Một tin vui giữa đại dịch Covid-19 giúp cho các anh em Developer có thêm động lực làm game “Made in Vietnam”, cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Có một thực tế mà đã không ít lần được đề cập đến trước đây đó là tình trạng game ngoại nhập đang vượt trội quá mức so với game Việt tự sản xuất. Chỉ cần dạo một vòng các store, số lượng game Việt nổi tiếng có thể nói là đếm trên đầu ngón tay, trong đó game thuần Việt thì hiện tại vô cùng hiếm.

Đã đến thời điểm, Developer Việt cần phải được hỗ trợ truyền thông và ủng hộ nhiều hơn nữa bởi chính game thủ nước nhà - Ảnh 1.

Game thuần Việt cực kì hiếm tại thị trường Việt Nam trước sự lấn át game ngoại

Lý do không sản xuất game Việt thì rất nhiều, nhưng tựu chung lại vẫn là vấn đề kinh phí sản xuất quá lớn. Đặc biệt là các game Multiplayer online hay có định dạng 3D đòi hỏi công sức và trình độ cao. Điều này hiện tại ở Việt Nam chưa nhiều đơn vị có thể đáp ứng được.

Đã đến thời điểm, Developer Việt cần phải được hỗ trợ truyền thông và ủng hộ nhiều hơn nữa bởi chính game thủ nước nhà - Ảnh 2.

Để sản xuất được những game có độ khó cao, đứng sau phải có nguồn tài chính dồi dào “chống lưng”

Đợt dịch Covid-19 lần này số lượng Developer bị ảnh hưởng cũng không hề nhỏ, nhiều người phải nghỉ việc tại công ty và làm việc tại nhà, doanh thu giảm phải cắt bớt chi phí. Thế nên nếu có thể tự làm game dạng indie tại nhà kiếm thêm thu nhập thì cực kì tốt.

Đã đến thời điểm, Developer Việt cần phải được hỗ trợ truyền thông và ủng hộ nhiều hơn nữa bởi chính game thủ nước nhà - Ảnh 3.

Diễn biến dịch Covid-19 vẫn rất phức tạp và nhiều lập trình viên, coder phải tạm nghỉ làm khi khách hàng không còn nhu cầu

Tuy vậy dù làm game và phát hành game đơn giản trên các store, nhưng việc truyền thông của các Developer này vẫn còn nhiều hạn chế, chủ yếu là chi phí quảng cáo hầu như không có. Hiểu được khó khăn đó, mới đây cộng đồng Xóa Group ra mắt chương trình hỗ trợ trên Dev Game Không Hay, Xóa Group (Tự Làm Game).

Đã đến thời điểm, Developer Việt cần phải được hỗ trợ truyền thông và ủng hộ nhiều hơn nữa bởi chính game thủ nước nhà - Ảnh 4.

Chương trình hỗ trợ của hệ thống cộng đồng Xóa Group dành riêng cho Developer Việt

Nếu bạn chưa biết thì Xóa Group là hệ thống các group và fanpage có tổng thành viên hơn 5 triệu, là một trong những hệ thống cộng đồng lớn nhất hiện nay trên nền tảng Facebook. Trong đó nổi bật nhất với game thủ là Dev Game Không Hay, Xóa Group và Game Không Hay, Xóa Group, Game Mobile Không Hay, Đập Điện Thoại….

Đã đến thời điểm, Developer Việt cần phải được hỗ trợ truyền thông và ủng hộ nhiều hơn nữa bởi chính game thủ nước nhà - Ảnh 5.

Game Không Hay Xóa Group là một trong những cộng đồng game thủ lớn hàng đầu với gần 200,000 thành viên

Chương trình này áp dụng cho tất cả các cá nhân/ Startup Developer Game trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. Ưu tiên các game tự sản xuất có nội dung thuần Việt, có giá trị tôn vinh giá trị văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam, có lối chơi sáng tạo, nội dung có chiều sâu, giá trị khám phá và chơi lại cao. Đặc biệt, người Dev Game phải có tinh thần chia sẻ kiến thức, giúp đỡ các thành viên khác bằng kinh nghiệm thực tiễn của mình.

Đã đến thời điểm, Developer Việt cần phải được hỗ trợ truyền thông và ủng hộ nhiều hơn nữa bởi chính game thủ nước nhà - Ảnh 6.

Những người có tinh thần cầu tiến, giúp đỡ những người khác luôn được ưu tiên

Khi tham gia, bạn sẽ được quyền ưu tiên duyệt bài trước, được kêu gọi đầu tư, quảng bá miễn phí cho dự án, được BQT hỗ trợ tư vấn định hướng truyền thông trên các kênh của hệ thống Xóa Group. Ngoài ra còn là thành viên danh dự tham gia các buổi Offline lớn của các group game khác trong hệ thống, là cơ hội tốt để giới thiệu sản phẩm tới game thủ.

Đã đến thời điểm, Developer Việt cần phải được hỗ trợ truyền thông và ủng hộ nhiều hơn nữa bởi chính game thủ nước nhà - Ảnh 7.

Những sản phẩm thuần Việt luôn được ưu tiên giới thiệu trong các buổi Offline

Một vài dự án đã đạt được kết quả khả quan trước đó có thể kể đến Anh Hùng Áo Vải của bạn Hoàng Hiệp chỉ mới 18 tuổi. Đây là tựa game lấy đề tài lịch sử Việt Nam có tạo hình 2D được nhiều người quan tâm. Trò chơi đang gây quỹ cộng đồng trên Comicola, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại ĐÂY.

Đã đến thời điểm, Developer Việt cần phải được hỗ trợ truyền thông và ủng hộ nhiều hơn nữa bởi chính game thủ nước nhà - Ảnh 8.

Tựa game Anh Hùng Áo Vải mới đây của Hoàng Hiệp cũng được hệ thống Xóa Group hỗ trợ miễn phí

Một dự án khác là The Room of 2 Monsters của bạn Sang Hendrix cũng nhận được nhiều sự quan tâm của game thủ. Đây tuy không phải dự án thuần Việt nhưng sử dụng gameplay sâu sắc và có sự đầu tư lớn về kịch bản game. Các game thủ có thể xem thêm thông qua trailer tại ĐÂY

Đã đến thời điểm, Developer Việt cần phải được hỗ trợ truyền thông và ủng hộ nhiều hơn nữa bởi chính game thủ nước nhà - Ảnh 9.

The Room of 2 Monsters là tựa game hiếm hoi do Việt Nam sản xuất theo phong cách “dark psychological”

Nếu bạn có những sản phẩm game hay có ý định Dev game thì chương trình hỗ trợ của Dev Game Không Hay, Xóa Group (Tự Làm Game) là cơ hội không thể bỏ lỡ. Ngoài việc dễ dàng tiếp cận người chơi hơn thì đây cũng là cách để nhiều nhà đầu tư biết đến game của bạn. Và biết đâu đó nếu có sự đầu tư thích đáng, những sản phẩm của bạn sẽ có thể chắp cánh ra thị trường lớn quốc tế.

Tham gia chương trình hỗ trợ truyền thông của Xóa Group tại ĐÂY.

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }