Không phải tự nhiên mà những năm gần đây, số lượng những bộ phim hay game online lấy đề tài “tu tiên” ngày càng nhiều…

Nếu như trong các tiểu thuyết võ hiệp, người đọc được giới thiệu tới vô vàn bí kíp võ công, chủ yếu lấy nền tảng của cố nhà văn Kim Dung để sáng tạo thêm bớt thì tiên hiệp, với sự khác biệt nằm ở chữ “tiên”, còn rộng lớn hơn thế nhiều lần. Hấp dẫn khán giả chính là từ hành trình “tu tiên”, ở thế giới mà dù là người, thú hay cỏ cây đều có thể đắc đạo, hóa hình hóa tướng.

Những năm gần đây, có vẻ như những “Hàng Long Thập Bát Chưởng”, “Độc Cô Cửu Kiếm” hay “Cửu Âm Chân Kinh” không còn là thứ được nhắc tới hàng đầu trong cộng đồng những người yêu thích tiểu thuyết Trung Quốc. “Tiên hiệp” hay “tu tiên” lại đang trở thành thứ ngôn ngữ mới, đưa khát vọng thoát ly thực tại của độc giả thành sự thật…

Kiếm hiệp hết thời, tiên hiệp lên ngôi: Xu hướng giải trí mới tại thị trường Châu Á - Ảnh 1.
Kiếm hiệp hết thời, tiên hiệp lên ngôi: Xu hướng giải trí mới tại thị trường Châu Á - Ảnh 2.

Tiên hiệp (hay “tu tiên”) là một xu hướng mới đang rất nổi trội những năm gần đây

Khi kiếm hiệp “hết thời”

Tinh Thần Biến, Tiên Nghịch, Phàm Nhân Tu Tiên, Đấu Phá Thương Khung… rất nhiều những bộ tiểu thuyết tu tiên nhanh chóng lan rộng khắp Trung Quốc, lan sang cả nhiều quốc gia lớn tại Châu Á. Cơn sốt này không chỉ dừng lại ở từng câu chữ mà nó còn trở thành đề tài không giới hạn để các nhà làm phim, làm game khai thác, biến đổi và khai sinh ra nhiều câu chuyện đặc sắc hơn nữa.

Khác với kiếm hiệp chỉ co cụm về nhân giới, về mâu thuẫn giữa người với người thì tiên hiệp có quy mô hoành tráng hơn, đưa người đọc đi từ phàm giới, tiên giới, thần giới rồi cả hỗn độn giới. Cũng khác với kiếm hiệp, ở tiên hiệp không chỉ có các bộ võ công quen thuộc mà còn phát triển thêm nhiều khái niệm độc đáo như công pháp, linh căn, luân hồi, phi thăng và thậm chí… trường sinh bất tử.

Kiếm hiệp hết thời, tiên hiệp lên ngôi: Xu hướng giải trí mới tại thị trường Châu Á - Ảnh 3.
Kiếm hiệp hết thời, tiên hiệp lên ngôi: Xu hướng giải trí mới tại thị trường Châu Á - Ảnh 4.

Đến với tiên hiệp, người đọc được tiếp cận hàng loạt những khái niệm mới

Tiên hiệp trở thành trào lưu mới

Người đọc kiếm hiệp có thể coi tiên hiệp như một sự vô lý và hàng ngàn những câu hỏi chẳng có lời giải đáp. Thế nhưng, chính cái hoang đường, kỳ ảo này lại là yếu tố lớn nhất biến tiên hiệp trở thành xu hướng giải trí mới, đem cách tiếp cận khác biệt đến với người hâm mộ. Thử tưởng tượng xem, hiệp khách trong truyện Kim Dung, Cổ Long có võ nghệ hơn người, làm minh chủ võ lâm nhưng ở tiên hiệp, nhân vật lại là những người luyện đến cảnh giới thoát tục, sống hàng ngàn năm, sức mạnh vô song đến mức xoay chuyển càn khôn.

Hoặc thậm chí, nếu tính đến bậc nhất đại tông sư trong tiên hiệp, việc đi mây về gió, vượt qua giới hạn sinh tử, bay lên chín tầng mây, từ gã phàm nhân mà chạm tới sức mạnh của trời cao… âu cũng là lẽ thường tình. 

Kiếm hiệp hết thời, tiên hiệp lên ngôi: Xu hướng giải trí mới tại thị trường Châu Á - Ảnh 5.
Kiếm hiệp hết thời, tiên hiệp lên ngôi: Xu hướng giải trí mới tại thị trường Châu Á - Ảnh 6.

Tiên hiệp không chỉ co cụm trong nhân giới như kiếm hiệp mà còn mở rộng đến tiên giới, thần giới, hỗn độn giới…

Cách truyền đạt ý tưởng trong tiên hiệp nay cũng có nhiều khác biệt. Nếu như ở kiếm hiệp trước đây, khi đối thủ nhường 1 chiêu tức là hạ nhục, xấu hổ thì trong tiên hiệp lại mang suy nghĩ của thế hệ mới nhiều hơn, bắt kịp thời đại và đề cao cái tôi. Thường thấy trong tiên hiệp, những nhân vật nào còn quá chú trọng hiệp nghĩa sẽ không phải nhân vật chính, thậm chí còn… chết sớm.

Nhiều độc giả cho hay, đọc tiên hiệp, một khi đã qua vài trang sẽ rất khó để dứt ra. Có vẻ như hành trình tu tiên này mang sức hút thật lớn, thật khó cưỡng đối với độc giả ngày nay. Tiên hiệp hay những vị siêu anh hùng từ Marvel hay DC Comics phải chăng cũng thật giống nhau, đều đem đến dàn nhân vật với sức mạnh siêu phàm, thậm chí đạt tới tầm vũ trụ.

Kiếm hiệp hết thời, tiên hiệp lên ngôi: Xu hướng giải trí mới tại thị trường Châu Á - Ảnh 7.
Kiếm hiệp hết thời, tiên hiệp lên ngôi: Xu hướng giải trí mới tại thị trường Châu Á - Ảnh 8.

Sức mạnh nhân vật trong tiên hiệp là không giới hạn vì họ có thể chạm tới đẳng cấp của thần tiên

Sự khao khát thoát ly thực tại

Có lẽ, chính nhờ sức ảnh hưởng lớn như vậy từ tiên hiệp, ngày càng nhiều game thủ mong muốn được trải nghiệm hành trình “tu chân”. Có không ít những tựa game cố gắng mô phỏng lại những bước tu luyện thành thần mà hàng loạt bộ tiểu thuyết phía trên từng miêu tả. Trong số đó, nổi bật nhất có thể kể đến Mộng Ảo Tu Tiên – gMO sắp ra mắt trong tháng 7 tới được đông đảo fan “tu tiên” mong chờ.

Tiếp xúc với tựa game, bạn được vào vai 1 trong 5 “xuất thân” khác biệt, mỗi nhân vật đều có câu chuyện của riêng mình và lý do khiến họ quyết chí phi thăng thành tiên. Cái hay của Mộng Ảo Tu Tiên cũng như nhiều tựa game tu chân khác là chỉ từ những dòng chữ, vài tính năng dù rất đơn giản nhưng lại khiến người chơi như trải nghiệm một cuốn tiểu thuyết hoàn toàn mới.

Kiếm hiệp hết thời, tiên hiệp lên ngôi: Xu hướng giải trí mới tại thị trường Châu Á - Ảnh 9.

Mộng Ảo Tu Tiên là tựa game “tu chân” sắp ra mắt trong tháng 7 sắp tới

Kiếm hiệp hết thời, tiên hiệp lên ngôi: Xu hướng giải trí mới tại thị trường Châu Á - Ảnh 10.

Với lối chơi mô phỏng hành trình tu tiên chân thực nhất, Mộng Ảo Tu Tiên nhanh chóng thu hút được đông đảo người chơi chờ đợi

Ở đó, bạn sẽ lần lượt thông qua từng bước, đi từ cấp độ đầu tiên Luyện Khí, trải qua vô vàn thử thách để chạm tới Đại Thừa. Cũng đặc biệt hơn, trong game tu tiên, mọi lựa chọn của người chơi đều là không đếm xuể. Thành tiên hay thành ma, tất cả chỉ trong nhất niệm. Bởi vậy mới thấy, các NSX game tại Trung Quốc rất biết cách biến khao khát thoát ly thực tại của game thủ thành sự thật…

Mộng Ảo Tu Tiên dường như chính là đại diện cho một xu hướng mới, khi tiên hiệp, tu tiên dần lan tỏa, soán ngôi vương của kiếm hiệp. Khi mà lượng người quan tâm đến thế giới kỳ ảo này ngày càng đông, trong tương lai không xa, chắc hẳn những bộ tiểu thuyết tiên hiệp mới lạ hơn nữa sẽ được ra mắt. Và cũng có thể, chính Mộng Ảo Tu Tiên sẽ sớm trở thành sân chơi rộng lớn, hiện thực hóa ước nguyện “phàm nhân tu tiên”.

Bạn đọc có thể tìm hiểu về Mộng Ảo Tu Tiên tại: https://www.facebook.com/mongaotutien.vn

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }