Nếu như bạn chưa nghe về khái niệm game MOBA kết hợp với sinh tồn và ai là NPH lớn thứ ba tại Việt Nam thì bài viết này sẽ giải thích tất cả.

Vào những ngày của quý 4/2018, thị trường game mobile Việt Nam gần như “chấn động” khi NPH Gamota cho biết sẽ phát hành hai sản phẩm là AOG – Đấu Trường Vinh Quang và Survival Heroes. Một sản phẩm thuộc thể loại MOBA truyền thống thì ai cũng đã biết, tựa game còn lại thì mang đến một khái niệm hoàn toàn mới “kết hợp giữa MOBA và sinh tồn”.

Số phận game MOBA kết hợp sinh tồn đầu tiên và giấc mộng Esports đau đớn của NPH lớn thứ 3 Việt Nam - Ảnh 1.

Khái niệm này thực sự mang đến cho game thủ Việt những sự tò mò. MOBA kết hợp sinh tồn là gì và hiệu ứng Survival Heroes mang đến cho thị trường lúc đó thực sự không phải tầm thường. Gamota cũng cho thấy tham vọng lấn sân sang thị phần Esports vốn được cho là sự phát triển của tương lai khi quyết định đầu tư rất lớn vào cả hai sản phẩm mới của mình.

Số phận game MOBA kết hợp sinh tồn đầu tiên và giấc mộng Esports đau đớn của NPH lớn thứ 3 Việt Nam - Ảnh 2.

Nếu như AOG – Đấu Trường Vinh Quang có hẳn MV “Mượn Game Tỏ Tình” của BigDaddy và Emily thì Survival Heroes thậm chí còn có sự xuất hiện của Tộc trưởng Độ Mixi, Cris Devil Gamer và cả Vanh Leg. Riêng đối với “ông hoàng nhạc chế”, Survival Heroes cũng có một sản phẩm âm nhạc được thể hiện bởi Vanh Leg trước khi “mất tích”.

Số phận game MOBA kết hợp sinh tồn đầu tiên và giấc mộng Esports đau đớn của NPH lớn thứ 3 Việt Nam - Ảnh 3.

Chỉ một vài nét sơ lược như vậy, đủ để thấy rằng Gamota đã rất tâm huyết và quyết tam để tạo nên hai cú hích trên thị trường Esports. Nhưng người tính không bằng trời tính, AOG và cả Survival Heroes gần như không thể tạo được những cú bật nhảy hoàn hảo dù đã có bước chạy đà cực kỳ mạnh mẽ. Bất chấp việc, nhìn nhận một cách công bằng thì cả AOG lẫn Survival Heroes đều là những tựa game có chất lượng, ít nhất là về gameplay.

Số phận game MOBA kết hợp sinh tồn đầu tiên và giấc mộng Esports đau đớn của NPH lớn thứ 3 Việt Nam - Ảnh 4.

AOG đã đóng cửa

Song như đã từng nói, Esports không phải là sân chơi đơn giản mà nó là một cuộc chiến kim tiền thực sự, nơi mà NPH phải chấp nhận vung tiền và thậm chí là chịu lỗ trước khi hái được quả ngọt. Thế nhưng những thất bại bước đầu của AOG và Survival Heroes đã khiến cho Gamota không còn đủ quyết tâm để tiếp tục chinh chiến trên con đường tốn kém ấy nữa.

Số phận game MOBA kết hợp sinh tồn đầu tiên và giấc mộng Esports đau đớn của NPH lớn thứ 3 Việt Nam - Ảnh 5.

Survival Heroes cũng không thoát khỏi số phận này

Cần phải biết rằng, trước thời điểm phát hành AOG – Đấu Trường Vinh Quang và Survival Heroes, Gamota là một trong số ba nhà phát hành lớn nhất tại Việt Nam với các sản phẩm MMORPG cực kỳ “uy tín” như Tru Tiên 3D, Ỷ Thiên 3D, Anh Hùng Xạ Điêu… Đó chính là các tựa game đã tạo nên thương hiệu của NPH này.

Số phận game MOBA kết hợp sinh tồn đầu tiên và giấc mộng Esports đau đớn của NPH lớn thứ 3 Việt Nam - Ảnh 6.

Tru Tiên 3D của Gamota vẫn là một trong số những MMORPG chất lượng nhất của làng game Việt

Tại thời điểm đó, Gamota thực sự là con ngựa ô của làng game mobile Việt (tất nhiên không so sánh với VNG và Garena) khi so sánh với những đối thủ cùng “phân khúc”. Tuy nhiên, có lẽ việc quyết định đặt chân vào sân chơi Esports là một trong những nước đi sai lầm nhất của “ông lớn” này.

Số phận game MOBA kết hợp sinh tồn đầu tiên và giấc mộng Esports đau đớn của NPH lớn thứ 3 Việt Nam - Ảnh 7.

Còn đây là Vainglory

Giờ đây, Survival Heroes cuối cùng cũng đã nói lời chia tay game thủ Việt, sau hơn 1 năm sản phẩm AOG tuyên bố đóng cửa. Cần phải nhắc lại, trước Survival Heroes và AOG, Gamota cũng đã làm một tựa game Esports là Vainglory, số phận tựa game ấy bây giờ ra sao thì có lẽ ai ai cũng rõ cả rồi. Vậy đó, Gamota vẫn là một NPH lớn với nhiều sản phẩm chất lượng, nhưng giấc mộng Esports thì đã tan tành theo mây khói theo một cách đau đớn nhất có thể.  

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }