Liệu bạn đã từng tự hỏi, liệu ai mới là kẻ thành công nhất thời kỳ Tam Quốc?

Không phải Lưu Bị, chẳng là Tào Tháo và chắc chắn bỏ ngoài Tôn Quyền, chính Tư Mã Ý mới được coi là kẻ được lợi sau cùng của thời kỳ Tam Quốc. Mặc dù bộ Tam Quốc Diễn Nghĩa từng khiến nhiều độc giả có định kiến về một Tư Mã Ý “hèn nhát”, cứ thấy Gia Cát Lượng tới là chẳng dám đánh, chỉ dám thủ. Tuy nhiên, theo góc nhìn của nhiều nhà sử gia thời nay, nếu xét về công cuộc nhất thống Tam Quốc, ông lại là người có thành tựu to lớn hơn hẳn 3 vị minh chủ.

Diệt Quan Vũ, nuốt nhà Ngụy và còn ngang cơ với Khổng Minh, đây chính là nhân vật đáng sợ nhất thời Tam Quốc - Ảnh 1.

Tư Mã Ý thật sự là nhân vật “đáng sợ” bậc nhất thời Tam Quốc

Hiến kế trừ đi Quan Vũ

Tài năng và tầm nhìn của Tư Mã Ý từ sớm đã được Tào Tháo chú ý. Vốn dĩ ngay từ đầu, khi thấy vận nhà Hán đã suy, Tư Mã Ý vốn không muốn phục vụ dưới trướng Tào Tháo, bèn lấy cớ trúng gió để cự tuyệt. 7 năm sau, khi Tào Tháo đã lên làm Thừa Tướng, ông mới bắt Tư Mã ý nhận chức với lời đe dọa “không nhận sẽ bắt giam”. Sau này, cũng chính Tào Tháo từng căn dặn Tào Phi: “Tư Mã Ý là kẻ không cam chịu làm thần, tất sẽ can dự vào việc lớn”.

Diệt Quan Vũ, nuốt nhà Ngụy và còn ngang cơ với Khổng Minh, đây chính là nhân vật đáng sợ nhất thời Tam Quốc - Ảnh 2.

“Các ngươi đến đánh trận hay là đến đọ khí thế với người? Đánh trận, cái đầu tiên phải học là giỏi thua, thua mà không nhục, thua mà không đau, mới là kẻ cười sau cùng” – Tư Mã Ý

Tháng 7/217, Tôn Quyền muốn chiếm Hợp Phì, quân Ngụy phải điều động xuống Hoài Nam để phòng thủ. Quan Vũ trấn thủ Kinh Châu thừa cơ dẫn đại quân vây hãm Tào Nhân, dùng thủy công dìm chết đạo quân tiếp viện của Vu Cấm, chém Bàng Đức. Lúc này, Tào Tháo như ngồi trên đống lửa, vội vã muốn dời đô nhưng được Ý ngăn cản: “Lưu Bị và Tôn Quyền ngoài thì thân, nhưng trong rất sơ, nay Quan Vũ hoành hành, Tôn Quyền nhất định không vui. Hãy thông báo chuyện này cho Quyền biết để kiềm chế Quan Vũ, Phàn Thành sẽ được giải nguy”.

Diệt Quan Vũ, nuốt nhà Ngụy và còn ngang cơ với Khổng Minh, đây chính là nhân vật đáng sợ nhất thời Tam Quốc - Ảnh 3.

Nắm bắt mối quan hệ Tôn – Lưu, Tư Mã Ý chẳng cần động gươm đao cũng khiến Quan Vũ tử trận, Tào Ngụy nắm quyền chủ động

Quả nhiên, Tôn Quyền cử Lã Mông tới đánh Kinh Châu, cũng trong trận này, Quan Vũ tử trận. Theo một cách gián tiếp, chính công kế của Tư Mã Ý lại là lưỡi dao thầm lặng đã triệt hạ thành công vị Võ Thánh người người nể sợ. Không chỉ vậy, mưu kế này dù chẳng tốn chút công sức nhưng cũng đủ khiến sách lược của Khổng Minh đổ bể, Tào Ngụy lại có cơ hội nắm quyền chủ động.

Đọ trí tuệ cùng Khổng Minh

Tư Mã Ý luôn để lại một cảm nhận rất khác trong mắt người đời, rằng ông là kẻ biết nhẫn nhịn, kiên nhẫn chờ đợi để vùng lên đáp trả. Trong những lần Bắc phạt của Khổng Minh, dù Tư Mã Ý liên tục rút lui hoặc cố thủ trong thành nhưng theo đánh giá, những lần thua cuộc của ông lại là vì đại sự lâu dài, còn chiến thắng của Gia Cát Lượng lại chẳng đáng là bao. Thành ra, 2 bên cứ giằng co mãi, sau này Khổng Minh vì bận mà mất, Tư Mã Ý lại công thành danh toại, cũng được coi như đã chiến thắng trước nhà Thục.

Diệt Quan Vũ, nuốt nhà Ngụy và còn ngang cơ với Khổng Minh, đây chính là nhân vật đáng sợ nhất thời Tam Quốc - Ảnh 4.

Tư Mã Ý được đánh giá là bất phân thắng bại với Khổng Minh

Theo một bài phân tích trên trang Lishiquwen, Tư Mã Ý, Gia Cát Lượng, ai tài giỏi hơn vẫn thật nhiều tranh cãi và không đi đến hồi kết. Tuy nhiên, nếu như Gia Cát Lượng chỉ có 1 kẻ thù là nhà Ngụy, 1 mục tiêu là các cuộc Bắc phạt nhất thiết phải dùng vũ lực thì Tư Mã Ý lại vừa phải đối đầu Khổng Minh, vừa phải giải quyết các vấn đề nội bộ nhà Ngụy. Cả 2 đều bộc lộ những phẩm chất xuất sắc và tầm nhìn của mình trong thế cuộc Tam Quốc, có thể tạm coi là bất phân thắng bại.

Diệt Quan Vũ, nuốt nhà Ngụy và còn ngang cơ với Khổng Minh, đây chính là nhân vật đáng sợ nhất thời Tam Quốc - Ảnh 5.

6 lần Bắc phạt, 6 lần thất bại, Tư Mã Ý đã nắm được mấu chốt của nhà Thục, chỉ thủ không đánh, kéo dài thời gian khiến Khổng Minh sinh bệnh mà mất

Và “nuốt” luôn cơ đồ nhà Ngụy

Năm 239, nghe lời thân tín là Đinh Mật, Tào Sảng giao cho ông chức Thái Phó hữu danh vô thực rồi sau đó độc chiếm triều đình. 10 năm sau, nhân lúc Tào Sảng tháp tùng Tào Phương đi tảo mộ, Tư Mã Ý bèn phát động cuộc chính biến, khống chế quân đội ở kinh thành, tiêu diệt gia tộc Tào Sảng. Từ đó, mọi quyền lực chính trị, quân sự của Tào Ngụy đều rơi vào tay Tư Mã Ý.

Cũng trong năm này, Vương Lăng cấu kết Lệnh Hồ Ngu nhằm phế bỏ Tào Phương, lập Tào Bưu lên thay. Tuy nhiên, âm mưu đã bị Tư Mã Ý phát hiện, ông lập tức tru di tam tộc Vương Lăng, Lệnh Hồ Ngu sau đó bức tử Tào Bưu. Đến thời điểm ấy, gần như nhà Tào Ngụy đã sụp đổ, Tư Mã ý đặt nền móng đầu tiên để lập ra nhà Tây Tấn sau này.

Diệt Quan Vũ, nuốt nhà Ngụy và còn ngang cơ với Khổng Minh, đây chính là nhân vật đáng sợ nhất thời Tam Quốc - Ảnh 6.

Sự đáng sợ của Tư Mã Ý là ông vô cùng kiên nhẫn, chờ thời

Kẻ chiến thắng sau cùng của thời Tam Quốc

Nếu như Tôn Quyền, Tào Tháo hay Lưu Bị đều thành công trong việc cát cứ một phương thì chỉ duy nhất Tư Mã Ý lại là người thành công thống nhất thiên hạ. Ông cả một đời sống trong chữ “hòa” nhưng không vì thế mà làm người khác khinh thường, mọi đường đi nước bước đều thật gọn gàng, cấp tốc và đầy mưu mẹo. 

Diệt Quan Vũ, nuốt nhà Ngụy và còn ngang cơ với Khổng Minh, đây chính là nhân vật đáng sợ nhất thời Tam Quốc - Ảnh 7.
Diệt Quan Vũ, nuốt nhà Ngụy và còn ngang cơ với Khổng Minh, đây chính là nhân vật đáng sợ nhất thời Tam Quốc - Ảnh 8.

Trong 3Q Bá Vương, Tư Mã Ý có tới 2 phong cách tạo hình khác nhau

Trong 3Q Bá Vương (gMO thẻ tướng Tam Quốc đang rất thịnh hành những ngày gần đây), ngay khi biết tin Tư Mã Ý sẽ là tướng HUR đầu tiên xuất hiện trong bản update sắp tới, nhiều người chơi đã vô cùng phấn khích. Một phần là bởi tựa game này có phong cách hoạt họa rất độc đáo với 2 hướng tạo hình cho mỗi nhân vật, một bên trẻ trung, hài hước, một bên lại oai dũng, uy nghiêm. Với Tư Mã Ý, vốn là nhân vật sánh ngang Khổng Minh, rất nhiều game thủ không khỏi tò mò trước tạo hình mà vị tướng này sở hữu.

Diệt Quan Vũ, nuốt nhà Ngụy và còn ngang cơ với Khổng Minh, đây chính là nhân vật đáng sợ nhất thời Tam Quốc - Ảnh 9.

Đây sẽ là vị tướng HUR đầu tiên xuất hiện trong bản update sắp tới của 3Q Bá Vương

Không chỉ vậy, Tư Mã Ý sẽ là tướng HUR đầu tiên xuất hiện, hứa hẹn nhiều chỉ số cũng như kỹ năng vượt trội hơn hẳn các tướng còn lại. Đây là sự ưu ái lớn lao mà 3Q Bá Vương dành cho nhân vật này, thậm chí còn có phần “nhỉnh” hơn cả Gia Cát Lượng hay Tào Tháo. Bởi vậy mới biết, dù Tam Quốc Diễn Nghĩa đã khiến độc giả có cái nhìn sai lệch về rất nhiều nhân vật thời Tam Quốc, tuy nhiên, đối với những người đọc sau này, mỗi người lại có kiến giải riêng và cả những suy nghĩ, thần tượng cho riêng bản thân. 

Tư Mã Ý có thể bị coi là kẻ “hèn nhát”, là không thể sánh bằng Gia Cát Lượng hay kẻ tội đồ của nước Ngụy… nhưng không thể phủ nhận, ông cũng chính là người chiến thắng sau cùng của thời Tam Quốc!

Nguồn: Tổng hợp

Nếu bạn đã từng chơi qua những tựa game gắn mác “bựa, nhây, lầy” lấy đề tài Tam Quốc, dù là thể loại nào đi nữa, hành động, nhập vai, chiến thuật… xin hãy xóa hết loạt ký ức ấy đi. Bởi giờ đây, “thánh bựa” mới đã ra đời, một tựa game Tam Quốc nhưng dìm hàng không thương tiếc toàn bộ mãnh tướng thời Tam Quốc đã chuẩn bị cập bến game thủ Việt trong thời gian ngắn sắp tới – 3Q Bá Vương. Lữ Bố “đạo nhái” Thanos, Lưu Bị “béo phì”, Tào Tháo thì không khác gì vừa làm “xe ôm”, vừa kiêm cả “shipper” kiếm thêm tiền tiêu vặt… Bước vào tựa game này, dường như chỉ cần nhìn các tướng lao vào “múc nhau” là cũng đủ thấy vui tươi cả ngày, ông nào ông nấy cũng “bựa” hết chỗ nói, từ một trận giao chiến, đấu trí “hack não” căng như dây đàn nay lại vui tươi lạ…

Bạn đọc có thể tìm hiểu 3Q Bá Vương tại: https://3qbavuong.onelink.me/impC/GameK

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }