Một kẻ được mệnh danh là “nhân đồ” tàn ác nhất lịch sử cổ đại Trung Hoa, hạ sát hàng vạn tù binh đầu hàng không thương tiếc.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng những trận đánh kinh điển nhất hầu hết đều thuộc về thời Tam Quốc. Tuy nhiên thực tế đã được hư cấu khá nhiều trong tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung. Chính sự nổi tiếng của tác phẩm này mà nhiều người có cái nhìn chưa chính xác về lịch sử và bỏ quên khá nhiều nhân vật lỗi lạc. Một trong số đó phải kể đến “Bạch Khởi” hay còn được dân gian nhắc tới bởi danh hiệu “Nhân Đồ”.

Bí ẩn vị tướng cổ đại Trung Hoa mưu lược không kém gì Khổng Minh nhưng tàn ác gấp vạn lần Tào Tháo - Ảnh 1.

Bạch Khởi là nhân vật đặt nền móng cho nhà Tần sau này thống nhất Trung Quốc

Bạch Khởi làm việc cho nước Tần thời Chiến Quốc và được xem là 1 trong 4 nhà cầm quân tài ba nhất thời kì này bên cạnh Vương Tiễn, Liêm Pha và Lý Mục. Khởi chỉ huy quân đội Tần hơn 30 năm, nhiều lần đánh bại Tam Tấn (tức 3 nước Hàn, Triệu, Nguỵ lân bang Tần) và Sở, đỉnh điểm là trận Trường Bình, tại đây Khởi đồ sát 45 vạn quân Triệu đầu hàng. Những thắng lợi quân sự của Bạch Khởi đã đặt nền tảng cho việc thống nhất Trung Nguyên, công cuộc được hoàn tất vào thời Tần Thuỷ Hoàng.

Bí ẩn vị tướng cổ đại Trung Hoa mưu lược không kém gì Khổng Minh nhưng tàn ác gấp vạn lần Tào Tháo - Ảnh 2.

Chiến công của Bạch Khởi được xây dựng trên những trận chiến tàn sát không thương tiếc cả dân thường lẫn quân lính địch

Sinh thời Khởi được phong tước Vũ An Quân, giữ chức Đại Lương Tạo, chức quan coi hết việc quân của nước Tần. Do Bạch Khởi tàn sát nhiều người nên dân gian gọi là “Nhân Đồ”. Năm 260 TCN đang trên đà chiến thắng, Bạch Khởi dẫn quân tấn công nước Triệu nhưng vì lời gièm pha của thừa tướng Phạm Thư lại bị bắt lui quân, cuối cùng bị ép tự xử ở Hàm Dương, âu cũng là quả báo cho việc thảm sát 45 vạn quân Triệu đầu hàng trong đêm.

Bí ẩn vị tướng cổ đại Trung Hoa mưu lược không kém gì Khổng Minh nhưng tàn ác gấp vạn lần Tào Tháo - Ảnh 3.

Cái chết của Bạch Khởi được dân gian cho rằng đó là quả báo khi lạm sát người trong chiến tranh

Lịch sử chính là sự chân thực đến trần trụi và khốc liệt như thế: 37 năm cầm quân đánh Đông dẹp Bắc mang về bao chiến công hiển hách, chém đầu hơn 200 vạn người, hạ hơn 73 thành của chư hầu, mở rộng hơn trăm dặm đất đai cho nhà Tần, làm suy yếu Tam Tấn khởi đầu cho việc thống nhất Trung Nguyên cuối cùng lại chết vì bị ép tự xử do lệnh của vua Tần Chiêu Tương Vương. Bạch Khởi cũng vì thế dần trở thành một cái tên chìm dần trong lịch sử, ít được nhắc đến trong các ấn phẩm văn hoá đại chúng, ngoại trừ một vài game chiến thuật như Giang Sơn Mỹ Nhân.

Bí ẩn vị tướng cổ đại Trung Hoa mưu lược không kém gì Khổng Minh nhưng tàn ác gấp vạn lần Tào Tháo - Ảnh 4.

Bạch Khởi là một trong những tướng cực giá trị trong Giang Sơn Mỹ Nhân

Trong Giang Sơn Mỹ Nhân, Bạch Khởi là nhân vật thuộc nhóm tướng kỵ binh Top đầu có sát thương vật diện rộng dựa trên chỉ số công kích của bản thân, khắc chế độ hình triệu hồi lính và khiến chúng trúng hiệu ứng chảy máu trong 3 giây. Kẻ địch trúng hiệu ứng này, sẽ nhận thêm sát thương theo %. Đặc biệt khi Bạch Khởi dưới 20% máu sẽ tăng tốc độ công khủng khiếp trong 2 giây, đủ để hạ sát cả quân đoàn đối phương.

Bí ẩn vị tướng cổ đại Trung Hoa mưu lược không kém gì Khổng Minh nhưng tàn ác gấp vạn lần Tào Tháo - Ảnh 5.

Bộ kĩ năng của Bạch Khởi cực kì “bá đạo” như chính phẩm chất của nhân vật này trong lịch sử Trung Hoa cổ đại

Nếu bạn yêu thích nhân vật Bạch Khởi và muốn có cơ hội được trực tiếp trải nghiệm trong game chiến thuật Giang Sơn Mỹ Nhân, hãy tải về trò chơi tại đây nhé: https://gsmn.onelink.me/j2Oj/gamek

Fanpage: https://www.facebook.com/giangsonmn

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }