Những võ công này rất khó để luyện, không chỉ đòi hỏi trí thông minh, khả năng kiên trì mà còn cần cái duyên mới có thể thành công.

Thay vì phải chờ từng tập “phim chưởng” Kim Dung như xưa, giới trẻ ngày nay có thể tiếp cận với kho tàng tuyệt học võ lâm ấy qua nhiều cách khác nhau, game online chính là một trong số đó. Hàng Long Thập Bát Chưởng, Cửu Âm Bạch Cốt Trảo, Đạt Ma Côn, Quỳ Hoa Bảo Điển… hầu hết tất cả các bí kíp nổi tiếng nhất đều được tái hiện hết sức chân thực, dù chỉ qua thế giới ảo.

7 bí kíp võ công khó học nhất truyện Kim Dung, suốt mấy trăm năm tồn tại chỉ có 1-2 người luyện được (P2) - Ảnh 1.

Cửu Âm Bạch Cốt Trảo (Xạ Điêu Tam Bộ Khúc) được tái hiện trong Nhất Mộng Giang Hồ

Đơn cử như trong Nhất Mộng Giang Hồ – tựa game kiếm hiệp 8 phái Võ lâm Trung Nguyên vừa ra mắt, người chơi có thể tự chọn cuộc đời cho chính mình, ung dung tự tại, học bất cứ bí kíp võ công nào mình muốn, trở thành anh hùng cái thế “chọn võ công, không chọn môn phái” như Lệnh Hồ Xung khi xưa, xuất phát điểm là “đệ tử quèn” của Hoa Sơn nhưng cuối cùng lại xứng danh Hằng Sơn minh chủ. 

7 bí kíp võ công khó học nhất truyện Kim Dung, suốt mấy trăm năm tồn tại chỉ có 1-2 người luyện được (P2) - Ảnh 2.
7 bí kíp võ công khó học nhất truyện Kim Dung, suốt mấy trăm năm tồn tại chỉ có 1-2 người luyện được (P2) - Ảnh 3.
7 bí kíp võ công khó học nhất truyện Kim Dung, suốt mấy trăm năm tồn tại chỉ có 1-2 người luyện được (P2) - Ảnh 4.

Bạn có thể kể tên những chiêu thức, bộ võ công này?

Tuy nhiên có một điều, chơi game võ lâm nói chung và Nhất Mộng Giang Hồ nói riêng thì đừng nên vội than trách sao hành tẩu giang hồ bao nhiêu lâu vẫn chưa chạm nổi vào bí kíp Hàng Long hay luyện võ ngày đêm vẫn chưa thể thành thạo “combo” Thái Cực Kiếm Pháp mix Huyền Minh Thần Chưởng, bởi lẽ trong nguyên tác, có những tuyệt kỹ đến cả mấy trăm năm tồn tại mới chỉ 1-2 người kỳ ngộ mà thôi. Hành trình tu luyện còn dài, chớ được nóng vội.

7 bí kíp võ công khó học nhất truyện Kim Dung, suốt mấy trăm năm tồn tại chỉ có 1-2 người luyện được (P2) - Ảnh 5.

Kho tàng tuyệt học võ lâm, đâu thể ngày 1 ngày 2 mà có thể lĩnh ngộ

Độc Cô Cửu Kiếm

Nhắc tới kiếm thuật lợi hại trong truyện Kim Dung thì không thể không nhắc tới Độc Cô Cửu Kiếm. Đây là thứ kiếm pháp làm nên tên tuổi của Độc Cô Cầu Bại – nhân vật cả đời cô độc vì chỉ mong được một lần bại trận mà không được.

7 bí kíp võ công khó học nhất truyện Kim Dung, suốt mấy trăm năm tồn tại chỉ có 1-2 người luyện được (P2) - Ảnh 6.

Độc Cô Cửu Kiếm gồm có 9 chiêu thức: Tổng Quát thức, Phá Kiếm thức, Phá Đao thức, Phá Chưởng thức, Phá Thương thức, Phá Tiên thức, Phá Sách thức, Phá Tiễn thức, Phá Khí thức. Tất cả 9 thức này đã bao trùm lên toàn bộ võ học, trở thành khắc tinh của mọi loại võ công và binh khí trong thiên hạ, giúp chủ nhân trở thành đại cao thủ bất bại, hùng bá võ lâm.

Một trong những nhân vật học được Độc Cô Cửu Kiếm là Lệnh Hồ Xung trong Tiếu Ngạo Giang Hồ, dù chỉ được chỉ điểm sơ qua một đêm đã đánh bại đạo thắng Điền Bá Quang. Khi bị nội thương, Lệnh Hồ Xung vẫn dùng Phá Khí thức đánh mù mắt của 18 đại cao thủ phái Tung Sơn, thi triển Độc Cô Cửu Kiếm khiến Đông Phương Bất Bại khâm phục, thậm chí là đánh bại Tịch Tà Kiếm Phổ của Nhạc Bất Quần.

7 bí kíp võ công khó học nhất truyện Kim Dung, suốt mấy trăm năm tồn tại chỉ có 1-2 người luyện được (P2) - Ảnh 7.

Tuy nhiên cảnh giới cao nhất của Độc Cô Cửu Kiếm không nằm ở 9 chiêu thức kể trên mà là “kiếm ý”, chỉ khi lĩnh ngộ được hoàn toàn mới có thể trở thành đạo cao thủ chân chính. “Kiếm ý” này chính là sau khi học xong phải quên hết chiêu thức, lúc đánh nhau không còn chiêu thức, lấy vô chiêu thắng hữu chiêu. Chiêu thức sẽ được sử ra từ tâm, tựa nước chảy mây trôi khiến địch thủ không thể phá giải.

7 bí kíp võ công khó học nhất truyện Kim Dung, suốt mấy trăm năm tồn tại chỉ có 1-2 người luyện được (P2) - Ảnh 8.

Chính vì điều này mà Độc Cô Cửu Kiếm cực kỳ khó học bởi với những người đã luyện võ thì thật đó để có thể quên đi tất cả. Ngay như Lệnh Hồ Xung dù tuyệt đối thông minh, đã ngộ ra vấn đề nhưng vẫn không thể luyện thành, mỗi khi lâm trận vẫn dùng 9 chiêu thức và khả năng đoán trước chiêu của đối thủ để phá giải. Trong các bộ truyện kiếm hiệp Kim Dung, chỉ có Độc Cô Cầu Bại và Phong Thanh Dương – người truyền thụ cho Lệnh Hồ Xung là lĩnh hội được đầy đủ võ công này và quả thật thiên hạ không đối thủ.

Thất Thương Quyền

Thất Thương Quyền là môn quyền pháp trấn sơn của phái Không Động, nổi tiếng với nhân vật Tạ Tốn trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký. Đặc điểm của nó là bên trong một thế quyền bao hàm 7 loại kình lực khác nhau, trong cương có nhu, trong nhu có cương, thu vào nhả ra, lúc mạnh lúc yếu, huyễn ảo trăm chiều, địch thủ khó mà đề phòng chống đỡ. Tuy nhiên để có thể đạt hiệu quả cao nhất thì trước khi ra đòn, người thi triển Thất Thương Quyền buộc phải đả thương chính mình.

7 bí kíp võ công khó học nhất truyện Kim Dung, suốt mấy trăm năm tồn tại chỉ có 1-2 người luyện được (P2) - Ảnh 9.

Nếu như không phải là người có căn bản nội công thượng thặng thì luyện võ công này rất nguy hiểm, có thể tổn hại tính mạng bất cứ lúc nào. Khi xưa Tạ Tốn vì nóng lòng trả thù nên vội vàng luyện Thất Thương Quyền, tâm mạch bị tổn thương, thỉnh thoảng phát khùng. Vì vậy mà ngay cả phái Không Động cũng rất ít người dám luyện ngoại trừ Mộng Linh Tử – dù chưa lĩnh ngộ đầy đủ nhưng đã có thể danh trấn thiên hạ. Trong phim Ỷ Thiên Đồ Long Ký thì chỉ có Trương Vô Kỵ, vốn có sẵn Cửu Dương Thần Công hộ thể mà có thể vận dụng Thất Thương Quyền đạt tới cảnh giới uy lực cao nhất.

Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng

Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng là loại chưởng pháp kỳ lạ bậc nhất truyện Kim Dung, được Dương Quá sáng tạo nên trong 16 năm chờ đợi Tiểu Long Nữ, muốn sử dụng thì bản thân phải rơi vào trạng thái tương tư sầu khổ, vô cùng đau đớn, tuyệt vọng. Môn võ này được tạo ra khi Dương Quá chỉ còn một tay nên lấy nội công làm gốc, không dùng các biến hóa đa đoan để thủ thắng.

7 bí kíp võ công khó học nhất truyện Kim Dung, suốt mấy trăm năm tồn tại chỉ có 1-2 người luyện được (P2) - Ảnh 10.

Nhiều chiêu thức của Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng được bắt nguồn từ các võ công mà Dương Quá đã biết như Cửu Âm Chân Kinh, Nghịch Hành Kinh Mạch… Mặc dù hiểu rất rõ uy lực nhưng không mấy ai trải qua những bi kịch và thống khổ như Dương Quá để có thể luyện thành và trong truyện, chỉ duy nhất Dương Quá là có thể sử dụng được.

Lục Mạch Thần Kiếm

Lục Mạch Thần Kiếm là tuyệt kỹ sử dụng kiếm khí để sát thương đối thủ. Đây là một trong hai tuyệt kỹ độc môn truyền nội không truyền ngoại của nước Đại Lý, bên cạnh Nhất Dương Chỉ. Bộ kiếm khí này xếp trên Nhất Dương Chỉ, sánh ngang với Dịch Cân Kinh của Thiếu Lâm nên thu hút nhiều cao thủ võ lâm muốn chiếm đoạt, trong đó có hòa thượng Khư Ma Chí của Tây Vực.

7 bí kíp võ công khó học nhất truyện Kim Dung, suốt mấy trăm năm tồn tại chỉ có 1-2 người luyện được (P2) - Ảnh 11.

Về chiêu thức thì đây không phải là 1 kiếm thuật mà loại kiếm khí, thi triển bằng cách đả thông 6 mạch trên cơ thể, sau đó hợp khí phát ra trên các đầu ngón tay, uy lực vô cùng và cũng rất khó luyện. Đầu tiên phải có 6 đại cao thủ dùng Nhất Dương Chỉ đả thông 6 mạch, sau đó phải lĩnh ngộ khẩu quyết ẩn dấu trong những bức tranh của dòng họ Đoàn mới luyện thành. Thiếu 1 bước cũng bại.

7 bí kíp võ công khó học nhất truyện Kim Dung, suốt mấy trăm năm tồn tại chỉ có 1-2 người luyện được (P2) - Ảnh 12.

Suốt mấy trăm năm từ khi tổ sư họ Đoàn qua đời, không một ai trong gia tộc Đoàn Thị học được – ngay cả Nam Đế. Chỉ duy nhất Đoàn Dự trong lúc cấp bách mà vô tình lĩnh ngộ luyện thành.

Nhất Mộng Giang Hồ có bản cài riêng cho PC, tái hiện 11 bộ tuyệt học, 40 chiêu thức Kim Dung, tùy ý mix chiêu, tay trái vung một thức Cửu Âm Bạch Cốt Trảo, tay phải vung một thức Hàng Long Thập Bát Chưởng, đã thế trang bị cũng tùy ý thay đổi “tẹt bô”, toàn dân Áp Tiêu PK nảy lửa, rồi nào là Chiến Trường Tống Liêu, Võ Lâm Đại Hội… kể sơ sơ vậy cũng đã đủ khiến lòng người rạo rực. Giữa rất nhiều những dòng game đa dạng, dòng game nhập vai nói chung và game kiếm hiệp võ lâm nói riêng vẫn luôn thuộc hàng kinh điển, đó cũng là lý do vì sao Nhất Mộng Giang Hồ lại đang được cộng đồng khen ngợi nhiều đến vậy.

Bạn đọc có thể tìm hiểu về Nhất Mộng Giang Hồ tại: http://nhatmong.vn/rd/gamek

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }