Mới đây, một trường hợp bé trai 9 tuổi gặp tai nạn đầy thương tâm vì thói quen chơi game vô cùng nguy hiểm.

Thói quen vừa sạc vừa sử dụng điện thoại của nhiều người được xem là vô cùng nguy hiểm. Dù đã có không ít cảnh báo từ các chuyên gia cũng như trên các phương tiện truyền thông, song vẫn có rất nhiều người thực hiện hành vi này hàng ngày. Mới đây, một bé trai 9 tuổi ở Hà Giang đã gặp tai nạn thương tâm, nguyên nhân ban đầu được cho là từ chính thói quen trên.

Theo Giáo dục & Thời đại và báo Nông Nghiệp, bác sĩ Vũ Văn Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên (Hà Giang) cho biết, bệnh viện đang điều trị, theo dõi cho một trường hợp bé trai 9 tuổi bị chấn thương dập nát bàn tay vì nổ điện thoại.

Hãy bỏ ngay thói quen chơi game đầy nguy hiểm này nếu không muốn mất đi bàn tay vĩnh viễn - Ảnh 1.

Bệnh nhân là cháu K, 9 tuổi, trú tại thôn Bản Chang, xã Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên, Hà Giang. Vào hồi 16 giờ ngày 1/9, khi đang sử dụng điện thoại iPhone 5 để chơi game và vừa cắm sạc thì điện thoại bỗng dưng phát nổ, làm bàn tay trái của L dập nát cùng nhiều vết thương ở vùng ngực, chân trái. Kèm theo đó là rất nhiều mảnh vỡ nhỏ của điện thoại ghim dưới da.

Đây không phải là lần đầu tiên những trường hợp vừa sạc vừa sử dụng điện thoại khiến smartphone phát nổ. Tại Việt Nam, không hiếm gặp các bệnh nhân phải vào viện với bàn tay bị dập nát. Hồi tháng 5/2020, bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng cũng tiếp nhận một bệnh nhân 37 tuổi nhập viện với bàn tay trái bị tổn thương nghiêm trọng, ngón út bị mất 2 đốt. Lý do gây nên vụ tai nạn này cũng xuất phát từ thói quen vừa sạc điện thoại vừa chơi game.

Hãy bỏ ngay thói quen chơi game đầy nguy hiểm này nếu không muốn mất đi bàn tay vĩnh viễn - Ảnh 2.

Theo báo Thanh Niên, anh Hoàng Lê Quang Nhật, giảng viên Khoa công nghệ Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai, cho biết chất điện môi trong pin sẽ sôi lên khi đạt tới nhiệt độ cao, nhẹ nhẹ thì pin phồng lên, nặng thì nổ luôn. Vì vậy, nhiều người có thói quen nguy hiểm này đã phải nhận hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến tổn thương cơ thể vĩnh viễn.

Thêm vào đó, phụ kiện điện thoại rẻ được rao bán trên thị trường cũng là một trong những nguyên nhân tạo nên các vụ nổ smartphone. Linh kiện không đảm bảo, được bán trôi nổi với giá thành rẻ với chất lượng kém thì chắc chắn không thể đảm bảo sự ổn định khi sạc. Vì vậy, để an toàn nhất thì người dùng không nên vừa sạc vừa sử đụng điện thoại để tránh nguy cơ gặp nguy hiểm cho bản thân cũng như những người xung quanh.

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }