Với 9 thức có thể triệt phá mọi loại võ công, binh khí, Độc Cô Cửu Kiếm đã trở thành một tuyệt thế kiếm pháp rất khó gặp được đối thủ. Tuy nhiên, luyện được Độc Cô Cửu Kiếm cho tới khi đạt tới cảnh giới “vô địch” vẫn còn chặng đường rất xa…

Trong Tiếu Ngạo Giang Hồ, cố nhà văn Kim Dung đã đem đến cho độc giả một cái nhìn gần gũi hơn về nhân vật Độc Cô Cầu Bại thông qua Phong Thanh Dương và Lệnh Hồ Xung. Cả 2 người đều được coi là những môn đệ xuất sắc, kế thừa lại tinh hoa, tinh túy của bộ Độc Cô Cửu Kiếm uy chấn thiên hạ. 

Người đọc cũng được biết thêm rằng, như chính cái tên của nó, Độc Cô Cửu Kiếm bao gồm 9 thức chính: tổng quát thức, phá kiếm thức, phá đao thức, phá chưởng thức, phá thương thức, phá tiên thức, phá sách thức, phá tiễn thức, phá khí thức. Mỗi thức có công dụng riêng, là khắc tinh của từng loại võ công, binh khí nhất định. Rèn luyện đủ 9 thức này, trên thiên hạ sẽ khó gặp đối thủ.

Độc Cô Cửu Kiếm có phải môn kiếm pháp vô địch thiên hạ như nhiều người vẫn tưởng? - Ảnh 1.

Độc Cô Cầu Bại với bộ Độc Cô Cửu Kiếm đánh khắp thiên hạ không đối thủ

Điều này khiến người chơi Giang Hồ Sinh Tử Lệnh sắp tới đặt ra một tranh cãi rằng, với sức mạnh như vậy, chẳng phải Độc Cô Cầu Bại sẽ là nhân vật “bá đạo” nhất trong game? Bất kỳ ai sở hữu được vị tướng này sẽ vô địch thiên hạ rồi “xưng thần” mà chẳng mấy khó khăn? Và liệu bộ Độc Cô Cửu Kiếm có gặp phải đối thủ xứng tầm khi đối mặt với toàn huyền thoại như Trương Tam Phong, Đạt Ma Sư Tổ, Tiêu Phong, Hoàng Thường…

Độc Cô Cửu Kiếm có phải môn kiếm pháp vô địch thiên hạ như nhiều người vẫn tưởng? - Ảnh 2.

Độc Cô Cầu Bại chuẩn bị tái xuất giang hồ trong game mới – Giang Hồ Sinh Tử Lệnh

Phải thừa nhận, một bộ kiếm pháp sinh ra để khắc chế, hủy diệt toàn bộ các chiêu thức, vũ khí mà mình chạm trán, thật không khó hiểu vì sao Độc Cô Cầu Bại cả đời vô địch không đối thủ. Ngay cả 2 đệ tử chính thức là Phong Thanh Dương và Lệnh Hồ Xung cũng không ít lần chứng tỏ được cái biến ảo của từng đường kiếm và sự bá đạo tuyệt luân mà Độc Cô Cửu Kiếm đem lại.

Độc Cô Cửu Kiếm có phải môn kiếm pháp vô địch thiên hạ như nhiều người vẫn tưởng? - Ảnh 3.

Nếu như bạn chưa biết thì đây là tựa game “đặt hàng” riêng cho thị trường Việt Nam với nhiều đột phá trong tính chiến thuật cùng nền đồ họa siêu đẹp mắt

Phong Thanh Dương, một kiếm khách vang danh từ phái Hoa Sơn, luyện Độc Cô Cửu Kiếm tới lô hỏa thuần thanh, chỉ điểm tùy ý cũng giúp Lệnh Hồ Xung đánh bại gã đao khách khét tiếng Điền Bá Quang. Lệnh Hồ Xung sau khi học thành Độc Cô Cửu Kiếm cũng lần lượt đả bại vô số cao thủ khét tiếng trên giang hồ, bất chấp thân mang trọng bệnh và mất đi toàn bộ nội lực.

Độc Cô Cửu Kiếm có phải môn kiếm pháp vô địch thiên hạ như nhiều người vẫn tưởng? - Ảnh 4.

Lệnh Hồ Xung sau khi học được Độc Cô Cửu Kiếm đã trở thành nhất đẳng cao thủ khó có đối thủ trên giang hồ

Tuy nhiên, điều đáng nói là từ việc “luyện Độc Cô Cửu Kiếm” cho tới khi đạt được 2 chữ “vô địch” vẫn còn một chặng đường rất xa. Vì sao lại như vậy? Cũng trong một lần được đóng vai “cameo” ở Thần Điêu Đại Hiệp, cái tên Độc Cô Cầu Bại đã xuất hiện thông qua một pho đá ghi lại bút tích của vị nhất đại cao thủ này:

Thời trẻ dùng Cương kiếm cứng rắn vô song để tranh đấu với quần hùng. 

Tới khi 30 tuổi, ông lại chuyển sang dùng Tử vi nhuyễn kiếm, chú trọng tới sự sắc bén và linh hoạt trong kiếm pháp.

Trước 40 tuổi, Độc Cô Cầu Bại dùng tới Huyền thiết trọng kiếm, thanh kiếm không hề gia công, không mũi nhọn, nhưng vẫn tung hoành thiên hạ không đối thủ.

Có điều, cảnh giới cuối cùng ông đạt được lại không cần dùng tới kiếm nữa, bởi đã hình thành được kiếm ý trong tâm.

Tới khi đó, cỏ cây hoa lá đều có thể dùng làm kiếm, trong tâm không còn chiêu thức nào nữa, đạt tới cảnh giới dùng vô chiêu thắng hữu chiêu!

Độc Cô Cửu Kiếm có phải môn kiếm pháp vô địch thiên hạ như nhiều người vẫn tưởng? - Ảnh 5.

Tuy nhiên, để đạt được 2 chữ “vô địch” như Độc Cô Cầu Bại vẫn còn khoảng cách rất xa

Hiểu đơn giản, cảnh giới cao nhất của Độc Cô Cửu Kiếm lại không phải là kiếm ở ngoài thân mà kiếm trong tâm trí. Theo như Phong Thanh Dương từng truyền dạy: “Luyện võ và sử chiêu linh động mới chỉ là bước đầu, luyện đến trình độ ra tay không còn chiêu thức mới tiến vào trình độ tuyệt luân. Theo người thì những chiêu luyện tới chỗ tối cao là không tài nào phá giải được. Ý nghĩa đó chỉ đúng có một điểm là chiêu thức dù có cao đến đâu mà để đối phương tìm thấy đường lối là có thể nhận ra kẽ hở phá mình ngay. Còn như đã không có chiêu thức thì địch nhân còn phá vào đâu?”.

Độc Cô Cửu Kiếm có phải môn kiếm pháp vô địch thiên hạ như nhiều người vẫn tưởng? - Ảnh 6.

Dương Quá cũng là người có cơ duyên được gián tiếp truyền thụ Độc Cô Cửu Kiếm thông qua một pho đá khắc lại bút tích của Độc Cô Cầu Bại

Cả đời chinh chiến nhưng mãi đến sau 40 tuổi, Độc Cô Cầu Bại mới ngộ ra cảnh giới mới, kiếm tinh thuần, nhuần nhuyễn, tùy ý xuất ra, không còn phụ thuộc chiêu thức, đó mới là chân lý tối cao của người luyện kiếm thuật. Về điểm này, Độc Cô Cầu Bại rất giống với Trương Tam Phong, từ những sáng tạo để tạo ra thứ võ công của riêng mình, tùy ý sử dụng, chẳng bị ép buộc vào khuôn khổ nào, khiến địch nhân khó lòng đoán biết.

Độc Cô Cửu Kiếm có phải môn kiếm pháp vô địch thiên hạ như nhiều người vẫn tưởng? - Ảnh 7.

Phong Thanh Dương từng có lần đề cập tới cảnh giới sau cuối của Độc Cô Cửu Kiếm, chính là “vô chiêu”

Cũng như vậy, để thực sự trở thành “vô địch”, thứ mà người luyện Độc Cô Cửu Kiếm cần là từ bản thân chứ không phải yếu tố ngoại lực. Tuyệt thế võ công dù ẩn chứa đòn công mạnh nhất không gì cản phá vẫn phải nhờ tới tài hoa của người thi triển. Lệnh Hồ Xung năm đó vốn đã rất mạnh, nhìn khắp giang hồ thật hiếm có đối thủ sánh bằng nhưng khi gặp Đông Phương Bất Bại, chỉ với một cây kim châm và thân pháp quỷ mị, nếu không nhờ Nhậm Doanh Doanh nghĩ kế thì ắt đã thất bại thê thảm.

Độc Cô Cửu Kiếm có phải môn kiếm pháp vô địch thiên hạ như nhiều người vẫn tưởng? - Ảnh 8.

Không có bộ võ công nào là vô địch, chỉ có người sử dụng nó để trở thành vô địch mà thôi

Chỉ tình tiết rất nhỏ nhưng cũng đủ cho thấy sự khéo léo của cố nhà văn Kim Dung. Thông qua từng “đệ tử” cơ duyên của Độc Cô Cầu Bại, ông đã nhắn nhủ một triết lý võ học rất sâu sắc rằng chẳng có thứ võ công nào là thiên hạ đệ nhất, chỉ có người sử dụng chúng để trở thành vô địch mà thôi. Cũng như trường hợp của Hàng Long Thập Bát Chưởng, với tận 3 người từng thi triển nhưng khi xét về thực chiến, Tiêu Phong vẫn là cái tên đứng hàng đầu về cảnh giới và phong thái “không đối thủ”.

Độc Cô Cửu Kiếm có phải môn kiếm pháp vô địch thiên hạ như nhiều người vẫn tưởng? - Ảnh 9.
Độc Cô Cửu Kiếm có phải môn kiếm pháp vô địch thiên hạ như nhiều người vẫn tưởng? - Ảnh 10.

Cùng là Hàng Long Thập Bát Chưởng nhưng khi sử ra bởi Tiêu Phong lại rất khác so với Hồng Thất Công

Trở lại với Giang Hồ Sinh Tử Lệnh, dù là tướng phẩm chất đỏ (phẩm chất cao nhất) nhưng việc sở hữu Độc Cô Cầu Bại theo như chia sẻ từ BQT tựa game là không quá khó. Tuy nhiên, nó không đồng nghĩa với việc cứ ai có được vị tướng này trong đội hình là chắc chắn sẽ vô địch. Tựa game đem đến rất nhiều cách build tướng, phối hợp đội hình và sử dụng kỹ năng khác nhau. Có người đưa Độc Cô Cầu Bại làm tướng chuyên công, có người lại đột phá, đem hắn lên hàng đầu nhận sát thương và phản đòn. Cũng có người “dị biệt” lại dùng Độc Cô Cầu Bại như vị tướng hỗ trợ, dồn damage để triệt hạ mục tiêu… Ở tựa game mà lối chiến thuật thiên biến vạn hóa như Giang Hồ Sinh Tử Lệnh, chiến thắng không còn nằm ở chất tướng nữa mà nó lại gói gọn trong chính bàn tay của mỗi game thủ!

Độc Cô Cửu Kiếm có phải môn kiếm pháp vô địch thiên hạ như nhiều người vẫn tưởng? - Ảnh 11.

Sự biến hóa của Giang Hồ Sinh Tử Lệnh nằm ở trí óc của từng người chơi, cùng 1 vị tướng nhưng lại có vô vàn cách build

Cái hay của Giang Hồ Sinh Tử Lệnh là với từng ấy vị tướng, người chơi có thể tạo ra vô số chiến thuật, meta đội hình mang đậm chất riêng nhất. Sẽ không có gì gọi là một xu hướng, một trào lưu mà người người, nhà nhà đều tuân theo. Sự biến hóa trong cách xếp trận hoàn toàn thuộc về trí óc của người chơi. Đó sẽ là cơ hội để bạn chiêm ngưỡng một Độc Cô Cầu Bại còn “bá đạo” hơn bao giờ hết khi cùng song hành với các tuyệt thế cao thủ tự cổ chí kim.

Theo dự kiến, Giang Hồ Sinh Tử Lệnh sẽ sớm ra mắt cộng đồng game thủ Việt trong khoảng cuối Quý 3/2020 sắp tới. Mọi thông tin chi tiết, bạn đọc có thể theo dõi tại: https://www.facebook.com/ghsinhtulenh/

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }