Mới đây, một trong những nhân vật được xem là lừa đảo có tiếng trên mạng xã hội đã “sa lưới” của cư dân mạng. Sau đó đã đưa “giấy chứng nhận tâm thần” khiến CĐM ngã ngửa.

Không gian mạng, mạng xã hội… là nơi rất khó phân biệt trắng đen, đúng sai, tốt xấu. Đây cũng là địa điểm lý tưởng để những kẻ lừa đảo thực hiện hành vi xấu của mình nhưng lại rất khó để người bị lừa đưa vụ việc ra với ánh sáng. Thậm chí, nhiều kẻ xấu còn được đặt biệt danh “thánh scam” khi có mặt ở rất nhiều các group để thực hiện hành vi lừa đảo của mình.

Kẻ lừa đảo tài khoản game bị tóm gọn và đưa lên phường, CĐM hả hê với dung mạo khi bị bắt - Ảnh 1.

Điều đáng buồn là, có nhiều người dùng lại ngây thơ để lòng tin của mình bị kẻ xấu lợi dụng và rồi thứ nhận lại là sự ấm ức, khó chịu, thậm chí là cay cú. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền hình ảnh một kẻ lừa đảo có tiếng trên không gian mạng bị tóm gọn và thậm chí đã bị đưa lên phường để làm rõ trắng đen, cùng với đó là kêu gọi những nạn nhân đã từng bị lừa đảo nhanh chóng mang bằng chứng đến để tố cáo.

Kẻ lừa đảo tài khoản game bị tóm gọn và đưa lên phường, CĐM hả hê với dung mạo khi bị bắt - Ảnh 2.

Tuy nhiên, cộng đồng mạng sau đó đã ngã ngửa khi kẻ lừa đảo bằng cách nào đó đã có giấy xác nhận đang chữa trị bệnh tâm thần. Chính điều này khiến cho cư dân mạng, đặc biệt là các nạn nhân đã từng bị lừa đảo cảm thấy bức xúc. Được biết, kẻ lừa đảo này đã sử dụng những thủ đoạn hết sức tinh vi để lấy lòng tin của nạn nhân và rồi thực hiện những phi vụ “scam” trót lọt.

Kẻ lừa đảo tài khoản game bị tóm gọn và đưa lên phường, CĐM hả hê với dung mạo khi bị bắt - Ảnh 3.

Đây là một trong những bài học đối với các giao dịch phát sinh trên mạng xã hội khi mà người mua và bán không thể kiểm tra được đối phương có thực sự đáng tin cậy hay không. Bởi lẽ, những thủ đoạn được kẻ xấu sử dụng để lừa đảo là không thể lường trước được. Nhất là khi mọi thứ trên mạng đều là ảo và thật khó để nạn nhân có thể tìm ra được tung tích cũng như nhân thân thực sự của kẻ lừa đảo.

Kẻ lừa đảo tài khoản game bị tóm gọn và đưa lên phường, CĐM hả hê với dung mạo khi bị bắt - Ảnh 4.
Kẻ lừa đảo tài khoản game bị tóm gọn và đưa lên phường, CĐM hả hê với dung mạo khi bị bắt - Ảnh 5.

 Do vậy, khi thực hiện bất cứ một giao dịch nào trên mạng xã hội, người dùng cần đặc biệt cẩn trọng và phải kiểm tra thông tin thật kỹ trước khi quyết định sẽ đặt niềm tin của mình vào tay những người mà thậm chí mình không thể biết được đó có thật sự là họ hay không.

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }