Vào thời điểm dòng game sinh tồn thăng hoa nhất thì cũng là lúc cộng đồng game thủ được chứng kiến tài năng của chính người Việt.

Còn nhớ vào giai đoạn 2017 – 2018, dòng game sinh tồn (battle royale) đã phát triển đến đỉnh cao nhất. Từ PUBG, xu hướng game sinh tồn đã nở rộ và tạo cảm hứng cho nhiều nhà làm game ra mắt các sản phẩm tương tự. Đặc biệt là trên nền tảng di động, mảnh đất vốn dĩ là điểm đến tiềm năng của nhiều nhà phát hành cũng không thể thiếu.

Bốn năm trước, đây là niềm tự hào của trí tuệ và tài năng làm game đỉnh cao của người Việt, còn bây giờ thì… - Ảnh 1.

Từ Rules of Survival của NetEase hay sau này PUBG Mobile của Tencent hoặc Fortnite của Epic Games… đều muốn trở thành tựa game sinh tồn “bá đạo” nhất trên nền tảng di động. Thú vị chăng khi vào thời điểm 2017, tại thị trường Việt Nam cũng có hai sản phẩm game sinh tồn do chính bàn tay người Việt làm nên. Một là Bullet Strike: Battlegrounds, còn tựa game thứ hai, chính là Free Fire.

Bốn năm trước, đây là niềm tự hào của trí tuệ và tài năng làm game đỉnh cao của người Việt, còn bây giờ thì… - Ảnh 2.

Nghe thì thật lạ nhưng trước khi thuộc về Garena và phát hành toàn cầu như ngày ngay thì Free Fire là một tựa game do một nhóm nhà phát triển Việt là 111dots Studio làm ra. Thời điểm đó, Free Fire thậm chí còn nổi tiếng hơn cả Bullet Strike: Battlegrounds và rất rất nhiều game thủ muốn thử một lần chạm tay vào sản phẩm do chính bàn tay người Việt làm ra như thế nào.

Bốn năm trước, đây là niềm tự hào của trí tuệ và tài năng làm game đỉnh cao của người Việt, còn bây giờ thì… - Ảnh 3.

Tất nhiên, Free Fire cũng lấy cảm hứng từ PUBG, tựa game sinh tồn ăn khách nhất ở thời điểm đó. Nhìn chung thì Free Fire ngày ấy cũng không quá khác biệt so với bản chất tựa game này ở thời điểm hiện tại. Đó là một lối chơi đơn giản và hình ảnh trung bình, cấu hình nhẹ và các hiệu ứng trong game không quá phức tạp. Cái cốt lõi của Free Fire thì dù có do Garena phát hành đi chăng nữa thì vẫn vậy mà thôi.

Bốn năm trước, đây là niềm tự hào của trí tuệ và tài năng làm game đỉnh cao của người Việt, còn bây giờ thì… - Ảnh 4.

Thời điểm đó, để có được một “slot” để trải nghiệm sớm Free Fire không hề đơn giản. Tựa game này đã tạo nên một hiệu ứng có thể nói là áp đảo so với cả những cái tên nước ngoài như Rules of Survival. Điều này phần nào minh chứng được sức hút rất lớn của Free Fire, bởi một phần đến từ bàn tay của người Việt.

Bốn năm trước, đây là niềm tự hào của trí tuệ và tài năng làm game đỉnh cao của người Việt, còn bây giờ thì… - Ảnh 5.

Đó có thể cũng là lý do khiến cho Garena quyết định xuống tay để phát hành tựa game này toàn cầu, trở thành sản phẩm game sinh tồn thành công bậc nhất trên di động như ngày hôm nay. Và cũng từ đó, Free Fire đã trở thành “Lửa Chùa”. 

Bốn năm trước, đây là niềm tự hào của trí tuệ và tài năng làm game đỉnh cao của người Việt, còn bây giờ thì… - Ảnh 6.

Tuy bây giờ, không thể nói Free Fire là một sản phẩm của Việt Nam bởi Garena đã có một đội ngũ phát triển riêng cho sản phẩm này đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Song, cái gốc của Free Fire của người Việt thì có lẽ sẽ chẳng ai có thể phủ nhận được. Ít nhất thì tựa game này cũng từng là niềm tự hào, là minh chứng cho trí tuệ và khả năng làm game của người Việt.

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }