Sự thật thì Doãn Chí Bình thì nhiều, nhưng sự thật này thì thật sự ít người biết đến

Chắc hẳn với mọi khán giả yêu thích Kiếm hiệp, đặc biệt là những bộ truyện của Kim Dung không ai là không biết đến Doãn Chí Bình. Nhà văn Kim Dung đã khắc họa lên hình ảnh một Doãn Chí Bình “tà dâm”, trong lúc vắng người đã lợi dụng lúc Tiểu Long Nữ bị điểm huyệt mà lấy mất cái “ngàn vàng” của cô ấy.

Doãn Chí Bình và sự thật ít được phanh phui? Đặc biệt Kim Dung đã từng bị Netizen ném đá về điều này tại Hoa Sơn Luận Kiếm - Ảnh 1.

Phân cảnh Doãn Chí Bình lấy “cái ngàn vàng” của Cô Cô khiến nhiều người phẫn nộ

Thế nhưng có một sự thật ít ai biết về hắn đó là Doãn Chí Bình là nhân vật có thật trong lịch sử. Tuy nhiên, đạo sĩ phái Toàn Chân Doãn Chí Bình ngoài đời thực lại khác xa so với tiểu thuyết và phim ảnh.

Theo lịch sử, Doãn Chí Bình (1169 – 1251) là người sống vào thời Bắc Tống (cùng thời điểm với những diễn biến xảy ra trong 2 bộ tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu và Thần Điêu Đại Hiệp). Ngay từ khi còn nhỏ, Doãn Chí Bình đã tỏ ra là người hâm mộ Đạo giáo và nổi tiếng thông minh. Ông có trí nhớ cực tốt và có thể học được 1.000 chữ trong vòng một ngày.

Doãn Chí Bình và sự thật ít được phanh phui? Đặc biệt Kim Dung đã từng bị Netizen ném đá về điều này tại Hoa Sơn Luận Kiếm - Ảnh 2.

Tuy nhiên, gia đình Doãn Chí Bình có truyền thống làm quan. Cha Doãn Chí Bình cực ghét việc con trai trở thành đạo sĩ nên nhiều lần nhốt ông trong nhà, cấm giao du với bên ngoài. Trái với ý muốn thi cử giành lấy công danh của cha, Doãn Chí Bình nhiều lần bỏ nhà đi tìm các bậc danh sư để cầu học đạo. Năm 1182, Doãn Chí Bình gặp được Mã Ngọc – một đạo sĩ phái Toàn Chân.

Toàn Chân giáo là giáo phái nổi tiếng nhất Trung Hoa bấy giờ, do Vương Trùng Dương (cũng là một nhân vật có thật trong lịch sử, được đưa vào truyện Kim Dung) sáng lập.Theo cuốn Trung Quốc Đạo giáo sử, Doãn Chí Bình có đạo hiệu là Thanh Hòa Tử. Ông từng đến Tây An truyền giáo và tới Phật Sơn để chăm sóc những người nghèo khó, bệnh tật. Danh tiếng của đạo sĩ trẻ tuổi Doãn Chí Bình vang xa và được nhiều người kính trọng.

Doãn Chí Bình và sự thật ít được phanh phui? Đặc biệt Kim Dung đã từng bị Netizen ném đá về điều này tại Hoa Sơn Luận Kiếm - Ảnh 3.

Đặc biệt, Mông Cổ bí sử có ghi chép, năm 1220, Doãn Chí Bình đã từng tới gặp Thành Cát Tư Hãn để bàn luận về phép trường sinh, đề nghị Thành Cát Tư Hãn từ bỏ việc chém giết để tu tâm dưỡng tính cầu sống lâu, Đại hãn Mông Cổ thừa nhận mình không thể. Tuy nhiên sau đó, Thành Cát Tư Hãn cũng cắt nhiều vùng đất mình chiếm được hiến cho Toàn Chân giáo. Phái Toàn Chân vì thế phát triển cực thịnh trọng giai đoạn Tống – Nguyên.

Năm 1227, chức chưởng môn được truyền lại cho Doãn Chí Bình – đệ tử nổi bật nhất đời thứ 3 của Toàn Chân giáo. Lúc này, Doãn Chí Bình cũng là đạo sĩ nổi tiếng bậc nhất Trung Hoa. Đạo đức và hiểu biết của ông được cả hoàng đế hai nhà Tống, Nguyên kính trọng. Trong chiến tranh Mông – Tống, Doãn Chí Bình chú trọng việc cứu giúp những người dân gặp nạn và đứng ngoài cuộc chiến. Ông nổi tiếng là một thầy thuốc giỏi và được người dân yêu quý.

Doãn Chí Bình và sự thật ít được phanh phui? Đặc biệt Kim Dung đã từng bị Netizen ném đá về điều này tại Hoa Sơn Luận Kiếm - Ảnh 4.

Năm 1238, Doãn Chí Bình một mực từ chức trưởng môn phái Toàn Chân bất chấp sự ngăn cản của nhiều đệ tử. Ông dành phần đời còn lại sống ẩn dật và nghiên cứu Đạo giáo. Theo Sohu – thời báo của Trung Quốc nhận định rằng Doãn Chí Bình là người đặc biệt thích ngao du, truyền giáo. Ông cũng có công xây dựng và tu sửa hơn 100 đền thờ Đạo giáo ở Trung Quốc. Doãn Chí Bình cũng để lại cho hậu thế 3 cuốn “Bảo Quang tập”, khuyên con người tích cực làm điều thiện, buông bỏ sắc dục. Có thể thấy trái ngược với hình ảnh nhà văn Kim Dung đã từng xây dựng về Doãn Chí Bình, ông là vị đạo sĩ đức cao vọng trọng, không màng danh lợi và đặc biệt là không ham mê nữ sắc.

Trong sự kiện Hoa Sơn luận kiếm tổ chức năm 2003, cố nhà văn Kim Dung đã bị một số đạo sĩ thuộc Hiệp hội Đạo giáo Thiểm Tây ngăn cản, không cho lên núi tham dự với lý do các tiểu thuyết của ông “bôi nhọ Doãn Chí Bình”. Nhóm đạo sĩ cho hay, chỉ vì tình tiết làm nhục Tiểu Long Nữ hoàn toàn hư cấu mà tên tuổi Doãn Chí Bình – chưởng môn phái Toàn Chân nổi tiếng lịch sử – bị bôi nhọ nghiêm trọng.

Doãn Chí Bình và sự thật ít được phanh phui? Đặc biệt Kim Dung đã từng bị Netizen ném đá về điều này tại Hoa Sơn Luận Kiếm - Ảnh 5.

Vì lẽ đó, năm 2004, Kim Dung sửa lại các tiểu thuyết gốc của mình, tên Doãn Chí Bình được thay đổi thành Chân Chí Bình. Tuy nhiên, không ít độc giả phản đối thay đổi này của ông do đã quen với cái tên Doãn Chí Bình trong nguyên tác.

Cũng vì những điều đó mà bây giờ nhắc đến Doãn Chí Bình, chúng ta chỉ có thể nhớ đến hắn là người “đồi bại” đã từng gây ra phân cảnh gây “ức chế” nhất phim Kiếm hiệp Kim Dung, thế nhưng hiện nay cũng có nhiều bản nhạc trẻ được remake lại, làm hình ảnh Doãn Chí Bình bớt “nặng nề”, hài hước hơn.

Doãn Chí Bình và sự thật ít được phanh phui? Đặc biệt Kim Dung đã từng bị Netizen ném đá về điều này tại Hoa Sơn Luận Kiếm - Ảnh 6.

Tiểu phẩm “ĐI TÌM TÂN MINH CHỦ – DƯƠNG QUÁ CĂNG VS DOÃN CHÍ BUỒN” bởi Tân Minh Chủ và Hydra

Được biết, Tân Minh Chủ là tựa game thuộc theme Kim Dung với “đội ngũ” nhân vật khủng, trọn bộ 140 anh hùng Kim Dung, 3 hệ Chính – Tà – Trung Lập, 3 thuộc tính Âm – Nhu – Cương tương sinh tương khắc, 70 tuyệt kỹ thất truyền, 9 ô – 6 tướng – 300 đội hình…

Doãn Chí Bình và sự thật ít được phanh phui? Đặc biệt Kim Dung đã từng bị Netizen ném đá về điều này tại Hoa Sơn Luận Kiếm - Ảnh 7.

Đặc biệt được sản xuất bởi đội ngũ phát triển Việt Nam, Tân Minh Chủ chính là “siêu phẩm thẻ tướng Kim Dung” được Hiker Games bắt tay vào sản xuất. Đây là một game chiến thuật thẻ tướng lấy đề tài là vũ trụ kiếm hiệp Kim Dung, chú trọng đến những trải nghiệm game hiện đại và bắt kịp với chuẩn mực thế giới. Chính vì vậy mà Tân Minh Chủ tỏ ra vượt trội về đồ họa với tất cả các đối thủ khác thị trường, được chuyên biệt thiết kế trên nền tảng Unity và cuốn hút từ âm nhạc cho tới cốt truyện.

Doãn Chí Bình và sự thật ít được phanh phui? Đặc biệt Kim Dung đã từng bị Netizen ném đá về điều này tại Hoa Sơn Luận Kiếm - Ảnh 8.
Doãn Chí Bình và sự thật ít được phanh phui? Đặc biệt Kim Dung đã từng bị Netizen ném đá về điều này tại Hoa Sơn Luận Kiếm - Ảnh 9.

Tính đến nay, Tân Minh Chủ đã trải qua hơn 1 năm đồng hành cùng game thủ Việt và càng ngày càng đạt được những thành tựu lớn, khẳng định chất lượng đi cùng với thời gian. Có thể nói, với các game thủ đam mệ dòng game chiến thuật nói chung và theme Kim Dung nói riêng thì Tân Minh Chủ là một sự lựa chọn không thể nào bỏ lỡ.

Doãn Chí Bình và sự thật ít được phanh phui? Đặc biệt Kim Dung đã từng bị Netizen ném đá về điều này tại Hoa Sơn Luận Kiếm - Ảnh 10.

Link tải game: https://tanminhchuvn.onelink.me/Dbn7/gamek

https://gamek.vn/doan-chi-binh-va-su-that-it-duoc-phanh-phui-dac-biet-kim-dung-da-tung-bi-netizen-nem-da-ve-dieu-nay-tai-hoa-son-luan-kiem-20220406103151072.chn

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }