Nhiều độc giả cho rằng, nam chính mà nhiều “vợ”, dàn harem đông đảo ắt sẽ khiến cốt truyện mất đi cái hay vốn có, lệch lạc hướng khai thác…

Năm thê bảy thiếp, nhiều vợ, “harem”… là những khái niệm để chỉ việc nhân vật nam chính có mối quan hệ “trên mức tình bạn” với quá nhiều mỹ nhân, đây vốn là một câu chuyện không mấy xa lạ với những ai từng đọc qua bộ Lộc Đỉnh Ký của cố nhà văn Kim Dung. Học hỏi từ tác phẩm này, chính trong thế giới tiên hiệp, tu tiên, người đọc cũng thường được bắt gặp nhiều tác phẩm “lậm” vào việc “có nhiều vợ” để khai thác mạch dẫn dắt. Liệu rằng phương pháp này có thật sự khiến bộ truyện tiên hiệp ấy trở nên đặc sắc hơn hay nó lại khiến độc giả bị… phản cảm? 

Nam chính trong truyện tu tiên, càng nhiều vợ, dàn harem càng đông thì lại càng... bị ghét? - Ảnh 1.

Việc để nam chính “tương tác” với nhiều mỹ nhân cùng lúc đã từng xuất hiện trong nhiều tác phẩm

Phải thừa nhận, việc để chàng nhân vật chính được tiếp cận với cùng lúc nhiều cô gái, ai nấy đều sở hữu sắc đẹp khiến người khác giới mê mệt, nghe thôi cũng đủ thấy thú vị, tươi mát. Không chỉ trong truyện tu tiên, ngay cả ở các bộ manga Nhật Bản nổi tiếng cũng thường khiến nam chính rơi vào trạng thái “quan hệ không rõ ràng” với nhiều cô nàng tính cách khác nhau, có cô nhu mỳ, dễ thương, có cô lại nóng nảy bên ngoài, ấm áp bên trong… Cái cách mà “main chính” đau đầu lựa chọn xem nên tiến tới với cô nào, tác giả đôi khi lại cho vài “hint” mà phải rất tinh ý mới nhận ra, rồi thì chính độc giả cũng “đẩy thuyền” loạn xạ, đó là sự thú vị từ việc phát triển nhiều nhánh nhân vật khác nhau, hay gọi đơn giản là… dàn “harem” của main.

Nam chính trong truyện tu tiên, càng nhiều vợ, dàn harem càng đông thì lại càng... bị ghét? - Ảnh 2.

Thậm chí, cách dẫn dắt này còn được sử dụng thường xuyên trong loạt manga Nhật Bản

Tuy nhiên, đối với truyện tu tiên, việc khai thác “dàn harem” đôi khi lại mang đến phản ứng tiêu cực cho khán giả. Theo cây bút “Giang Thượng Nguyệt Minh” nhận xét: “Harem, hay quá nhiều vợ, là thứ sẽ khiến mạch truyện xao nhãng. Harem đi kèm chữ sắc là thứ sẽ khiến độc giả chú ý hơn nhưng khi vướng bận vào quá nhiều mối quan hệ, nam chính suốt ngày phải đi giành gái với nam phụ, cứu vợ, cưa cẩm cô vợ mới… thì còn đâu là thời gian để tu luyện?”.

“Truyện tiên hiệp đáng đọc là ở sự cố gắng không ngừng nghỉ của nhân vật chính, sự kiên định trong suy nghĩ và sự quả quyết trong hành động. Hành trình từ một gã phàm nhân cho đến khi đạt tới cảnh giới Đại Thừa, rồi Phi Thăng, rồi siêu việt Tiên giới… đó mới là thứ mà các fan tiên hiệp, tu tiên yêu thích nhất chứ không phải là các mối quan hệ như trên”.

Nam chính trong truyện tu tiên, càng nhiều vợ, dàn harem càng đông thì lại càng... bị ghét? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, đối với thể loại truyện tu tiên, nhiều độc giả lại tỏ ra không hứng thú với vụ “harem” này

Đồng ý với quan điểm này, bạn Sơn Chu (một game thủ Mộng Ảo Tu Tiên) cho hay: “Nếu chỉ dừng lại ở 2 người con gái thì còn tạm được chứ đến tầm 4, 5 người cùng lúc là càng ngày truyện càng dở. Bởi nhiều tuyến nhân vật mới đồng nghĩa với nhiều mạch truyện khác biệt, nếu tác giả không khéo léo dẫn dắt thì kiểu gì một trong số chúng cũng không có kết cục như ý, gây ức chế cho những người đọc đã theo dõi từ ban đầu”.

“Không chỉ vậy, trong một thế giới tu tiên, nơi mà con người, thú hay thậm chí cỏ cây hoa lá cũng có thể đắc đạo thành tiên, việc đưa yếu tố năm thê bảy thiếp dường như làm giảm đi sự coi trọng với phái yếu. Trong các bộ mình từng đọc qua như Phàm Nhân Tu Tiên, Tiên Nghịch, Đấu La Đại Lục… đều có nhiều nữ nhân với tu vi cao cường, không kém cạnh mà thậm chí còn vượt hơn cả cánh nam giới. Đó mới là cách miêu tả đúng đắn, đưa cả nam hay cả nữ vào hành trình tu chân gian khó, chẳng phân biệt xuất xứ, cùng nắm lấy đích đến sau cuối làm mục tiêu để phấn đấu”.

Nam chính trong truyện tu tiên, càng nhiều vợ, dàn harem càng đông thì lại càng... bị ghét? - Ảnh 4.

Trong những tựa game khai thác về đề tài tiên hiệp, các NSX thường chỉ chú trọng vào quá trình rèn luyện của nhân vật chính chứ không “móc nối” sang nhiều tuyến nhân vật phụ khác

Trong một số tựa game tu tiên được yêu thích, điển hình như Mộng Ảo Tu Tiên sắp ra mắt tháng 7 tới, các NSX cũng thường tập trung gameplay xoay quanh quá trình tu luyện của nhân vật chính nhiều hơn. Những yếu tố bên ngoài như Đạo Lữ, Tiên Bộc, Đệ Tử… hầu hết chỉ mang tính “phụ gia” để tăng thêm tính thú vị khi trải nghiệm chứ không “lậm” vào quá sâu khiến người chơi bị “ngợp”.

Đây dường như là 1 nước đi an toàn hơn, đánh đúng vào sở thích của các fan tu tiên, về một lần được tự mình cảm nhận hành trình tu chân sinh động nhất. Hiểu đơn giản, thay vì “đa dạng” con đường chinh phục các mỹ nhân như những tựa game mô phỏng “người lớn” của Nhật Bản, game tu tiên chính gốc nên chú trọng vào “main chính” và những gian khổ trải qua để trở thành nhất đại tông sư thì hơn. 

Nam chính trong truyện tu tiên, càng nhiều vợ, dàn harem càng đông thì lại càng... bị ghét? - Ảnh 5.

Điều này nhằm đáp ứng nguyện vọng của các fan cứng truyện tu tiên, chỉ quan tâm tới hành trình phát triển tu vi của nhân vật

Ngoài lề: Mộng Ảo Tu Tiên là siêu phẩm tuyệt đỉnh tu tiên cực HOT 2020, với nền đồ họa đỉnh cao cùng lối chơi hoàn toàn “rảnh tay”, trải nghiệm cuộc hành trình “phàm nhân hóa thần” chân thực nhất. Phát ngán vì game toàn tu vào tiên bộc? Ở Mộng Ảo Tu Tiên, chính bạn sẽ là người chạm đến cấp độ thần tiên, cuộc đọ sức diễn ra với đủ loại yêu ma tam giới, hãy sẵn sàng đem công lực bấy lâu để trừ gian diệt ác. Tự lập ra môn phái của riêng mình, Mộng Ảo Tu Tiên biến người chơi thành Lãnh Chúa Linh Vực, thu thập đệ tử và khiêu chiến 9 tầng Thiên. Liệu bạn có đủ khả năng để trở thành người đứng đầu Nhân Giới, thách thức quyền uy từ trời cao?

Bạn đọc có thể tìm hiểu về Mộng Ảo Tu Tiên tại: https://www.facebook.com/mongaotutien.vn

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }