Mới đây, một nhóm các nhà khoa học đã chỉ ra mối quan hệ của việc sử dụng máy tính, điện thoại với sức khỏe con người.

Mới đây, theo báo chí nước ngoài, một nghiên cứu mới được công bố bởi Học viện Karolinska và Đại học Stockholm của Thụy Điển đồng công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia đã chỉ ra rằng có mối tương quan giữa cơn buồn ngủ, mệt mỏi của con người và các hoạt động xã hội. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng khi mọi người cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ, họ ít sẵn sàng tham gia vào hầu hết các hoạt động, cho dù đó là hoạt động xã hội hay các hoạt động khác. Và thiếu ngủ có thể gây ra các vấn đề về nhận thức, giảm động lực và thay đổi hành vi.

Các nhà khoa học cảnh báo hậu quả khôn lường, hãy dừng chơi game và ra ngoài ngay nếu không muốn bị ế đến già - Ảnh 1.

Do đó, một nhóm nghiên cứu bao gồm các thành viên của Học viện Karolinska và Đại học Stockholm đã tiến hành một nghiên cứu để xác minh xem liệu có mối liên hệ giữa buồn ngủ và hoạt động cũng như các mối giao tiếp xã hội hay không. 

Nghiên cứu đã mời 641 người lớn tham gia vào công việc, ghi lại tình trạng buồn ngủ của các đối tượng và các hoạt động xã hội trong ba tuần. Hóa ra có mối liên hệ giữa thời gian buồn ngủ và các hoạt động trong ngày, bao gồm cả việc sử dụng máy tính, smartphone và các hoạt động xã hội khác. Cụ thể, với những người thường xuyên hoạt động ngoài trời hay tham gia các hoạt động xã hội hoặc ngoài trời vào buổi sáng và buổi chiều có xu hướng khiến mọi người buồn ngủ muộn hơn và có xu hướng ngủ sâu hơn vào đêm hôm đó. 

Các nhà khoa học cảnh báo hậu quả khôn lường, hãy dừng chơi game và ra ngoài ngay nếu không muốn bị ế đến già - Ảnh 2.

Nhưng điều kỳ lạ là những người thường xuyên hoạt động về đêm, bao gồm cả việc sử dụng máy tính, smartphone để làm việc, chơi game vào ban đêm sẽ làm giảm cơn buồn ngủ sau đó và rút ngắn thời gian ngủ trong đêm đó. Điều này dẫn đến hệ lụy là tạo nên cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ, ngủ gật vào ngày hôm sau.

Các nhà khoa học cảnh báo hậu quả khôn lường, hãy dừng chơi game và ra ngoài ngay nếu không muốn bị ế đến già - Ảnh 3.

Đồng nghĩa với việc, 70% những người thường xuyên sử dụng máy tính, điện thoại vào ban đêm lại ít khi tham gia vào các hoạt động xã hội, thể dục… vào ban ngày. Các nhà khoa học cho biết, nghiên cứu cho thấy buồn ngủ làm giảm ham muốn của mọi người đối với các hoạt động xã hội hay các mối quan hệ khác, đặc biệt là sau giờ làm việc và cuối tuần. 

Đây là hệ lụy đối với những người thường xuyên dành nhiều thời gian bên cạnh máy tính, điện thoại để làm viêc hoặc chơi game mà quên đi các hoạt động bên ngoài và tương tác với các mối quan hệ khác. Điều này có thể giải thích sự gia tăng tình trạng cô đơn ở Thụy Điển nói riêng hoặc thậm chí là ở nhiều quốc gia khác nói chung trong vài thập kỷ qua.

Theo Gamersky

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }