Chỉ từ 1 lời nói của vị cố nhà văn, không ít người đọc đã mặc định luôn đây là cao thủ “khủng” nhất truyện Kim Dung mà chẳng ai có thể sánh bằng…

Kim Dung, trong cuộc phỏng vấn của một tờ báo Hồng Kông năm 1994, được hỏi ai là người có võ công cao nhất trong các tiểu thuyết của mình. Ông trả lời ngay: Trương Tam Phong. Kim Dung tâm đắc nói, võ công của Trương Chân Nhân “cao lắm, cao không thể tả được”… và “võ công của Trương Tam Phong nghìn năm trước không ai sánh bằng, nghìn năm sau cũng chẳng ai vượt qua nổi”

Chính vì đoạn hội thoại ngắn ngủi này, có không ít độc giả mặc định luôn, Trương Tam Phong chứ chẳng phải ai khác, chính là nhân vật mạnh nhất trong Thập Tứ Thiên Thư. Cũng thật không khó để nhận ra, đây là nhân vật được cố nhà văn Kim Dung dồn rất nhiều tâm huyết, 1 tượng đài võ học, 1 cảnh giới cao tới mức mà võ thuật khi đó không còn là cuộc đấu của sức mạnh, các cuộc giao tranh không còn có ý nghĩa hơn thua nữa.

Cao thủ mạnh nhất truyện Kim Dung và 3 sự thật ít người biết tới - Ảnh 1.

Trương Tam Phong (Trương Quân Bảo) là nhân vật có thật ngoài đời

Trương Tam Phong vốn là nhân vật có thật

Dù cốt truyện đã có nhiều hư cấu nhưng trong lịch sử Trung Quốc, Trương Tam Phong vốn là nhân vật có thật. Ông còn có tên gọi khác là Trương Quân Bảo, sống ở thời nhà Nguyên, Minh và cũng là người khai sinh ra Võ Đang phái. 

Để cho câu chuyện thêm phần kinh hỷ, cố nhà văn Kim Dung đã tô vẽ thêm những yếu tố mới lạ cho Trương Tam Phong trong bộ truyện của mình. Điển hình là ở các bộ võ công mà ông từng tạo ra như Thái Cực Quyền, Thái Cực Kiếm, Bát Quái Chưởng…

Cao thủ mạnh nhất truyện Kim Dung và 3 sự thật ít người biết tới - Ảnh 2.

Mặc dù vậy, những võ công mà ông sáng tạo ra đã được hư cấu lên rất nhiều trong truyện

Chúng hầu hết đều được dựa theo nguyên lý “lấy nhu thắng cương”, lấy tĩnh chế động, lấy yếu thắng mạnh, thường sử dụng chính đòn đánh của đối phương để đáp trả. Song, theo quan điểm võ thuật hiện đại, những loại võ công này thực chất chỉ có tác dụng trong việc rèn luyện sức khỏe, tuổi thọ và ít lợi hại khi thực chiến.

Từng có nhiều tranh luận về việc giữa Trương Tam Phong và Độc Cô Cầu Bại ai mạnh hơn, dù khó có thể phán xét được kết quả nhưng một người thì có thật, một người lại là sản phẩm từ trí tưởng tượng mà ra, có lẽ ưu thế đã nghiêng về một bên rồi.

Cao thủ mạnh nhất truyện Kim Dung và 3 sự thật ít người biết tới - Ảnh 3.

Trên thực tế, chúng chỉ mang tính rèn luyện thân thể cao chứ ít hiệu quả khi thực chiến

Cố diễn viên Vu Thừa Huệ và vai diễn để đời

Trong bản Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký, nhân vật Trương Tam Phong được diễn viên Vu Thừa Huệ đảm nhận. Ông đã thể hiện rất tốt sự điềm tĩnh, trải đời và đầy kinh nghiệm của một bậc nhất đại tông sư, khiến cho phần đông khán giả nhớ mãi không thôi.

Vu Thừa Huệ là một ngôi sao võ thuật nổi tiếng tại Trung Quốc. Ông xuất thân tại Bồng Lai, là người kế thừa của Đường Lang Môn. Cũng chính ông sau này đã khôi phục lại cách đánh 2 kiếm từng thất truyền và sáng tạo kiếm pháp Đường Lang.

Cao thủ mạnh nhất truyện Kim Dung và 3 sự thật ít người biết tới - Ảnh 4.

Vai diễn của cố diễn viên Vu Thừa Huệ để lại rất nhiều cảm tình cho khán giả, thật không ngoa khi nói ông chính là Trương Tam Phong huyền thoại của nền điện ảnh Hoa Ngữ

Trương Tam Phong do Vu Thừa Huệ đóng dần trở thành phiên bản Trương Tam Phong huyền thoại của màn ảnh Hoa Ngữ. Hình ảnh hay thần thái của ông cũng được rất nhiều nhà làm phim, làm game sau này học hỏi. Quả thật, vai diễn của Vu Thừa Huệ đã để lại gánh nặng lớn cho những diễn viên sau này khi phải cố vượt qua cái bóng quá lớn của ông. Thế mới biết, một vai diễn thành công là khi đạt được tình cảm khán giả nhiều đến mức nào.

Cao thủ mạnh nhất truyện Kim Dung và 3 sự thật ít người biết tới - Ảnh 5.

Điều này tạo áp lực không nhỏ cho các diễn viên sau này, điển hình như Vương Đức Thuận trong bản Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký sắp ra mắt năm nay

Ở tựa game Giang Hồ Sinh Tử Lệnh đang rất HOT thời gian gần đây, tạo hình tướng Trương Tam Phong được khai thác từ hình ảnh của vai diễn Vu Thừa Huệ. Đây là một nước đi rất khéo léo từ phía NSX Phantasia, tạo được sự thân quen cho người chơi lúc mới khám phá. Không chỉ nhân vật này, hàng loạt những cao thủ từ truyện Kim Dung cũng được phóng tác dựa theo nhiều series phim truyền hình ăn khách trong quá khứ, phần nào giúp quá trình trải nghiệm thêm đặc sắc, quyến rũ hơn trong mắt các độc giả trung thành truyện kiếm hiệp.

Cao thủ mạnh nhất truyện Kim Dung và 3 sự thật ít người biết tới - Ảnh 6.

Tạo hình Trương Tam Phong trong game mới Giang Hồ Sinh Tử Lệnh

Thái Cực được sáng tạo từ nền tảng võ học Thiếu Lâm

“Võ học thiên hạ xuất Thiếu Lâm” – Câu nói này của người xưa tưởng chừng quá chung chung nhưng hóa ra lại rất đúng. Trương Tam Phong ngày thiếu niên từng có thời gian học võ tại Thiếu Lâm. Thế nhưng, sau một lần xích mích với các hòa thượng ở đây, ông bị trục xuất khỏi chùa.

Với tài năng thiên bẩm của mình, Trương Tam Phong đã sáng lập ra môn võ Thái Cực Thần Công dựa theo những kiến thức mà mình trau dồi được khi còn ở Thiếu Lâm. Do nhận thấy võ thuật nơi đây thiên về tính “cương”, cho nên khi luyện tại núi Võ Đang, Trương Tam Phong đã sử dụng đặc tính “nhu” để phối hợp với nội lực mình đang có, tạo ra cội rễ cho các loại võ học sau này.

Cao thủ mạnh nhất truyện Kim Dung và 3 sự thật ít người biết tới - Ảnh 7.

Thái Cực của Trương Tam Phong cũng có nguồn gốc từ Thiếu Lâm

Sau này, không khó để nhận ra, Võ Đang phái thường lấy sự mềm dẻo, linh hoạt làm yếu tố cốt yếu để dạy cho môn sinh. Còn nhớ lần Trương Vô Kỵ chỉ nhìn qua vài đường cơ bản mà Trương Tam Phong chỉ dạy đã có thể chống đỡ lại đám Triệu Mẫn hung hại.

Cũng trong Giang Hồ Sinh Tử Lệnh, bộ kỹ năng của tướng Trương Tam Phong được thiết kế nghiêng về hỗ trợ/phòng thủ. Đây là vị tướng Thần Thoại có khả năng tịnh hóa các hiệu ứng xấu, buff toàn đội hình và nhiều hơn thế nữa. Vì tính đa dụng, Trương Tam Phong có thể hợp công với rất nhiều loại meta chiến thuật khác nhau, tạo cơ sở để biến hóa đòn combo cho người chơi.

Cao thủ mạnh nhất truyện Kim Dung và 3 sự thật ít người biết tới - Ảnh 8.

Tuy nhiên, ông đã lấy “nhu” làm nền tảng chính, đi ngược lại với “cương” của Thiếu Lâm

Cao thủ mạnh nhất truyện Kim Dung và 3 sự thật ít người biết tới - Ảnh 9.

Trương Tam Phong trong Giang Hồ Sinh Tử Lệnh xếp vào hàng tướng hỗ trợ, trở thành mục tiêu mà nhiều người chơi nhắm tới

Ngoài lề: Được “đặt hàng riêng” cho thị trường Việt Nam, Giang Hồ Sinh Tử Lệnh đang là tâm điểm chú ý của cộng đồng game thủ với nhiều cải tiến, bổ sung đáng chú ý. Điểm gây ấn tượng mạnh ở tựa game này là việc một loạt những cao thủ huyền thoại đều đã tái xuất: Độc Cô Cầu Bại, Đông Phương Bất Bại, Lệnh Hồ Xung, Kiều Phong, Quách Tĩnh… cùng vô số bộ tuyệt học võ công thất truyền được tất thảy săn lùng. “Gió tanh, mưa máu”, chốn võ lâm một lần nữa dậy sóng, liệu rằng ai sẽ trở thành kẻ đứng đầu thiên hạ?

Bạn đọc có thể tìm hiểu về Giang Hồ Sinh Tử Lệnh tại: https://gianghosinhtulenh.onelink.me/yP3R/gamek

Nguồn: Tổng hợp

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }