Thật buồn cười khi người chơi Việt luôn chủ quan với tài sản mình bỏ ra trong game, để rồi khi tiền mất, tật mang lại quay sang oán thán NPH.

Trong đa phần các cuộc đối đầu từ trước tới nay giữa game thủ và NPH, phần lớn sự thất bại đều dành cho người chơi, những người là khách hàng nhưng đồng thời cũng là cỗ máy kiếm tiền phục vụ cho mục đích tạo ra lợi nhuận cho nhà phát hành. Đây là một mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau, trong đó NPH tạo nên một sân chơi giải trí cho game thủ, ngược lại, người chơi có trách nhiệm tạo nên nguồn lợi nuôi sống nhà phát hành.

Ở sân chơi này, NPH luôn là người nắm đằng chuôi. Từ tài khoản cho đến các tài sản trong game mà người chơi luôn cho rằng là của mình cũng có thể bị “bay màu” trong một nốt nhạc, điều đó dễ như việc “xòe bàn tay đếm ngón tay” trong những việc mà nhà phát hành có thể làm. Bất kể nhà phát hành nào, đều có một thứ gọi là quy định hoặc điều khoản được đưa ra cho 100% các sản phẩm mà họ (nhà phát hành) đã, đang và sẽ kinh doanh.

Sân chơi của NPH, luật của NPH, game thủ Việt gần như luôn là nạn nhân của những điều khoản chí mạng này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trong đó, gần như 99% luôn có một câu đại loại như “Trước khi sử dụng Sản Phẩm, Bạn cần đọc, hiểu rõ và đồng ý với toàn bộ Điều Khoản Sử Dụng này (bao gồm cả yêu cầu về độ tuổi), đặc biệt là những điều khoản miễn trừ hoặc hạn chế trách nhiệm của… Trường hợp Bạn không đồng ý với bất kỳ điều khoản, điều kiện nào trong Điều Khoản Sử Dụng này, Bạn vui lòng không sử dụng… và ngay lập tức đóng, gỡ bỏ hoàn toàn Sản Phẩm ra khỏi thiết bị của Bạn.“.

Điều này đồng nghĩa với việc, một khi đã sử sản phẩm của nhà phát hành, game thủ mặc định là đã đồng ý với tất cả các điều khoản mà công ty đưa ra, dù có đọc hay không. Mà hiển nhiên, tới 95% game thủ gần như không bao giờ đụng đến thứ gọi là “điều khoản sử dụng” này. Cho tới khi tài khoản gặp phải vấn đề như bị khóa một cách vô cớ hoặc đột nhiên máy chủ bị sập dẫn đến mất hết mọi dữ liệu.

Sân chơi của NPH, luật của NPH, game thủ Việt gần như luôn là nạn nhân của những điều khoản chí mạng này - Ảnh 2.

Những đoạn điều khoản dài đến nỗi mà nhiều game thủ đọc xong cũng… không hiểu gì

Lúc này, hiển nhiên game thủ khó có thể khiếu kiện tới NPH. Bởi giống như ở trên, NPH luôn lồng ghép một điều khoản “miễn trừ mọi trách nhiệm” trong trường hợp dữ liệu của người chơi xảy ra vấn đề. Không tin, game thủ có thể đọc lại điều khoản sử dụng của tựa game mà mình đang chơi sẽ luôn có một điều khoản “na ná” như vậy.

Tức là, NPH đã luôn “rào trước đón sau” trong mọi trường hợp rủi ro nhất có thể xảy ra nên gần như đa số (không phải tuyệt đối) game thủ luôn là người thiệt trong sân chơi được tạo ra bởi nhà phát hành. Tất nhiên, vẫn sẽ có trường hợp người thắng là game thủ, nhưng đó luôn là thiểu số và các trường hợp này thường chiếm tỉ lệ rất rất nhỏ trong mọi cuộc đấu lý giữa NPH và khách hàng của họ.

Sân chơi của NPH, luật của NPH, game thủ Việt gần như luôn là nạn nhân của những điều khoản chí mạng này - Ảnh 3.

Vì vậy, một khi đã chấp nhận sử dụng sản phẩm game trực tuyến, game thủ nên đọc kỹ từng nội dung, từng câu chữ được ghi trong điều khoản sử dụng. Mặc dù việc đọc này có thể không giúp ích cho người chơi trong việc chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý (nếu có) đối với nhà phát hành, nhưng chí ít là cũng hạn chế tối đa những rủi ro hoặc tránh không vi phạm vào các điều được ghi trong điều khoản sử dụng.

Tất nhiên, nếu game thủ không làm gì sai thì hoàn toàn có quyền tự tin rằng tài khoản của mình sẽ “trường thọ”. Nhưng như đã nói, các điều khoản này đa phần là để phục vụ cho mục đích liên quan đến các trường hợp rủi ro ngoài mong muốn đối với NPH như việc sập máy chủ, mất hết dữ liệu. Nếu như không may gặp phải tình huống bất khả kháng đó thì có lẽ game thủ cũng chỉ có thể thốt lên rằng “đen thôi, đỏ quên đi” mà thôi.

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }