Giải pháp mới sẽ giúp cho các mẫu smartphone trong tương lai của Samsung có một màn hình hoàn hảo.

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các mẫu smartphone đều có thiết kế tương tự nhau, nhất là ở mặt trước. Chúng đều được trang bị màn hình lớn với lớp kính cường lực bảo vệ, cùng viền benzel mỏng. Chỉ trừ iPhone vẫn sử dụng “tai thỏ” để chứa camera selfie và các cảm biến nhận diện khuôn mặt. Điện thoại Android tuy không có “tai thỏ” nhưng lại có “lỗ” chứa một hoặc hai camera ở phía trên cùng.

Samsung đã tìm ra cách “giấu” camera selfie, giúp màn hình trở nên hoàn hảo - Ảnh 1.

Nhìn chung, đây đều không phải là thiết kế hoàn hảo, một mẫu điện thoại thông minh sẽ không có “tai thỏ” hay “nốt ruồi”. Vì vậy hầu hết các nhà sản xuất đang cố gắng loại bỏ các thành phần này, trong đó có một giải pháp đầu tiên đã được sử dụng là ẩn camera selfie dưới màn hình. Mặc dù giải pháp này mang lại diện tích hiển thị toàn màn hình, nhưng vấn đề gặp phải là chất lượng hình ảnh ở vị trí đặt camera selfie bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chưa kể đến chất lượng ảnh chụp và video của camera này cũng giảm sút rất nhiều. Đó là lý do tại sao chúng ta chưa thấy nhiều mẫu smartphone như vậy trên thị trường. Đây thực sự là bài toán rất khó ngay với những thương hiệu lớn như Samsung, Apple, Huawei…

Tuy vậy, Samsung vẫn luôn được kỳ vọng là người sẽ tiên phong trong việc giải quyết vấn đề này. Công ty dự kiến sẽ cung cấp điện thoại với camera ẩn dưới màn hình trong thời gian tới. Vì vậy chắc chắn họ cũng đã chuẩn bị cho mình một vài giải pháp, và một trong số đó mới đây đã bị rò rỉ.

Thay vì làm việc trên thuật toán đề tối ưu chất lượng ảnh và video dưới màn hình, Samsung đã sử dụng một màn hình OLED phụ có thể di chuyển được. Hình ảnh mà LetsGoDigital cung cấp dưới đây sẽ mô tả cho chúng ta thấy cơ chế hoạt động của hệ thống này.

Samsung đã tìm ra cách “giấu” camera selfie, giúp màn hình trở nên hoàn hảo - Ảnh 2.

Cơ chế hoạt động của màn hình phụ. Ảnh: LetsGoDigital.

Cụ thể, đây là một màn hình nhỏ, chỉ đủ để che đậy phần lỗ bị khoét dành cho camera selfie. Bình thường nó sẽ lấp chỗ trống này, chỉ đến khi camera selfie hoạt động, nó mới “trượt” xuống dưới để ánh sáng đi vào camera. Việc sử dụng cơ chế trượt trên smartphone không phải là quá hiếm trong những năm gần đây. Nhưng hầu hết là cụm camera trượt chứ không phải là màn hình trượt như trong bằng sáng chế của Samsung.

Màn hình phụ sẽ tự động di chuyển khi bật camera selfie, nhưng người dùng cũng có thể điều khiển nó bằng một nút bấm ở cạnh bên của thiết bị. Không chỉ vậy, lớp cảm ứng của màn hình phụ cũng cho phép người dùng thao tác để tùy chỉnh một số tính năng hiển thị. Phần màn hình này có thể hiển thị các thông tin như thông báo, thời gian hay trạng thái pin.

Samsung đã tìm ra cách “giấu” camera selfie, giúp màn hình trở nên hoàn hảo - Ảnh 3.

Màn hình phụ hỗ trợ các thao tác cảm ứng. Ảnh: LetsGoDigital.

Phần cuối của tài liệu về bằng sáng chế này cho thấy, màn hình phụ cũng có thể thao tác với bút S Pen. Đây không phải là điều quá ngạc nhiên khi mới đây Samsung tuyên bố sẽ mang lại nhiều trải nghiệm hơn với chiếc bút này, và sẽ hỗ trợ S Pen trên nhiều thiết bị trong tương lai. Galaxy S21 Ultra ra mắt vào tháng sau dự kiến cũng sẽ hỗ trợ S Pen tương tự như dòng Note.

Đây quả là một giải pháp tuyệt vời mang tính cách mạng, tuy nhiên có một vấn đề mà chúng ta cần quan tâm đó chính là độ bền. Liệu một hệ thống với cơ chế trượt lên xuống hàng ngàn lần có gặp phải vấn đề gì trong thời gian dài? Và Samsung có thể giảm thiểu được sự khác biệt giữa màn hình chính và màn hình phụ hay không, nghĩa là phải làm sao để phần viền xung quay của màn hình phụ khi hoạt động không bị quá lộ liễu.

Nếu Samsung thực sự đã giải quyết được các vấn đề này, thì việc thương mại hóa ý tưởng này là hoàn toàn có thể. Hy vọng trong tương lai không xa, chúng ta sẽ có một chiếc điện thoại màn hình hoàn hảo với cơ chế như vậy. Chúng ta hãy cùng chờ xem nhé!

Theo samcafe.vn

Bạn muốn cập nhật những thông tin nóng hổi về các sản phẩm game mobile mới nhất, muốn “hóng hớt” muôn mặt đời sống game thủ, streamer hay những drama của cộng đồng game Việt? Còn chần chừ gì nữa mà không tải ngay ứng dụng GameK tại ĐÂY! 

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }