Từng có rất nhiều cuộc tranh cãi về ngôi vị “thiên hạ đệ nhất cao thủ” trong truyện Kim Dung cũng như hàng loạt cái tên nổi bật được nhắc tới. Thế nhưng, những nhân vật với tu vi kinh thế mà chẳng cần bàn cãi nhất lại chỉ có 4 người mà thôi.

Với 15 tác phẩm trong suốt cuộc đời, cố nhà văn Kim Dung đã vẽ ra chốn võ lâm đầy rẫy cao thủ, ngọa hổ tàng long. Mặc dù vậy, chưa bao giờ ông trực tiếp chia sẻ hay thừa nhận rằng ai mới xứng đáng với danh hiệu “thiên hạ đệ nhất”. 

Ngày hôm nay, hãy cùng điểm lại 4 nhân vật với võ công có thể coi là “cao cường nhất” trong suốt những tác phẩm mà Kim Dung từng sáng tác. Với tu vi tuyệt luân, chỉ một điều đáng tiếc là họ không sinh chung một thời đại để độc giả có cơ hội chiêm ngưỡng những cuộc tỉ thí, so tài mãn nhãn nhất, thỏa tâm nguyện bấy lâu nay.

4 tuyệt đại cao thủ có võ công thâm hậu nhất trong vũ trụ kiếm hiệp Kim Dung - Ảnh 1.

Cố nhà văn Kim Dung để lại cho độc giả một kho tàng văn học đồ sộ và là nguồn cảm hứng bất tận

Trương Tam Phong

Đây có thể coi là nhân vật mà nhà văn Kim Dung vô cùng ưu ái. Không chỉ dồn tâm huyết để tạo ra một hình mẫu võ học hoàn hảo nhất, ông từng dành cho Trương Tam Phong những lời đánh giá “trên mây”.

“Trương Tam Phong tinh thông võ công thiên hạ, luyện được cả nhu cương, âm dương, sáng tạo ra môn võ thái cực quyền và thái cực kiếm lấy nhu chế cương, hiểu đạo lý trời đất.”

“Võ công của Trương Tam Phong nghìn năm trước không ai sánh bằng, nghìn năm sau cũng chẳng ai vượt qua nổi.”

4 tuyệt đại cao thủ có võ công thâm hậu nhất trong vũ trụ kiếm hiệp Kim Dung - Ảnh 2.

Trương Tam Phong là 1 nhân vật có thật trong lịch sử

Phải thừa nhận, cũng chỉ có một mình Trương Tam Phong là không lấy võ học để tranh đua, nhân vật này thật sự là võ si, ông tự sáng tạo ra những bộ võ công của riêng mình. Yếu quyết “lấy tĩnh chế động, lấy nhu thắng cương” có thể nói là độc nhất vô nhị trong giới võ học. Xuất hiện trực tiếp trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Trương Tam Phong đã là bậc cao thủ hơn trăm tuổi, nội công đạt mức tinh thuần và chẳng có đối thủ trong thiên hạ sánh bằng. 

Độc Cô Cầu Bại

Cái cách mà nhà văn Kim Dung giới thiệu đến độc giả nhân vật Độc Cô Cầu Bại rất lạ, rất hay. Ông không xuất hiện trực tiếp như Trương Tam Phong mà chỉ qua lời kể hoặc bút tích để lại cho các hậu bối sau này là Dương Quá, Phong Thanh Dương, Lệnh Hồ Xung… Tuy nhiên, cũng chỉ với từng ấy dấu vết, người đọc vẫn phải thừa nhận đây là một trong những cao thủ mạnh nhất từng góp mặt trong Thập Ngũ Thiên Thư.

4 tuyệt đại cao thủ có võ công thâm hậu nhất trong vũ trụ kiếm hiệp Kim Dung - Ảnh 3.

Độc Cô Cầu Bại thi triển Độc Cô Cửu Kiếm trong game mới Giang Hồ Sinh Tử Lệnh

Sự đáng sợ của vị cao thủ này nằm ở kiếm pháp. Bộ Độc Cô Cửu Kiếm mà nhân vật này tạo ra có tới 9 thức, mỗi thức bao gồm nhiều kiếm quyết thâm sâu để hóa giải mọi đòn công của địch nhân. Rất nhiều độc giả từng cho rằng, Độc Cô Cầu Bại theo như mô tả của Kim Dung thì phải là người mạnh nhất bởi với tu vi “cả đời chẳng có đối thủ” và môn kiếm pháp biến hóa, dù là ai khi đứng trước Độc Cô Cầu Bại cũng phải cúi đầu xưng thần. Tiếc thay, nhân vật này không có nhiều đất diễn mà chỉ để lại chút “dư âm” cho các lớp cao thủ về sau mà thôi…

Thạch Phá Thiên

Hiệp Khách Hành không phải bộ tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn Kim Dung nhưng nó để lại những ký ức khó quên trong lòng người đọc. Nhân vật “cẩu tạp chủng” (Thạch Phá Thiên) là một chàng trai khao khát tìm ra thân thế của mình, trên con đường giang hồ đã có cơ duyên sở hữu nội công thượng thừa. Trong một lần ra đảo Hiệp Khách, Thạch Phá Thiên đã dùng nội lực để… phá tan cơn bão tuyết, nhân định thắng thiên, đây là kỳ tích mà chẳng có cao thủ nào trước đó từng làm được.

4 tuyệt đại cao thủ có võ công thâm hậu nhất trong vũ trụ kiếm hiệp Kim Dung - Ảnh 4.

Sau khi học xong võ công ở động ngoài đảo Hiệp Khách, tất cả các bức vách đều chấn động, đây là chi tiết rất ẩn ý mà Kim Dung đã lồng ghép vào truyện. Người luyện khí công có thể tiếp nhận năng lượng từ bên ngoài, theo như cách luyện của Thạch Phá Thiên thì chàng ta đã hút lượng sức mạnh rất lớn từ đất trời. Vậy thì nội công của chàng ta đã có thể so sánh với phần sức mạnh của thiên nhiên, thử hỏi trong vô số cao thủ trước giờ, đã có ai làm được như vậy?

Hoàng Thường

Sự mô tả về Hoàng Thường có đôi nét giống với Độc Cô Cầu Bại, cũng là người sáng tạo ra tuyệt thế võ công nhưng lại là cổ nhân, đã lìa xa trần thế. Bộ Cửu Âm Chân Kinh được nhắc tới xuyên suốt Xạ Điêu Tam Bộ Khúc là một minh chứng cho nền võ học của Hoàng Thường. 

Trong một lần đi thu thập điển kinh trong thiên hạ để cứu nhân độ thế, Hoàng Thường đã đắc tội với các đại trưởng lão Minh Giáo (được Kim Dung xác nhận) và lâm vào cảnh tan cửa nát nhà. Ôm mối hận này, Hoàng Thường đã đem toàn bộ điển tịch đạo gia lên núi Hoa Sơn tu luyện rồi tổng hợp ra bộ Cửu Âm Chân Kinh.

4 tuyệt đại cao thủ có võ công thâm hậu nhất trong vũ trụ kiếm hiệp Kim Dung - Ảnh 5.

Một bộ võ công được sinh ra để trả thù và sau này lại trở thành món hàng để cả giang hồ tranh đoạt

Tuy nhiên, khi luyện thành, ông xuống núi để trả thù thì kẻ địch đã qua đời, con cháu họ tóc cũng điểm bạc. Vì không muốn bí kíp võ công bị quên lãng, Hoàng Thường đã lưu truyền lại với mong muốn cứu khổ. Buồn là tác dụng phản ngược, Cửu Âm Chân Kinh trở thành món đồ bị cả giang hồ trang đoạt, thậm chí cũng chính nó mà sinh ra Ngũ Tuyệt.

Cuộc tranh đoạt ngôi vị minh chủ võ lâm, giang hồ gọi tên “thiên hạ đệ nhất” trong Giang Hồ Sinh Tử Lệnh

Mới đây, thông tin về Giang Hồ Sinh Tử Lệnh, tựa game thẻ tướng Kim Dung được “đặt hàng” riêng cho thị trường Việt Nam đã được công bố. Theo đó, người chơi sẽ có cơ hội gặp lại toàn bộ những nhân vật thân quen nhất đến từ Thập Ngũ Thiên Thư, từ các cao nhân ẩn thế như Độc Cô Cầu Bại, Hoàng Thường, Vô Danh Thần Tăng cho đến lớp hậu bối Lệnh Hồ Xung, Dương Quá, Quách Tĩnh… 

4 tuyệt đại cao thủ có võ công thâm hậu nhất trong vũ trụ kiếm hiệp Kim Dung - Ảnh 6.
4 tuyệt đại cao thủ có võ công thâm hậu nhất trong vũ trụ kiếm hiệp Kim Dung - Ảnh 7.

Giang Hồ Sinh Tử Lệnh là tựa game thẻ tướng Kim Dung được “đặt hàng” riêng cho thị trường Việt Nam

Được tổng hợp và xây dựng dựa trên khao khát của từng game thủ đam mê chiến thuật, Giang Hồ Sinh Tử Lệnh đem đến gameplay turn-based vô cùng “hack não”, hàng trăm lối build meta, hệ thống tướng siêu đa dạng và bộ hiệu ứng kỹ năng đầy uy lực, mãn nhãn. Tin rằng đây sẽ là món quà đặc biệt nhất mà NPH SohaGame dành tặng tới cộng đồng người chơi nước nhà.

Mọi thông tin chi tiết về Giang Hồ Sinh Tử Lệnh, bạn đọc có thể tham khảo tại: https://www.facebook.com/ghsinhtulenh/

Nguồn: Tổng hợp

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }