Không chỉ riêng TikTok, mới đây, ứng dụng Instagram cũng gặp vấn đề tương đối nghiêm trọng.

Vào đầu tháng 7, một trong những ứng dụng nổi tiếng nhất thế giới là TikTok đã bị nhóm hacker lừng danh Anonymous lên tiếng kêu gọi người dùng trên toàn thế giới hãy xóa TikTok khỏi thiết bị của mình ngay lập tức. Lý do được đưa ra là bởi vì TikTok giống như một phần mềm gián điệp để thu thập thông tin người dùng. Anonymous cũng dẫn chứng thêm các thông tin mà TikTok đã thu thập mỗi khi người dùng truy cập vào ứng dụng này, bao gồm những thông tin về smartphone người dùng đang sử dụng, những ứng dụng đã được tải (và xóa), tất cả các thông tin liên quan đến hệ thống mạng… và hơn thế nữa.

Không chỉ TikTok, Instagram cũng dính phốt nghiêm trọng, thậm chí còn bị bắt quả tang tại trận - Ảnh 1.

Sau gần một tháng, khi mà người dùng bắt đầu quên đi phốt liên quan đến TikTok thì mới đây, một ứng dụng nổi tiếng không kém là Instagram cũng gặp vấn đề tương đối nghiêm trọng khiến cho nhiều người tin rằng, ứng dụng này cũng đang gặp vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin người dùng.

Cụ thể, một số người dùng sử dụng phiên bản iOS beta đã cho biết ứng dụng Instagram cố tình truy cập vào camera của thiết bị, ngay cả khi người dùng chỉ đang lướt feed mà không sử dụng để chụp ảnh hoặc quay video. Có thể thấy, Instagram đã bị “bắt quả tang” trực tiếp bởi phiên bản iOS 14 của Apple khi phiên bản này sẽ hiện thị dấu hiệu bằng chấm xanh trên màn hình khi có bất kỳ ứng dụng nào đó đang cố gắng truy cập camera.

Không chỉ TikTok, Instagram cũng dính phốt nghiêm trọng, thậm chí còn bị bắt quả tang tại trận - Ảnh 2.

Phát ngôn viên của Instagram đã nói trong email gửi tới The Verge rằng hành vi đó là một lỗi của Instagram và lỗi này đã được khắc phục. “Chúng tôi chỉ truy cập vào camera khi người dùng chụp ảnh hoặc quay video, như khi bạn vuốt từ Feed sang Camera. Chúng tôi đã phát hiện và đang sửa một lỗi khiến cho chỉ báo camera của iOS 14 hiện lên trong khi người dùng không chụp ảnh hoặc quay video. Chúng tôi không hề truy cập vào camera khi không được phép và không lưu bất kỳ hình ảnh hoặc video nào”, người phát ngôn cho biết. (Theo GenK).

Không chỉ TikTok, Instagram cũng dính phốt nghiêm trọng, thậm chí còn bị bắt quả tang tại trận - Ảnh 3.

Trước đó, một số ứng dụng iOS, TikTok, LinkedIn và Reddit đã được phát hiện đang truy cập nội dung clipboard của người dùng, vì bất cứ khi nào ứng dụng của bên thứ ba truy cập vào clipboard trên thiết bị iOS 14, một thông báo sẽ được bật lên để cảnh báo cho người dùng. Đại diện của Instagram cho biết đây không phải là vấn đề liên quan đến theo dõi người dùng mà đơn giản chỉ là một lỗi để người dùng yên tâm.

Trước đó, lần lượt Faceapp và TikTok đều dính phốt như liên tục chạy nền, truy cập vào dữ liệu của điện thoại và chuyển thông tin quan trọng về máy chủ thì kho dữ liệu người dùng của ứng dụng này sẽ lớn đến như thế nào, trong trường hợp nếu nhà phát triển sử dụng những thông tin này một cách bất hợp pháp thì điều gì sẽ xảy ra với những người sử dụng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam?

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }