Các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) đã tăng 47% trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7 năm nay.

Thông tin được đưa ra từ báo cáo công bố ngày 25/8 của công ty an ninh mạng NCC, Mỹ. Báo cáo cũng cho biết, phần lớn các cuộc tấn công nhắm vào ngành công nghiệp.

Nếu như trong giai đoạn từ 2014 đến 2016, mã độc tống tiền chủ yếu tấn công các cá nhân thì giờ đây, nó đang dần trở thành mối đe dọa lớn đối với các doanh nghiệp, tổ chức.

Nạn nhân mới nhất của mã độc tống tiền tại Pháp là bệnh viện công ở Essonne, phía Đông Nam thủ đô Paris. Tin tặc đòi bệnh viện trả số tiền 10 triệu USD để có thể tiếp tục sử dụng hệ thống tin học và lưu trữ đang bị kiểm soát. Đây chỉ là một trong số nhiều cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền đang có chiều hướng gia tăng trong 2 năm qua.

Bà Keren Elazari tại Đại học Tel Aviv, Israel cho biết: “Các nhóm tội phạm lợi dụng đại dịch COVID-19 và những biến động trong đời sống của chúng ta để tấn công các cơ sở y tế, các cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương”.

Cảnh báo: Tấn công bằng mã độc tống tiền tăng mạnh - Ảnh 1.

Mã độc tống tiền đang dần trở thành mối đe dọa lớn đối với các doanh nghiệp, tổ chức

Không chỉ gia tăng về số vụ tấn công, các khoản tiền chuộc cũng ngày càng lớn. Mạng lưới đường ống dẫn dầu hàng đầu nước Mỹ Colonial Pipeline tháng 5 năm ngoái đã phải trả 5 triệu USD để đổi lấy quyền kiểm soát hệ thống dẫn nhiên liệu huyết mạch cho toàn bộ khu vực bờ Đông nước Mỹ.

Trong khi đó, hãng sản xuất thịt lớn nhất thế giới JBS đã trả khoản tiền chuộc trị giá 11 triệu USD để đảm bảo an toàn dữ liệu.

Ông Casey Ellis từ Nền tảng an ninh mạng Bugcrowd cho biết: “Tin tặc nhìn vào doanh thu hàng tháng của các công ty, về khoản thiệt hại nếu hệ thống ngừng hoạt động, để đưa ra mức tiền chuộc hợp lý. Không thể quá cao vì tin tặc không muốn công ty tìm giải pháp khác để tiếp tục hoạt động thay vì trả tiền chuộc. Nhưng cũng không quá thấp vì mục đích vẫn là tiền”.

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }