Khi nhìn lại clip này, nghe lại âm thanh này mới thấy rằng, chúng ta đã già mất rồi. Đó là những kỷ niệm mà Gen Z sau này khó có thể hiểu được.

Trước khi Facebook được phổ biến tại Việt Nam và vươn lên vị trí của MXH số một, thống trị phần lớn người dùng Việt thì giai đoạn từ trước thập niên 2010, Yahoo mới là thứ gắn bó tuyệt đối với thế hệ người dùng internet thế hệ “già”. Đa phần người dùng internet hồi đó đều có cho mình một hòm thư Yahoo Mail, một nick chat Yahoo, một Blog 360… Đó là những thứ mà Gen Z sau này thật khó để mà hiểu được.

Gen Z không thể biết clip này, chưa từng được nghe âm thanh huyền thoại này - Có lẽ chúng ta đã già thật rồi - Ảnh 1.

Khi nhìn lại những âm thanh đã từng gắn bó với cả một thời thanh xuân của thế hệ 7x – 9x mới ngỡ ra rằng, chúng ta đã già thật rồi. Hẳn người dùng internet thời kỳ đó vẫn chưa thể quên được đoạn quảng cáo huyền thoại, thậm chí đã được Yahoo Việt Nam đưa vào ứng dụng chat của mình. Những tiếng thét “Tấmmmmmmm” – “Dạ mẹ!” – “Khóc khóc khóc hoài” thực sự đã trở thành kinh điển của lớp “người già” chúng ta hồi đó.

Gen Z không thể biết clip này, chưa từng được nghe âm thanh huyền thoại này - Có lẽ chúng ta đã già thật rồi - Ảnh 2.

Với Yahoo, chúng ta có BUZZ, có KISS… có Yoyo và Cici, có những emoji đã trở thành huyền thoại mà bây giờ nhiều người dùng vẫn còn sử dụng, bất chấp việc nó chả hiện thị trên các nền tảng mạng xã hội sau này như “=)))”, “:-j”, “~:>”… Đó chắc chắn là những ký tự mà thế hệ già chúng ta chưa thể nào quên bởi nó đã gắn sâu vào tiềm thức, đôi khi được “đẩy ra” như một phản xạ tự nhiên.

Gen Z không thể biết clip này, chưa từng được nghe âm thanh huyền thoại này - Có lẽ chúng ta đã già thật rồi - Ảnh 3.
Gen Z không thể biết clip này, chưa từng được nghe âm thanh huyền thoại này - Có lẽ chúng ta đã già thật rồi - Ảnh 4.

Thời kỳ đó, những Yahoo, Zing Me… là các công cụ chat, mạng xã hội tuyệt vời. Nhưng rồi cuộc vui nào rồi cũng tàn trước làn sóng quá đỗi mạnh mẽ của Facebook, của Messenger, của Telegram… sau này. Yahoo dù đã “chết” nhưng chắc chắn những kỷ niệm về một thời hoàng kim, một thời mà những nick chat kinh điển được ra đời như “changbankem_yeu_nanglolem” hay “nobita_chayhonda_timxuka”…

Gen Z không thể biết clip này, chưa từng được nghe âm thanh huyền thoại này - Có lẽ chúng ta đã già thật rồi - Ảnh 5.

Đó là cả một bầu trời kỷ niệm, nơi mà thế hệ chúng ta đã từng được trải qua. Hẳn không ít người vẫn chưa quên việc “ra quán net” để chat webcam với bạn bè hoặc tìm được những người bạn mới thông qua “chat room”. Đó là những điều mà Gen Z sau này không thể hiểu, không thể biết hoặc phần lớn thế hệ trẻ chưa từng được trải qua. Giờ đây nhìn lại mới thấy rằng, chúng ta đã già mất rồi.

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }