Một tin vui cho anh em game thủ. Chưa kể trong giai đoạn thử nghiệm, nhiều người còn có cơ hội được sử dụng mạng di động 5G hoàn toàn miễn phí.

Trong nhiều clip tận tay trải nghiệm dịch vụ, tốc độ 5G thử nghiệm của Vinaphone tại Hà Nội có thể đạt đến hơn 1000 Mbps (Download) và 92,7 Mbps (Upload), tương đương với tốc độ tải về 125 MB/giây và tải lên 11,6 MB/giây. Với tốc độ download đáng kinh ngạc kể trên, bạn chỉ mất đúng 69 giây để tải về toàn bộ nội dung hơn 8GB của Genshin Impact trên điện thoại.

Down tài liệu vài GB chỉ trong nháy mắt, nhưng giá cước 5G sẽ ngang 4G hiện nay - Ảnh 1.

Chỉ cần 69 giây, bạn có thể tải toàn bộ hơn 8GB dữ liệu của Genshin Impact trên điện thoại

Như vậy, với gói cước di động 5G, anh em game thủ hoàn toàn có thể chinh chiến các tựa game trong và ngoài nước với độ trễ thấp đáng kinh ngạc, thậm chí còn vượt trội so với dùng wifi dựa trên mạng cáp quang thông thường.

Một tin vui tiếp theo, dù siêu nhanh tốc độ như vậy, nhưng các nhà mạng tại Việt Nam dự kiến để giá cước 5G ngang với 4G hiện tại, đồng thời không yêu cầu người dùng đổi sim.

“Sẽ miễn cước 5G trong quá trình thử nghiệm, ít nhất đến hết tháng 1/2021. Sau đó, giá cước cơ bản sẽ như 4G”, đại diện VNPT chia sẻ tại buổi tọa đàm về 5G, được tổ chức tại Hà Nội, sáng 17/12.

Tương tự, MobiFone cũng cho biết giá cước sẽ “tuân thủ theo quy định chung” và các nhà mạng đều làm như vậy. “Gói cước và cách tính cước cơ bản dựa trên nền tảng của 4G”, đại diện MobiFone nói.

Viettel cũng đang miễn phí cước 5G cho người dùng thử nghiệm thương mại.

Down tài liệu vài GB chỉ trong nháy mắt, nhưng giá cước 5G sẽ ngang 4G hiện nay - Ảnh 2.

Theo dự kiến của các nhà mạng, người dùng 5G Việt Nam sẽ không tốn thêm nhiều chi phí để nâng cấp từ 4G. Tuy nhiên vẫn cần điện thoại đời mới.

Theo các nhà mạng, người dùng cũng không cần đổi sim mà có thể sử dụng 5G trên chính sim 4G. Yêu cầu duy nhất là thiết bị đầu cuối là thiết bị 5G được hỗ trợ. Hiện tại, nhiều người dùng mạng Vinaphone, MobiFone, Viettel đã có thể sử dụng 5G miễn phí tại các địa điểm thử nghiệm thương mại của ba nhà mạng này ở Hà Nội và TP HCM.

Một số thiết bị có thể sử dụng mạng 5G thử nghiệm tại Việt Nam gồm: Nokia Nokia 8.3 5G, Oppo Find X2/X2 Pro, Xiaomi Mi 10T Pro 5G, Poco F2 Pro, Huawei P40/P40 Pro/P40 Pro Plus.

Down tài liệu vài GB chỉ trong nháy mắt, nhưng giá cước 5G sẽ ngang 4G hiện nay - Ảnh 3.

Hiện tại chưa có nhiều model hỗ trợ mạng 5G

Trong tháng 12 này, cả Vinaphone, Mobifone và Viettel đều đã lên kế hoạch phát sóng chính thức mạng 5G tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây có thể coi là một tin vui với người dùng di động tại Việt Nam nói chung và game thủ nói riêng. Giờ đây, với cơ sở hạ tầng ngày một phát triển, trải nghiệm giải trí, học tập, làm việc của mỗi người sẽ thuận tiện và thoải mái hơn bao giờ hết.

5G là mạng di động thế hệ mới nhất, thay thế công nghệ 4G hiện tại bằng việc cải tiến tốc độ, vùng phủ sóng và mức độ.

Khi số lượng thiết bị kết nối Internet ngày càng tăng, đòi hỏi tốc độ cao thì 4G sẽ khó có thể đáp ứng nhu cầu. Việc mạng 5G ra đời sẽ giải quyết các bài toán này, đem đến tốc độ truy cập cao, giảm trễ, hỗ trợ nhiều thiết bị hơn.

Khác biệt cơ bản là 5G sử dụng tần số 30-300 GHz, trong khi đó 4G là dưới 6 GHz. Tần số cao giúp dữ liệu truyền đi với dung lượng lớn hơn, hỗ trợ các thiết bị đòi hỏi băng thông rộng và có tính định hướng cao, nên 5G có thể sử dụng ngay bên cạnh các tín hiệu không dây khác mà không gây nhiễu.

Một điểm khác nữa là 5G có thể “hiểu” được loại dữ liệu nào mà thiết bị yêu cầu, qua đó điều chỉnh chế độ năng lượng. Chẳng hạn, khi lướt web, thiết bị 5G sẽ hoạt động với chế độ năng lượng thấp, nhưng sẽ chuyển sang mức cao hơn khi phát video độ phân giải cao.

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }