Chơi game để giải trí nhưng nếu quá đà có thể mang đến những hậu quả không hề nhỏ đối với bàn tay của game thủ.

Chơi game tưởng chừng như là để giải trí nhưng chắc chắn cũng đem lại ít nhiều những hội chứng, thậm chí là triệu chứng bênh vô cùng nghiêm trọng. Một trong số đó chính là bệnh tràn khí màng phổi, căn bệnh vô cùng nguy hiểm đến nỗi có thể cướp đi sinh mạng của game thủ nếu như không kịp thời chữa trị.

May mắn là, đây không phải là căn bệnh phổ biến đối với tất cả game thủ.  Thế nhưng, vẫn có nhiều hội chứng mà rất nhiều game thủ trên thế giới đã gặp phải, thậm chí ít nhiều người chơi đang đọc bài viết này có lẽ cũng đã gặp đôi ba lần mà không để ý. Đó chính là hội chứng “đường hầm cổ tay” và “chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay”.

Nếu đang chơi game mà thấy tay có triệu chứng nguy hiểm này thì hãy dừng lại ngay trước khi quá muộn - Ảnh 1.

Đây là hai hội chứng khác nhau nhưng tổng thể có nguyên nhân từ việc game thủ lạm dụng và gây áp lực vào phần chuyển động tay. Đây chính là một trong những hoạt động mà game thủ sử dụng nhiều nhất, trên cả Mobile lẫn PC. Với hội chứng đường hầm cổ tay, đây chính là triệu chứng xảy ra khi mà dân thần kinh giữa bị chèn ép ở phần cổ tay.

Lúc này, người chơi sẽ thấy bị tê bì, thậm chí là đau ở nhiều ngón tay. Nếu nặng thì game thủ có thể cảm thấy tê cả cánh tay. Hội chứng này thường xảy ra nhiều hơn ở game thủ PC do sử dụng chuột trong một thời gian dài, nhưng không phải game thủ Mobile là không bị. Triệu chứng dễ nhận thấy nhất là game thủ thấy tê ở ngón cái, ngón giữa và ngón trỏ.

Nếu đang chơi game mà thấy tay có triệu chứng nguy hiểm này thì hãy dừng lại ngay trước khi quá muộn - Ảnh 2.

Nếu cảm thấy xuất hiện những triệu chứng này, game thủ hãy cho tay được nghỉ ngơi một thời gian, tìm cách đặt cổ tay ngăng bằng với chuột, bàn phím và cố gắng tìm được tư thế thoải mái nhất, tránh để cổ tay tì vào bàn quá nhiều gây nên áp lực vào cánh tay. Điển hình, bệnh nhân tỉnh dậy vào ban đêm với biểu hiện đau nhói hoặc bỏng rát kèm theo tê bì, kiến bò, phải nắn bóp tay để giảm đau và hồi phục cảm giác. Chứng teo và yếu cơ đối chiều và dạng ngón tay cái có thể xuất hiện muộn. (Theo David R. Steinberg , MD, Perelman School of Medicine at the University of Pennsylvania),

Nếu đang chơi game mà thấy tay có triệu chứng nguy hiểm này thì hãy dừng lại ngay trước khi quá muộn - Ảnh 3.

Với hội chứng chèn ép thần kinh trụ thì đây là một trong số ba dây thần kinh chính chạy từ khu vực cổ xuống cổ tay, bàn tay và thường bị chèn ép ở một vài nơi trên đường đi này. Thế nhưng, vị trí thường gặp nhiều nhất là ở khuỷu tay. Những game thủ sử dụng tay cầm, ngả  người về phía trước và tì khuỷu tay xuống đùi. Lúc này, game thủ vô tình tạo nên áp lực lên dây thần kinh trong thời gian dài. Do đó khiến ngón tay, bàn tay và thậm chí là cả cánh tay bị đau nhức.

Nếu game thủ cảm thấy tê ngón áp út, ngón út thì cũng nên thả lỏng cho cánh tay của mình trong một thời gian để tránh xảy ra những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra trong tương lai ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }