Tại làng game Việt hiện tại thì có lẽ Top 1 và 2 server khó có NPH nào qua được VNG và Garena.

Làng game Việt tưởng rộng lớn nhưng suy cho cùng thì cũng chỉ có thể chia làm hai tầng sân chơi. Phía trên đỉnh là VNG và Garena còn phía dưới là các NPH còn lại. Qua rồi cái thời đỉnh cao mà VNG phải cạnh tranh với những cái tên nổi đình nổi đám như FPT Online hay VTC Game. Bây giờ, đối thủ chính của VNG là Garena, đó là sự thật trong khoảng 5 năm trở lại đây và sẽ tiếp tục như vậy trong tương lai, ít nhất là khoảng 2 năm nữa.

Nếu coi VNG là “Top 1 server”, Garena đứng thứ 2 thì số phận của NPH tự nhận là lớn thứ ba VN giờ ra sao? - Ảnh 1.

Vì Top 1 và 2 server có khoảng cách quá lớn với phần còn lại nên có lẽ chúng ta không cần phải bàn đến vị trí của hai ông lớn này mà sẽ nói đến những NPH còn lại. Vào thời điểm cách đây hơn 10 năm, bên cạnh các NPH lớn là VNG, FPT Online và VTC như đã nói ở trên thì thị trường game Việt còn là cuộc cạnh tranh của những DECO, Saigontel… tạo nên một cục diện tương đối thú vị. Nó giống hệt như thời điểm hiện tại, khi mà xu thế game đã chuyển dịch từ PC sang Mobile được một thời gian khá dài rồi.

Nếu coi VNG là “Top 1 server”, Garena đứng thứ 2 thì số phận của NPH tự nhận là lớn thứ ba VN giờ ra sao? - Ảnh 2.

Nhưng, không còn các NPH cũ mà thay vào đó là các cái tên như Gamota, Funtap… Trong đó thì Gamota là một trong số những ứng cử viên từng tự nhận mình là NPH lớn thứ ba tại Việt Nam. Quả thật thì Gamota từng một thời rất nổi tiếng với những tựa game đình đám như Ỷ Thiên 3D, Tiếu Ngạo Giang Hồ 3D và đặc biệt không thể không nhắc đến cái tên Tru Tiên 3D đã và đang nằm trong số các sản phẩm MMORPG tiên hiệp đình đám nhất tại Việt Nam, dù đã bước sang tuổi đời thứ 4.

Nếu coi VNG là “Top 1 server”, Garena đứng thứ 2 thì số phận của NPH tự nhận là lớn thứ ba VN giờ ra sao? - Ảnh 3.

Với việc sở hữu nhiều bom tấn IP nên không khó hiểu khi tại sao Gamota từng một thời định vị được phân khúc người chơi của mình và có một tập khách hàng trung thành. Tuy nhiên thì mọi thứ gần như rẽ sang ngã rẽ khác khi mà Gamota lao vào sân chơi Esports bằng quyết định phất hành hai sản phẩm AOG – Đấu Trường Vinh Quang và Survival Heroes.

Nếu coi VNG là “Top 1 server”, Garena đứng thứ 2 thì số phận của NPH tự nhận là lớn thứ ba VN giờ ra sao? - Ảnh 4.

Đó đều là các tựa game mà Gamota đặt rất nhiều kỳ vọng và tâm huyết, song là một NPH không có kinh nghiệm vận hành game Esports và mặt khác, thể thao điện tử là một sàn đấu của những kẻ nhà giàu thì không khó hiểu khi Gamota có thể xem là thất bại trong cuộc chiến này. Đó cũng là lúc mà Gamota phải quay lại với những nền tảng vốn đã tạo nên thương hiệu cho mình là MMORPG.

Nếu coi VNG là “Top 1 server”, Garena đứng thứ 2 thì số phận của NPH tự nhận là lớn thứ ba VN giờ ra sao? - Ảnh 5.

Tuy nhiên, khi bạn đi xuống cũng là cơ hội để các đối thủ khác đi lên, NPH từng một thời giữ vị trí thứ ba tại Việt Nam giờ phải đối chọi với rất nhiều những tên tuổi khác. Đó là quy luật của thị trường và có lẽ Gamota phải chấp nhận. Dẫu vậy, không thể phủ nhận đây vẫn là một NPH lớn với các tựa game nổi tiếng và kinh nghiệm vận hành dòng game nhập vai. 

Nếu coi VNG là “Top 1 server”, Garena đứng thứ 2 thì số phận của NPH tự nhận là lớn thứ ba VN giờ ra sao? - Ảnh 6.

Võ Lâm Kỳ Hiệp đang đạt được nhiều thành tựu trong ngày đầu ra mắt

Trong năm 2021 này, Gamota đang thực sự trở lại với những thành công và kinh nghiệm đã tạo nên thương hiệu của mình. Đó chính là hàng loạt MMORPG đình đám thời gian vừa qua như Thiên Long Kiếm 2, Võ Lâm Kỳ Hiệp bên cạnh Tru Tiên 3D vẫn được xem như một tượng đài của dòng game tiên hiệp di động. Được biết, cả Thiên Long Kiếm 2 và Võ Lâm Kỳ Hiệp đều là những bom tấn chủ chốt được đầu tư rất lớn đến từ Gamota với tham vọng trở thành hai sản phẩm MMORPG chủ lực của làng game Việt. Đối với Tru Tiên 3D thì dù đã bước sang tuổi đời thứ năm nhưng tựa game này chưa bao giờ cho thấy dấu hiệu chững lại, bất chấp những đối thủ khác ra đời muộn hơn và cạnh tranh hơn.

Nếu coi VNG là “Top 1 server”, Garena đứng thứ 2 thì số phận của NPH tự nhận là lớn thứ ba VN giờ ra sao? - Ảnh 7.

Hy vọng rằng, Gamota sẽ sớm trở lại vị thế của mình và lấy lại được danh tiếng lẫy lừng ngày nào trong tương lai sớm nhất.

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }