Với việc các nhà phát hành đua nhau ra mắt game, đồng nghĩa với việc người dùng YouTube sẽ phải đối diện với nhiều quảng cáo rất… “trời ơi đất hỡi”.

Có thể nói trong vài năm trở lại đây, sân chơi mobile là mảnh đất màu mỡ của các nhà phát hành tại Việt Nam. Từ các nhà phát hành lớn và nhỏ đều cố gắng tận dụng mọi quỹ thời gian trong năm để phát hành sản phẩm mới. Trong cuộc chiến kim tiền đó, nhà phát hành nào mạnh tay cho quảng cáo thì sản phẩm đó có thể sẽ thu hút được nhiều người chơi.

Đó cũng chính là lý do mà người dùng Facebook và YouTube phải đối diện với rất nhiều clip quảng cáo theo dạng “CTA – Call to Action” để kêu gọi người dùng click, dẫn thẳng sang AppStore hoặc Google Play. Bởi lẽ, game mobile bây giờ đa phần là “muối xổi”, NPH phải tận dụng tối đa quỹ thời gian ban đầu để có được càng nhiều user càng tốt. Muốn như vậy thì không gì dễ hơn việc “vung tiền” để “cắn ads” trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như YouTube hay Facebook.

Những giọng nói và cảnh 18+ đầy ám ảnh trên YouTube, ra tiếng nhạy cảm đến mức chỉ muốn… đập máy - Ảnh 1.

Người dùng YouTube đang xem phim cũng… “chiến cùng abcxyz nào”

Tuy nhiên, việc tạo ra clip quảng cáo thế nào để không gây phản cảm, không khiến cho người dùng YouTube hay Facebook cảm thấy khó chịu lại là một câu chuyện khác. Hãy thử tưởng tượng, bạn đang tận hưởng những bản nhạc du dương để chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon sau ngày dài mệt mỏi thì bỗng nhiên, một giọng nữ cao đến mức chói tai cất lên trong tai nghe “Tải ngay abc để chiến cùng xyz nào”. Những trải nghiệm đó có lẽ không ít người dùng YouTube đã phải đối diện.

Những giọng nói và cảnh 18+ đầy ám ảnh trên YouTube, ra tiếng nhạy cảm đến mức chỉ muốn… đập máy - Ảnh 2.

Đó là về phần âm thanh, còn hình ảnh của nhiều quảng cáo hiện nay cũng phản cảm không kém. Thậm chí có nhiều clip quảng cáo xuất hiện trên YouTube còn sử dụng cả ngôn ngữ, lời thoại lẫn hình ảnh đậm chất 18+. 

Những giọng nói và cảnh 18+ đầy ám ảnh trên YouTube, ra tiếng nhạy cảm đến mức chỉ muốn… đập máy - Ảnh 3.

Nội dung phản cảm, lời thoại thì dung tục

Nhiều tựa game sử dụng người thật đóng vai chính, ăn mặc hở hang kết hợp với ngôn từ dung tục để lôi kéo game thủ. Hãy thử nghĩ rằng, bạn đang xem YouTube cùng con nhỏ trên tài khoản của mình thì bỗng nhiên những hình ảnh như dưới đây hiện lên, mọi sự sẽ tai hại thế nào. Nên nhớ giờ đây, YouTube thường không cho người dùng bỏ qua quảng cáo mà đa phần sẽ phải đợi tối thiểu 5 giây.

Những giọng nói và cảnh 18+ đầy ám ảnh trên YouTube, ra tiếng nhạy cảm đến mức chỉ muốn… đập máy - Ảnh 4.

Không phải người dùng YouTube nào ở Việt Nam hiện nay cũng có thói quen sử dụng YouTube Kids cho trẻ, còn YouTube Premium thì lại chưa có ở Việt Nam. Vì vậy rất nhiều người dùng vẫn đã, đang và sẽ phải đối diện với những quảng cáo khó chịu và phản cảm, còn đến bao giờ thì… có lẽ không ai biết trước được.

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }