Bài học từ vụ lộ thông tin cá nhân lên tới 17GB dữ liệu của người dùng khiến cho game thủ nên cảm thấy lo lắng.

Ở thời điểm hiện tại, đa phần các sản phẩm game online tại Việt Nam đều yêu cầu game thủ kê khai thông tin cá nhân của mình. Đó là quy định mà người chơi buộc phải tuân thủ. Về phía các NPH, họ phải có trách nhiệm bảo mật thông tin của người chơi. Trong số các thông tin đó có những thứ được cho là nhạy cảm bao gồm chứng minh nhân dân, số điện thoại, địa chỉ cư trú…

17GB dữ liệu nhạy cảm của người Việt bị lộ, game thủ có lo ngại khi đọc những thông tin này của NPH? - Ảnh 1.

Game thủ cần phải cung cấp thông tin theo quy định

Câu hỏi đặt ra là, nếu trong một trường hợp nào đó đáng tiếc không mong muốn xảy ra, toàn bộ thông tin của game thủ bị đánh cắp thì sao? Điều này liệu có chắc chắn không bao giờ xảy ra khi mà bài học nhãn tiền mà tất cả đều thấy vừa qua, 17GB dữ liệu gồm những thông tin rất quan trọng của người dùng tại Việt Nam đã bị rao bán trên diễn đàn của hacker.

Như đã nói ở trên, phía NPH họ có trách nhiệm bảo vệ thông tin cá nhân của người chơi và chúng mình cũng xin trích dẫn lại điều khoản của một vài tựa game lớn của hai NPH hàng đầu tại Việt Nam hiện nay (xin phép được giấu tên).

17GB dữ liệu nhạy cảm của người Việt bị lộ, game thủ có lo ngại khi đọc những thông tin này của NPH? - Ảnh 2.

Điều này nằm trong điều khoản của trò chơi mà game thủ đã cam kết

Bạn hiểu rõ và đồng ý rằng, *** và/hoặc bên thứ ba hợp tác với *** có thể căn cứ theo các thông tin do Bạn cung cấp để gửi đến Bạn các thông tin quảng cáo, thông tin hoạt động của Trò Chơi thông qua các hình thức như tin nhắn, điện thoại, thư điện tử (email) … hoặc bất kỳ hình thức nào khác mà Bạn có thể tiếp nhận được thông tin; trong trường hợp này, bên thứ ba hợp tác với *** (nếu có) cũng có nghĩa vụ bảo mật Thông Tin Cá Nhân của Bạn như ***.” – Nhưng nếu “bên thứ ba” mà NPH này nói ra không thể bảo mật tuyệt đối thông tin và dữ liệu của người chơi thì sao? Chẳng phải game thủ rất hay bị làm phiền bởi các tin nhắn quảng cáo, vậy bên quảng cáo họ lấy đâu ra thông tin bao gồm cả số điện thoại và thậm chí họ tên của người dùng?

17GB dữ liệu nhạy cảm của người Việt bị lộ, game thủ có lo ngại khi đọc những thông tin này của NPH? - Ảnh 3.

Nhiều game thủ đã từng rất lo lắng về thông tin cá nhân của mình có thể bị lộ

“Trong mọi trường hợp, *** sẽ không chịu trách nhiệm pháp lý, dù là dưới hình thức hợp đồng, bảo đảm, lỗi do sơ suất (dù là chủ động, bị động hay quy gán), trách nhiệm đối với sản phẩm hay trách nhiệm pháp lý hay nguyên nhân khác), hoặc nguyên nhân tố tụng theo luật định, luật lệ, đối với việc mất quyền sử dụng, mất lợi nhuận, doanh thu, uy tín hoặc tiết kiệm dự kiến hoặc đối với bất kỳ thiệt hại gián tiếp, vô tình, đặc biệt hay hậu quả nào (bao gồm nhưng không giới hạn ở mất dữ liệu, gián đoạn dịch vụ, lỗi máy tính, điện thoại di động hay thiết bị di động) phát sinh từ hoặc liên quan đến việc sử dụng hay không thể sử dụng trang web này hoặc các dịch vụ, bao gồm, nhưng không giới hạn, bất kỳ thiệt hại nào phát sinh từ đó, ngay cả khi *** đã được thông báo về khả năng xảy ra những thiệt hại đó.” – Điều khoản này còn đáng sợ hơn rất nhiều khi có thể miễn trừ hoàn toàn trách nhiệm của NPH.

17GB dữ liệu nhạy cảm của người Việt bị lộ, game thủ có lo ngại khi đọc những thông tin này của NPH? - Ảnh 4.

Nếu thông tin cá nhân của game thủ bị lộ giống như 17GB dữ liệu này thì sao?

Như vậy game thủ chỉ có hai lựa chọn, một là chấp nhận tất cả, hai là không sử dụng sản phẩm của NPH nữa. Một khi đã vào game là tuyệt nhiên, game thủ mặc định đã đồng ý với mọi điều khoản của NPH, và khi đó thì người chơi cần xác định là mình có nguy cơ mất hết tất cả thông tin dữ liệu trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }