Đã bao giờ bạn nghe tới kiểu chơi game mà… chẳng cần làm gì, offline cũng lên kinh nghiệm, cả tuần không mở nhưng nhân vật vẫn tăng cấp đều đều?

“AFK” (Away From Keyboard) là thuật ngữ dùng để chỉ việc người chơi game hiện đang tạm thời không có hành động điều khiển đối với nhân vật, hay nói cách khác là “đứng im” đúng nghĩa. Trong các tựa game phổ biến như CS: GO, LOL, Dota 2 việc có một đồng đội AFK nghĩa là rất có thể hắn đang chạy ra ngoài nạp thêm tiền tài khoản hoặc… đột nhiên “mất mạng”. 

Bình thường, người ta chơi game sẽ cần sử dụng từ bàn phím, chuột hoặc tay cầm để di chuyển, hành động, tung kỹ năng nhưng với AFK, chỉ đơn giản là bạn chẳng làm gì hết. Tưởng chừng như sản sinh ra một tựa game mà người chơi “chẳng cần làm gì” nghe sẽ thật ngược đời nhưng trên thực tế những năm gần đây, thể loại này lại nhanh chóng nở rộ.

Game AFK ngày càng phổ biến: Là do người chơi quá lười hay phong cách này sắp lên ngôi? - Ảnh 1.

Những năm gần đây, game AFK đang ngày càng phổ biến với nhiều sản phẩm đáng chú ý

Từng có rất nhiều sản phẩm nổi tiếng trên thiết bị di động như AFK Arena, Immortal Taoists, Auto Heroes khai thác lối chơi “AFK” này. Việc của người chơi chỉ đơn giản là thi thoảng online, thu thập các loại tài nguyên đã có và bấm vài click để tiếp tục “nuôi” nhân vật. Còn lại toàn bộ các hoạt động khác, hệ thống sẽ tự động “làm hộ” cho bạn tất cả. Từ farm quái, đi ải, đánh Boss, săn trang bị… tất tần tật những công đoạn rườm rà mà bạn thường thấy nay đã được cắt giảm tối đa.

Game AFK ngày càng phổ biến: Là do người chơi quá lười hay phong cách này sắp lên ngôi? - Ảnh 2.

Dòng game này, hệ thống sẽ “auto 100%” giúp người chơi rảnh tay

Vậy thì chơi game AFK có gì hay? Cái lợi đầu tiên của dòng game này là nó giúp những game thủ bận rộn vẫn có khả năng trải nghiệm thế giới ảo theo một khía cạnh mới. Họ không cần kè kè 24/24 bên cạnh máy tính, cũng chẳng phải lo vấn đề “nóng máy hại pin”, cứ lúc nào rảnh rỗi vài phút là lôi máy bật lên, bấm vào click và thế là xong, lại có thể tiếp tục công việc như bình thường.

Tiếp đó, game AFK có nhiều nét tương đồng với những tựa game “tương tác” bằng lựa chọn. Hiểu đơn giản thì cũng là xây dựng nhân vật nhưng tùy vào các lựa chọn của người chơi mà kết quả có được sẽ rất khác nhau. Cũng giống như những trò chơi mô phỏng, trinh thám, chỉ từ câu chữ nhưng bạn có thể tìm thấy vô số kết cục khác nhau.

Game AFK ngày càng phổ biến: Là do người chơi quá lười hay phong cách này sắp lên ngôi? - Ảnh 3.

Dù là người rất bận rộn nhưng chỉ cần vài phút online, bạn vẫn có thể theo kịp tốc độ “cày cuốc” của server (ảnh minh họa)

Game AFK cũng có các tính năng, hoạt động gần giống với dòng game nhập vai, từ lên cấp, bổ sung trang bị, lắp ngọc, cộng kỹ năng, đánh quái… chỉ có điều là phần lớn trong số chúng đều được hệ thống “auto”. Đương nhiên, bạn hoàn toàn có thể can thiệp vào quá trình này và sắp đặt những lựa chọn của riêng mình, thời gian offline còn lại sẽ là do tựa game lo. 

Theo anh Hải Đăng nhận xét: “Chơi game AFK thích là vì rất rảnh tay, không quá lo vấn đề online nhiều, các anh em đã đi làm công sở, hay phải di chuyển khách hàng nhiều sẽ hiểu điều này. Thêm nữa là vì chỉ sử dụng các ảnh art 2D được vẽ tay, đẹp vẫn đẹp nhưng nhẹ, mượt thì khỏi nói. Nhiều tựa game chỉ khoảng 100 đến 200MB là cùng, vẫn có thể online chơi với mấy thằng bạn, máy nào cũng ổn”.

Game AFK ngày càng phổ biến: Là do người chơi quá lười hay phong cách này sắp lên ngôi? - Ảnh 4.
Game AFK ngày càng phổ biến: Là do người chơi quá lười hay phong cách này sắp lên ngôi? - Ảnh 5.

Những tựa game mới nổi như Mộng Ảo Tu Tiên đã và đang gây được tiếng vang lớn nhờ lối chơi AFK và một phông nền “tu tiên” chuẩn mực

Hoặc theo ý kiến từ bạn Vương Hoàng: “Mình rất đam mê chơi game nhưng không thường xuyên chơi chỉ 1 tựa game mà phải cày tới 2, 3 cùng lúc. Ngoài những khung giờ cày Dota 2, mình vẫn thường hóng các tựa game AFK để cày thêm vì vừa tiện lợi mà lối khai thác gameplay tương đối độc đáo. Do không quá thiên về hành động nên game AFK thường chú trọng vào chủ đề nhiều hơn, từ thần thoại Châu Âu, kiếm hiệp, tu tiên đều đủ cả, tùy vào sở thích mỗi người để lựa chọn”.

Nhiều tựa game AFK mới hiện nay, thứ thu hút người chơi đầu tiên chính là phông nền mà chúng đem tới. Lấy ví dụ về Mộng Ảo Tu Tiên, một gMO tu chân AFK chuẩn bị ra mắt trong tháng 7 sắp tới đang được rất đông người chơi mong chờ. Vẫn là phong cách chơi “auto 100%” nhưng tựa game đem đến cho người trải nghiệm hành trình tu tiên sinh động nhất, đi từ những cảnh giới đầu tiên của việc Luyện Khí cho tới khi Phi Thăng thành tiên.

Game AFK ngày càng phổ biến: Là do người chơi quá lười hay phong cách này sắp lên ngôi? - Ảnh 6.
Game AFK ngày càng phổ biến: Là do người chơi quá lười hay phong cách này sắp lên ngôi? - Ảnh 7.

Ưu điểm của nó là những bức phác họa nhân vật tuyệt đẹp

Game AFK ngày càng phổ biến: Là do người chơi quá lười hay phong cách này sắp lên ngôi? - Ảnh 8.
Game AFK ngày càng phổ biến: Là do người chơi quá lười hay phong cách này sắp lên ngôi? - Ảnh 9.

Và vô số các tính năng, hoạt động tương đồng với dòng game nhập vai

Trong Mộng Ảo Tu Tiên, thứ được đánh giá cao là loạt hình ảnh được khắc họa tỉ mỉ, đậm chất tiên hiệp như những bộ tiểu thuyết nổi tiếng từng miêu tả. Phải thừa nhận, nói về mỹ nhân mặc đồ cổ trang, thật khó để các tựa game từ Hàn Quốc, Châu Âu có thể đánh bại được Trung Quốc. Mọi nét vẽ, mọi cử chỉ hay những chi tiết dù là nhỏ nhất đều được chăm chút kỹ lưỡng, toát lên cái hồn của một người đang đi trên con đường tu chân.

Không phải tự nhiên mà Mộng Ảo Tu Tiên nói riêng hay những tựa game AFK nói chung lại dần phổ biến đến thế. Có vẻ như phong cách “chơi không cần bấm” như thế này phần nào đã đáp ứng được mong muốn của một tập người chơi nhất định, dù bận rộn nhưng vẫn có thể hòa mình vào thế giới ảo, trải nghiệm cái cảm giác tiến hóa, tăng tu vi như những tựa game bình thường khác. Rất có thể, chỉ trong thời gian ngắn sắp tới, Mộng Ảo Tu Tiên sẽ trở thành một trào lưu hoặc chính dòng game AFK này sẽ còn xuất hiện thêm nhiều đại diện sáng giá khác. Chúng ta hãy cùng chờ xem!

Bạn đọc có thể tìm hiểu về Mộng Ảo Tu Tiên tại: https://www.facebook.com/mongaotutien.vn

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }