Vụ việc một con chó mẹ bị bỏ rơi nhưng vẫn cố gắng nuôi 6 chó con trên cánh đồng xa xôi khiến cư dân mạng phải cảm động.

Một vụ việc ở Ireland mới đây đã khiến cư dân mạng nói chung và những người yêu thích chó, mèo bị lay động. Theo đó, dù bị xích chặt ở một hàng rào kim loại nhưng chó mẹ mới 2 năm tuổi vẫn đùm bọc, che chở đàn con mới sinh dù điều kiện cực kỳ bất lợi. Theo thời báo Ireland, chó mẹ và đàn con của nó không có thức ăn và nước uống trong nhiều ngày. May thay, một người qua đường phát hiện ra chúng trên một cánh đồng cạnh thị trấn nhỏ Elphin đã kịp thời can thiệp.

Hình ảnh chó mẹ bị xích nhưng vẫn cố đùm bọc 6 chó con làm lay động cư dân mạng - Ảnh 1.

Không ai biết chó mẹ và đàn con nhỏ đã bị mắc kẹt trong bao lâu.

Người này sau đó đã kịp thời kêu gọi sự giúp đỡ để chó mẹ và đàn con của nó được đưa đến một phòng khám thú y thuộc Hiệp hội Phòng chống hành vi tàn ác đối với động vật Ailen (ISPCA) để chữa trị kịp thời.

Một vài nhân viên cứu hộ đánh giá chúng đã bị bỏ rơi ngay sau khi chó mẹ hạ sinh con. Nhưng thời gian mà đàn chó bị mắc kẹt vẫn còn là điều bí ẩn. Quản lý của trung tâm ISPCA đánh giá hành vi bỏ mặc chó mẹ đang mang thai trong tình trạng bị xích là vô nhân đạo, hoàn toàn có thể giết chết nó vì nguy cơ thiếu thức ăn, nước uồng trong nhiều ngày. Theo như chia sẻ của người này, thời điểm giải cứu đàn chó thì khí hậu khá lạnh và mưa liên tục nên hậu quả tồi tệ hoàn toàn có thể xảy đến nếu không có sự trợ giúp nhanh chóng.

Hình ảnh chó mẹ bị xích nhưng vẫn cố đùm bọc 6 chó con làm lay động cư dân mạng - Ảnh 2.

Một số nhân viên cứu hộ suy đoán chúng đã bị bỏ rơi ngay sau khi chó mẹ sinh con.

Chó mẹ và đàn con của nó đã đã được đưa đến trung tâm động vật quốc gia ISPCA ở quận Longford để điều trị khẩn cấp. Kết quả sau đó cho thấy chúng đều không gặp bất lợi đáng kể, ngoại trừ việc phải chịu đói quá lâu ở ngoài cánh đồng hiu quạnh.

Hình ảnh chó mẹ bị xích nhưng vẫn cố đùm bọc 6 chó con làm lay động cư dân mạng - Ảnh 3.

Bảy chú chó đã được đưa đến trung tâm động vật quốc gia ISPCA ở quận Longford.

Khi ISPCA đăng lên Facebook hình ảnh chú chó mẹ đùm bọc đàn con nhỏ, người xem đã để lại rất nhiều bình luận. Một người đánh giá: “Thật không thể hiểu nổi người chủ nào có thể đang tâm vứt bỏ chúng giữa trời lạnh. Chú chó mẹ quá đáng thương khi phải bảo vệ đàn con nhỏ của nó. Thật xúc động khi thấy tình đồng loại của chúng.”

Một người khác thì nhận xét: “Chúng ta cần phải có chế tài xử lý nghiêm khắc hơn nữa với những đối tượng lạm dụng động vật và có hành vi tàn ác với chúng. Những vụ bỏ bê thú nuôi như thế này thật quá khủng khiếp và cần phải được ngăn chặn sớm.”

Hình ảnh chó mẹ bị xích nhưng vẫn cố đùm bọc 6 chó con làm lay động cư dân mạng - Ảnh 4.

Đàn chó sẽ ở lại với ISPCA khi chúng đủ tuổi để được nhận nuôi.

Vì không thể tìm thấy chủ nhân, những người cứu hộ đặt tên cho chó mẹ là Emmy Lou. Đàn 6 chó con được đặt tên là Billy Ray, Dixie, Dolly, Dotty, June và Patsy. Chúng sẽ ở lại với ISPCA cho tới khi tìm được người nhận nuôi. Theo số liệu của WHO thì chỉ có khoảng 10% chó hoang được đưa đến trung tâm chăm sóc cứu hộ động vật mỗi năm. Rõ ràng, Emmy Lou và các con của nó đã quá may mắn khi được một người đi bộ tốt bụng cứu giúp.

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }