Civilization là một trò chơi theo lượt mà bạn có thể mất bao lâu tùy thích để đưa ra quyết định đấy nhé!

Được phát hành lần đầu tiên trên PC vào năm 2016, Civilization VI đã tiếp tục chinh phục mọi nền tảng chơi game trên thị trường. Trong những năm qua, nó đã được phát hành trên Mac, Linux, iPad, iOS và thậm chí đã tìm được đường đến các hệ máy console khi nó được cung cấp cho Switch, PlayStation 4 và Xbox One. Tuy nhiên, trò chơi được yêu thích hiện đang tìm đường đến với Cửa hàng Google Play và các thiết bị Android; gần bốn năm sau lần đầu ra mắt. Phần lớn nội dung của trò chơi vẫn tồn tại trong quá trình chuyển đổi thiết bị, nhưng một số vấn đề nan giải khiến phiên bản Android của Civilization VI không đạt được đỉnh cao như trên PC.

Civilization VI – Trò chơi chiến thuật giúp bạn giết thời gian một cách tuyệt vời - Ảnh 1.

Có rất nhiều sắc thái đối với trò chơi, nhưng có thể nói rằng gần như mọi thứ từ Civilization VI ban đầu đã được cung cấp trên Android. Các bản đồ vẫn còn rất lớn, các tùy chọn tùy chỉnh trận đấu và đồ họa vẫn khá tốt để chinh phục người hâm mộ. Đã lâu rồi kể từ lần cuối cùng tôi tham gia Civilization VI, nhưng tôi có thể an tâm nói rằng người hâm mộ của chơi trên thiết bị Android sẽ hài lòng với lượng nội dung có sẵn trên điện thoại của họ.

Tuy nhiên, một số vấn đề nhỏ đã phát sinh trong quá trình chuyển đổi thiết bị mà bạn không thể tránh khỏi. Một trong những vấn đề khó chịu nhất chỉ đơn giản là do kích thước màn hình nhỏ hơn. Trò chơi này có rất nhiều thứ diễn ra và nó đòi hỏi người chơi phải theo dõi hàng tá tài nguyên và mục tiêu nghiên cứu khác nhau, chưa kể tất cả các đơn vị nằm rải rác trên bản đồ.

Đôi nét về Civilization VI

Civilization VI – Trò chơi chiến thuật giúp bạn giết thời gian một cách tuyệt vời - Ảnh 2.

Nếu bạn chưa từng chơi Civilization trước đây, thì cần phải giải thích một chút. Bạn bắt đầu trong một thế giới hầu như chưa được khám phá, chỉ với một người định cư (để tạo thành) và một vài đơn vị trinh sát hoặc quân đội khác. Từ đó, bạn định cư một thành phố, xây dựng các tòa nhà và các quận trong thành phố, tạo ra nhiều đơn vị hơn, định cư nhiều thành phố hơn, v.v. Trong khi tất cả điều này đang xảy ra, bạn phải nghiên cứu công nghệ, duy trì một quân đội lớn và có thể tạo ra một tôn giáo.

Có sáu cách để chiến thắng trong Civilization VI. Bạn phải thiết lập một thuộc địa trên sao Hỏa (Khoa học), thu hút nhiều khách du lịch hơn bất kỳ đế chế nào khác (Văn hóa), chinh phục thủ đô ban đầu của mọi nền văn minh khác (Thống trị), truyền bá tôn giáo của bạn cho đến khi đó là niềm tin thống trị trong mọi đế chế (Tôn giáo), hoặc đơn giản là có số điểm tốt hơn tất cả những người khác vào thời điểm trò chơi kết thúc. Bản mở rộng “Bão táp” thu thập thêm một phương pháp chiến thắng nữa: Ngoại giao, nơi bạn đạt được một số điểm nhất định thông qua Đại hội thế giới.

Civilization VI – Trò chơi chiến thuật giúp bạn giết thời gian một cách tuyệt vời - Ảnh 3.

Nói về bản mở rộng, có hai phần bổ trợ chính cho Civilization VI thay đổi đáng kể trò chơi. Đầu tiên là Rise and Fall, bổ sung xếp hạng lòng trung thành cho các thành phố và Dark/Golden Ages cung cấp tiền thưởng đáng kể. Thứ hai là Gathering Storm, bổ sung thêm sự phức tạp của thiên tai.

Phiên bản Android của trò chơi ít nhiều giống với bản PC, đây đã là một thành tích ấn tượng. Không có cơ chế bị loại bỏ hoặc AI không được cải thiện để làm cho Civilization trở thành một trải nghiệm bình thường hơn, giống như loạt Civilization Revolution đã có trên nền tảng di động.

Các thiết bị tương thích

Civilization VI – Trò chơi chiến thuật giúp bạn giết thời gian một cách tuyệt vời - Ảnh 4.

Tuyệt vời như khi xem một trò chơi Civilization thực sự trên Android, có một số điểm đánh giá hấp dẫn. Đầu tiên, đây có thể là trò chơi Android đòi hỏi GPU cao nhất từng được xuất bản. Aspyr có danh sách đầy đủ các thiết bị tương thích và hiện tại, nó hoàn toàn bao gồm các điện thoại hàng đầu được phát hành trong hai năm qua (cộng với Tab S6). Tuy nhiên, bạn có thể tải game từ APKMirror để thử vận ​​may với các thiết bị khác. Dưới đây là danh sách thiết bị tương thích:

• Google Pixel 4

• Google Pixel 4 XL

• LG G7 ThinQ

• LG G8s ThinQ

• LG G8X ThinQ

• LG V50 ThinQ 5G

• LG V50S ThinQ 5G

• LG V60 ThinQ 5G

• OnePlus 6

• OnePlus 6T

• OnePlus 7

• OnePlus 7 Pro

• OnePlus 7 Pro 5G

• OnePlus 7T

• OnePlus 7T Pro

• Điện thoại Razer 2

• Samsung Galaxy Note 10/10 +

• Samsung Galaxy Note 9 (chỉ Snapdragon)

• Samsung Galaxy S10 / S10 +

• Samsung Galaxy S10e

• Samsung Galaxy S20 / S20 + / S20 Ultra

• Samsung Galaxy S9 / S9 + (chỉ Snapdragon)

• Samsung Galaxy Tab S6

• Sony Xperia 1

• Sony Xperia 5

• Sony Xperia XZ2 Premium

Ngay cả khi bạn có một thiết bị được hỗ trợ, Civilization VI không chạy rất tốt. Trên Galaxy S20, một trong những điện thoại Android tốt nhất hiện tại, tôi gần như chưa bao giờ thấy trò chơi đạt 30FPS. Civilization chạy ở 720p theo mặc định, nhưng bạn có thể thay đổi điều đó từ menu cài đặt. Hiệu suất cũng có thể sẽ giảm một chút trong các phiên kéo dài vì SoC của điện thoại của bạn phải vật lộn để giữ mát, trừ khi bạn có điện thoại chơi game với tính năng làm mát tích cực (như Asus ROG Phone 2 và quạt có thể gắn kèm của nó).

Civilization VI trên Galaxy S20 với bộ đếm FPS

Tuy nhiên, Civilization là một trò chơi theo lượt mà bạn có thể mất bao lâu tùy thích để đưa ra quyết định, vì vậy nó vẫn hoàn toàn có thể chơi được ở mức dưới 30FPS. Không giống như các game bắn súng hoặc game thời gian thực, bạn không gặp bất lợi nếu tốc độ khung hình của mình kém.

Hạn chế chính khác là giao diện. Trên điện thoại, bạn phải điều hướng qua nhiều menu hơn để tiếp cận tất cả các điều khiển thường hiển thị trên PC. Đúng là các nhà phát triển không thể làm được gì nhiều ở đây, vì chỉ có quá nhiều văn bản mà bạn có thể đưa vào màn hình điện thoại thông minh cùng một lúc. Bạn chắc chắn sẽ phải nheo mắt rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu bạn có một máy tính bảng có thể chạy trò chơi, giao diện gần giống với phiên bản máy tính để bàn. Tôi đã có rất nhiều niềm vui với Civilization trên Galaxy Tab S6 hơn là trên S20, mặc dù có tùy chọn để chơi trên cả hai chắc chắn là tuyệt vời.

Civilization VI – Trò chơi chiến thuật giúp bạn giết thời gian một cách tuyệt vời - Ảnh 6.

Civilization VI trên Galaxy Tab S6

Civilization VI là một trong những game chiến thuật hay nhất mọi thời đại, và phiên bản Android cũng không ngoại lệ. Đó là một chút về mặt đắt tiền đối với một trò chơi về cơ bản đã bốn năm tuổi – bạn chi trả 19,99 đô la cho trò chơi cơ bản – nhưng ít nhất bạn sẽ được trải nghiệm hướng dẫn và 60 lượt miễn phí trước khi mua hàng. Và nếu bạn chọn mua Civilization VI bạn sẽ nhận được toàn bộ trò chơi.

Bạn có sẵn sàng mua một trò chơi di động đắt tiền như vậy hay không khi bạn đã sở hữu phiên bản PC là một câu hỏi hoàn toàn khác, nhưng nếu bạn có thể vượt qua rào cản về giá, sẽ có hàng trăm giờ thú vị đang chờ đợi.

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }