Hàng loạt ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc như PUBG Mobile và Mobile Legends: Bang Bang bị cấm phát hành tại Ấn Độ.

Vào ngày 29 tháng 6 năm 2020, Bộ Giải trí & Công nghệ Thông tin Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm 59 ứng dụng di động ở quốc gia này, bao gồm cả trò chơi MOBA Mobile nổi tiếng là Mobile Legends: Bang Bang. Bộ này tuyên bố  rằng các ứng dụng này là phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ, bảo vệ Ấn Độ, an ninh cho trật tự nhà nước và công cộng.

PUBG Mobile, Mobile Legends: Bang Bang và cả TikTok gặp hạn nặng, bị kêu gọi tẩy chay - Ảnh 1.

Bộ Giải trí & CNTT Ấn Độ đã nhận được nhiều khiếu nại liên quan đến việc lạm dụng một số ứng dụng di động có sẵn trên thiết bị di động (cả Android và iOS) để đánh cắp và lén lút truyền dữ liệu của người dùng theo cách trái phép tới các máy chủ ở bên ngoài Ấn Độ.

PUBG Mobile, Mobile Legends: Bang Bang và cả TikTok gặp hạn nặng, bị kêu gọi tẩy chay - Ảnh 2.

Trong lần truy quét lần này của chính quyền Ấn Độ,  59 ứng dụng di động của Trung Quốc, bao gồm cả nền tảng video phổ biến rộng rãi TikTok đều bị đưa vào danh sách cấm phát hành tại thị trường nước này. Hiện tại, ứng dụng chia sẻ video TikTok là một trong những nền tảng phổ biến nhất ở nước này, với hơn 120 triệu người dùng, do vậy, Ấn Độ lo ngại việc đánh cắp thông tin của người dùng nước này có thể gây ảnh hưởng tới tình hình an ninh của đất nước.

PUBG Mobile, Mobile Legends: Bang Bang và cả TikTok gặp hạn nặng, bị kêu gọi tẩy chay - Ảnh 3.

Nhiều tựa game nổi tiếng khác cũng không thoát khỏi đợt truy quét này như Clash of Kings hay Mobile Legends. PUBG Mobile dù chưa nằm trong danh sách này, song cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Người dùng tại Ấn Độ nếu muốn trải nghiệm lại các ứng dụng này thì buộc phải thay đổi địa chỉ IP. Free Fire, mặt khác trở thành ngư ông đắc lợi tại thị trường Ấn Độ khi không bị ảnh hưởng bởi quyết định từ chính quyền Ấn Độ bởi tựa game này có nguồn gốc từ Đông Nam Á.

PUBG Mobile, Mobile Legends: Bang Bang và cả TikTok gặp hạn nặng, bị kêu gọi tẩy chay - Ảnh 4.

Trước đó, Sonam Wangchuk, một nhà giáo dục và đổi mới nổi tiếng của đất nước Nam Á này đã đăng một video lên kênh Youtube của mình nói rằng mọi người nên tẩy chay các ứng dụng từ Trung Quốc, bao gồm các ứng dụng được phát triển bởi các công ty Trung Quốc như Tiktok hoặc PUBG Mobile. Những video này có tổng cộng hơn 5 triệu lượt xem và bao gồm cả những người có tiếng nói tại quốc gia đông dân này.

PUBG Mobile, Mobile Legends: Bang Bang và cả TikTok gặp hạn nặng, bị kêu gọi tẩy chay - Ảnh 5.

PUBG Mobile có nguồn gốc từ PUBG, một trò chơi được tạo bởi một công ty Hàn Quốc. Tuy nhiên, PUBG Mobile được phát triển bởi Tencent, công ty game lớn nhất Trung Quốc, do đó, cũng nằm trong danh sách “đen” của Ấn Độ. Trước đó, PUBG Mobile là tựa game được yêu thích bậc nhất tại quốc gia này và có tầm ảnh hưởng rất lớn tới game thủ Ấn Độ.

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }