Theo nhiều đánh giá, việc lựa chọn diễn viên vào vai Tiểu Long Nữ sao cho thật xuất sắc là điều luôn khiến các đạo diễn phải đau đầu…

Không phải tự nhiên mà rất nhiều độc giả trung thành từ truyện Kim Dung đều cho rằng, nếu tìm một nhân vật nữ đẹp nhất trong Thập Tứ Thiên Thư, Tiểu Long Nữ chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu. “Nàng trạc 17, 18 tuổi. Trừ mái tóc đen, toàn thân nàng trắng như tuyết, khuôn mặt tú mỹ tuyệt vời”, chỉ với vài dòng ngắn ngủi nhưng cố nhà văn đã thể hiện ra trước mắt người đọc một mỹ nhân “trong sáng như gương, dịu dàng như ngọc”.

Sức hút của Thần Điêu Đại Hiệp lớn tới mức, nó đã trở thành tiểu thuyết được cải biên nhiều nhất trên màn ảnh qua các thập kỷ. Kể từ năm 1960 tới nay, đã có tổng cộng 4 phiên bản điện ảnh và 8 phiên bản phim truyền hình được lên sóng, mỗi lần lại đem tới những Tiểu Long Nữ rất khác biệt, đáng nhớ có, đáng quên cũng có.

4 nàng Tiểu Long Nữ đáng nhớ nhất màn ảnh, Lưu Diệc Phi đẹp mê hồn nhưng vẫn chỉ đứng thứ 2 - Ảnh 1.
4 nàng Tiểu Long Nữ đáng nhớ nhất màn ảnh, Lưu Diệc Phi đẹp mê hồn nhưng vẫn chỉ đứng thứ 2 - Ảnh 2.

Thần Điêu Đại Hiệp là tác phẩm được chuyển thể nhiều nhất trên màn ảnh

Lý Minh Thông (1976)

Về nhan sắc, Lý Minh Thông không phải thuộc dạng dịu dàng thoát tục mà khá hồn nhiên với đôi mắt to tròn, gương mặt bầu bĩnh. Thậm chí có nhiều khán giả cho rằng, cô hợp với vai Quách Phù hơn là Tiểu Long Nữ vì hơi thiếu cái chất “thoát tục” mà nhà văn Kim Dung từng miêu tả. Tuy nhiên, Lý Minh Thông vẫn khiến nhiều người hâm mộ Thần Điêu Đại Hiệp nhớ mãi không quên bởi cô là nữ diễn viên đầu tiên vào vai nhân vật vạn người mê này. Ở thời điểm đó, do vẫn còn thiếu thốn về trang thiết bị cũng như điều kiện tạo hình, phiên bản Thần Điêu Đại Hiệp của Lý Minh Thông chưa thật sự chuyển tải được toàn bộ tinh túy từ bộ tiểu thuyết. May thay, diễn xuất tự nhiên của nữ diễn viên vẫn khiến khán giả cưng chiều, mê mệt…

4 nàng Tiểu Long Nữ đáng nhớ nhất màn ảnh, Lưu Diệc Phi đẹp mê hồn nhưng vẫn chỉ đứng thứ 2 - Ảnh 3.

Lý Minh Thông là nữ diễn viên đầu tiên đảm nhận vai Tiểu Long Nữ

Lý Nhược Đồng (1995)

Nhiều khán giả 9x vẫn thường nhớ tới Tiểu Long Nữ dưới vai diễn của Lưu Diệc Phi nhưng nếu ở thế hệ 8x đổ về trước, nhiều khán giả lại nhớ mãi hình ảnh của Lý Nhược Đồng. Trước khi tham gia vào phiên bản Thần Điêu Đại Hiệp năm 1995, Lý Nhược Đồng chỉ là cô người mẫu không tên tuổi. Tuy nhiên, với nhan sắc có thể nói là vừa dịu dàng đằm thắm nhưng vẫn đầy mạnh mẽ, cương nghị, cô đã chinh phục được cả giám chế Lý Chiêm Thắng lẫn đông đảo khán giả sau này.

4 nàng Tiểu Long Nữ đáng nhớ nhất màn ảnh, Lưu Diệc Phi đẹp mê hồn nhưng vẫn chỉ đứng thứ 2 - Ảnh 4.

Chưa hề có kinh nghiệm diễn xuất nhưng nhan sắc xuất thần của Lý Nhược Đồng đã giúp cô vào vai Tiểu Long Nữ phiên bản 1995

Tạo hình Tiểu Long Nữ trong bản phim 1995 cũng được đánh giá là gần nhất với nguyên tác truyện Kim Dung. Sở hữu kinh nghiệm diễn xuất bằng 0 nhưng chính điều này lại tạo ra ưu điểm cho Lý Nhược Đồng khi vào vai cô gái mộc mạc, không cầu kỳ, chỉ sống ở Cổ Mộ từ thuở nhỏ. Bản thân người viết vẫn rất khó quên nụ cười nhẹ nhàng thanh tú của nàng Tiểu Long Nữ này mỗi lần dạy dỗ, chỉ bảo Dương Quá. Quả thật, Lý Nhược Đồng rất xứng đáng với danh hiệu: “Tiểu Long Nữ ngoài đời thực”.

4 nàng Tiểu Long Nữ đáng nhớ nhất màn ảnh, Lưu Diệc Phi đẹp mê hồn nhưng vẫn chỉ đứng thứ 2 - Ảnh 5.

Vai diễn của Lý Nhược Đồng được đánh giá là Tiểu Long Nữ thành công nhất màn ảnh

Lưu Diệc Phi (2006)

Được đánh giá rất cao về ngoại hình nhưng diễn xuất của Lưu Diệc Phi lại chưa được lòng phần đông khán giả. Xét về nhan sắc, nữ diễn viên này có thừa tố chất để trở thành “thần tiên tỷ tỷ” trong lòng biết bao người hâm mộ nhưng đối với giới chuyên môn, Lưu Diệc Phi chỉ đạt đến tầm “diễn” như chưa “nhập tâm” vào nhân vật. 

Đáng chú ý, phiên bản 2006 và 1995 rất hay được đem ra đặt lên bàn cân so sánh, điều này cũng giúp Lưu Diệc Phi ngày càng nổi tiếng, từ cô gái chỉ mới 18 tuổi, vừa tốt nghiệp Học viện điện ảnh Bắc Kinh trở thành mỹ nhân cả triệu người biết tới. 

4 nàng Tiểu Long Nữ đáng nhớ nhất màn ảnh, Lưu Diệc Phi đẹp mê hồn nhưng vẫn chỉ đứng thứ 2 - Ảnh 6.

Chỉ vừa 18 tuổi nhưng Lưu Diệc Phi đã chiếm trọn trái tim của hàng triệu độc giả xứ Trung

Một điều cần phải thừa nhận là bất chấp các tranh luận, so sánh về 2 bản phim, điều chắc chắn nhất mà ai ai cũng phải đồng tình chính là cả Lưu Diệc Phi và Lý Nhược Đồng đều xuất sắc thể hiện được nét thanh nhã của Tiểu Long Nữ, điều mà những diễn viên trước đó chưa làm được. Cũng chính 2 nữ diễn viên này đã dần hình thành trong tâm tưởng người xem ý niệm về Tiểu Long Nữ “đẹp” đúng nghĩa, khiến cho rất nhiều hậu bối sau này khó mà vượt qua.

4 nàng Tiểu Long Nữ đáng nhớ nhất màn ảnh, Lưu Diệc Phi đẹp mê hồn nhưng vẫn chỉ đứng thứ 2 - Ảnh 7.

Nhan sắc cũng như diễn xuất của cô dù mê hồn nhưng vẫn kém Lý Nhược Đồng 1 bậc nếu xét về mức độ hâm mộ của khán giả

Trần Nghiên Hy (2014)

Xét theo khía cạnh tích cực thì Trần Nghiên Hy là vai diễn Tiểu Long Nữ đầu tiên và duy nhất cho tới giờ mà từ khi còn chưa lên sóng đã khiến khán giả “rầm rộ”, “huyên náo” tới như vậy. Khuôn mặt bánh bao, kiểu tóc “đùi gà” và vô số những biểu cảm đáng yêu nhưng không đủ “băng thanh ngọc khiết” đã tạo ra làn sóng phản đối vô cùng dữ dội, đến mức mà nữ chính Trần Nghiên Hy phải rời xa màn ảnh một thời gian để giải tỏa áp lực tâm lý…

4 nàng Tiểu Long Nữ đáng nhớ nhất màn ảnh, Lưu Diệc Phi đẹp mê hồn nhưng vẫn chỉ đứng thứ 2 - Ảnh 8.

Đây thật sự là phiên bản đầu tiên và duy nhất của Tiểu Long Nữ mà trước cả khi lên sóng đã nhận vô số “gạch đá”

Một mỹ nhân bước ra từ tâm tưởng của người đọc

Chính vì ngòi bút Kim Dung quá thần sầu, quá biến ảo nên chính tiêu chuẩn của khán giả đối với nhân vật Tiểu Long Nữ lại càng cầu kỳ, khắt khe hơn, tạo thành áp lực lớn cho các diễn viên khi thử vai. Nhưng cũng chính từ sự kỳ vọng lớn lao này, bất kỳ ai được hóa thân thành Tiểu Long Nữ, như một luật bất thành văn trong giới điện ảnh Trung Quốc, ắt sẽ có cơ hội trở thành sao hạng A trong phút chốc. Lý Nhược Đồng, Lưu Diệc Phi chính là minh chứng không thể phủ nhận cho câu chuyện này.

4 nàng Tiểu Long Nữ đáng nhớ nhất màn ảnh, Lưu Diệc Phi đẹp mê hồn nhưng vẫn chỉ đứng thứ 2 - Ảnh 9.

Nữ diễn viên Mao Hiểu Huệ (Tiểu Long Nữ phiên bản 2019)

Theo anh Lê Hoàng (thuộc team Animation – eWings Studio) nhận xét: “Dù là trên phim hay trong game cũng vậy, yêu cầu của người xem với vai Tiểu Long Nữ là rất lớn, thậm chí, đây cũng là nhân vật khiến đội ngũ thiết kế tốn thời gian nhất. Vừa phải đáp ứng được nhu cầu về vẻ đẹp trong tâm tưởng người đọc, vừa phải chắt lọc và thêm thắt nhiều chi tiết đủ tinh tế, mang đậm dấu ấn của người Việt”.

Nếu bạn đọc chưa biết thì ở sản phẩm mới nhất chuẩn bị ra mắt mang tên Đại Hiệp Khách, eWings Studio đã trải qua rất nhiều lần thay đổi tạo hình nhân vật Tiểu Long Nữ. Với mục đích đem tới giang hồ võ lâm đậm chất Kim Dung nhất, mọi tạo hình nhân vật, những cử chỉ, võ công hay cả từng chi tiết nhỏ nhất trên diện mạo… tất cả đều phải chăm chút một cách tỉ mỉ, khéo léo để tạo ra dấu ấn riêng cho mỗi người chơi.

4 nàng Tiểu Long Nữ đáng nhớ nhất màn ảnh, Lưu Diệc Phi đẹp mê hồn nhưng vẫn chỉ đứng thứ 2 - Ảnh 10.
4 nàng Tiểu Long Nữ đáng nhớ nhất màn ảnh, Lưu Diệc Phi đẹp mê hồn nhưng vẫn chỉ đứng thứ 2 - Ảnh 11.
4 nàng Tiểu Long Nữ đáng nhớ nhất màn ảnh, Lưu Diệc Phi đẹp mê hồn nhưng vẫn chỉ đứng thứ 2 - Ảnh 12.

Nhân vật Tiểu Long Nữ được phác họa trong game Việt sắp ra mắt – Đại Hiệp Khách

Ngoài lề: Đại Hiệp Khách là tựa game thẻ tướng “Made in Vietnam” sắp ra mắt trong Quý 3/2020. Sử dụng phông nền hoạt họa 3D, kèm theo lối chơi turn-based cải tiến, Đại Hiệp Khách tiếp tục mở ra cánh cửa đến với chốn võ lâm khốc liệt, tái hiện trọn vẹn Thập Tứ Thiên Thư từ nhà văn Kim Dung. Điểm đặc sắc của tựa game này nằm ở hệ thống “nội công tâm pháp”, khi mà các cao thủ lừng danh như Tiêu Phong, Lệnh Hồ Xung, Quách Tĩnh… có thể lĩnh hội thêm tuyệt thế võ công thứ 2, bổ sung sức mạnh cho bản thân và cùng tranh đoạt ngôi vị minh chủ, hiệu lệnh quần hùng.

Theo thông báo mới nhất, Đại Hiệp Khách sẽ chính thức bước vào giai đoạn Alpha Test vào ngày 18/8/2020 sắp tới. Đây chính là cơ hội để những fan cuồng truyện Kim Dung được lần nữa gặp lại những ẩn thế cao thủ, cùng tìm ra liệu tổ hợp tông sư nào mới xứng đáng với danh hiệu “vô địch thiên hạ”!

Bạn đọc có thể tìm hiểu về Đại Hiệp Khách tại: https://www.facebook.com/DaiHiepKhach/

4 nàng Tiểu Long Nữ đáng nhớ nhất màn ảnh, Lưu Diệc Phi đẹp mê hồn nhưng vẫn chỉ đứng thứ 2 - Ảnh 14.
4 nàng Tiểu Long Nữ đáng nhớ nhất màn ảnh, Lưu Diệc Phi đẹp mê hồn nhưng vẫn chỉ đứng thứ 2 - Ảnh 15.

Theo anh Lê Hoàng (eWings Studio), từ tạo hình, cử chỉ và cả những lúc ra chiêu, Tiểu Long Nữ trong game cũng được yêu cầu rất cao, làm nổi bật được thần thái “thần tiên tỷ tỷ”

Có thể nói, Tiểu Long Nữ là một vai diễn, nhân vật biểu tượng cho nền điện ảnh Hoa ngữ. Dù là ở bất kỳ đâu, các đạo diễn, nhà làm game hoặc thậm chí tác giả truyện tranh cũng đều buộc phải tuân theo quy tắc “đẹp, đẹp và luôn đẹp”. Thế mới biết, cố nhà văn Kim Dung đã thật sự thành công khi chỉ từ câu chữ, chỉ bằng ngòi bút mà tạo lập được hình tượng khó phai mờ, gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới văn hóa và thị hiếu khán giả mãi sau này. 

Nguồn: Tổng hợp

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }