Mới đây, Apple đã bị cáo buộc sẽ khai tử cái tên iOS, liệu sự thật là gì?

iOS, bên cạnh Android là hai thế lực thực sự của thế giới công nghệ smartphone. Hai nền tảng này mạnh đến nỗi ngay cả ông lớn Microsoft cũng không thể chen chân được vào và phải chịu thất bại đau đớn với hệ điều hành Windows Phone. iOS và Android cũng đại diện cho hai phe sử dụng điện thoại iPhone, và bên kia là phần còn lại. Những nền tảng nhỏ lẻ khác gần như không có cơ hội lật đổ hai đế chế này.

Apple bị cáo buộc sẽ khai tử vĩnh viễn cái tên iOS khỏi bản đồ smartphone trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Thế nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu như Apple quyết định khai tử cái tên iOS khỏi bản đồ smartphone thế giới? Mới đây, Jon Prosser, người từng liên tục đưa ra những thông tin hoàn toàn chính xác về những điều mà Apple đang và sắp làm đã đăng trên Twitter rằng Apple có thể xóa bỏ cái tên iOS.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là Apple sẽ loại bỏ vĩnh viễn nền tảng này, mà đơn giản chỉ là làm một lần đổi tên cho hệ điều hành của riêng điện thoại iPhone. Cụ thể, Apple có thể sẽ sử dụng tên gọi iPhone OS cho điện thoại của mình, để tách biệt với iPadOS và MacOS.

Apple bị cáo buộc sẽ khai tử vĩnh viễn cái tên iOS khỏi bản đồ smartphone trên toàn thế giới - Ảnh 2.

Blogger nổi tiếng của XDA là Max Weinbach cũng tuyên bố đã nhận được email cho thấy Apple sẽ đổi tên iOS thành iPhone OS. “Anh bạn tôi nhận được một email nói rằng Apple sẽ đổi tên iOS thành iPhone OS và thậm chí iPhone sẽ được chuyển thành Apple Phone. Điều này thực sự không thể tin nổi, wow…”.

Apple bị cáo buộc sẽ khai tử vĩnh viễn cái tên iOS khỏi bản đồ smartphone trên toàn thế giới - Ảnh 3.

Người sáng lập quá cố của Apple, Steve Jobs, cho biết vào năm 2007 rằng iPhone chạy OSX. Điều đáng chú ý là Apple đã tiết lộ iPadOS tại WWDC 2019, cũng với tên mới của hệ điều hành. Nếu điều này trở thành sự thật, dòng hệ điều hành trong tương lai của Apple sẽ là: macOS, iPhoneOS, iPadOS, watchOS, tvOS.

Tất nhiên, thông tin này vẫn không phải từ chính Apple phát đi mà hoàn toàn chỉ dừng ở mức tin đồn. Tuy nhiên, với việc được nói ra từ những nhân vật có “dấu tích chính chủ” thì điều này cũng có thể hoàn toàn xảy ra. Vậy nhưng, sẽ vẫn cần đợi những thông báo chính thức từ phía Apple, thực ra thì dù có đổi tên như thế nào thì vẫn là nền tảng hệ điều hành đó, chỉ khác biệt là có sự thay đổi trên từng dòng sản phẩm mà thôi.

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }