Đối với những người thường xuyên sử dụng smartphone, đặc biệt là giới trẻ sẽ phải đối diện với những vấn đề hết sức nghiêm trọng.

Như nhiều người đã biết, sử dụng điện thoại thường để lại những di chứng về mắt. Mới đây tại Trung Quốc, một thiếu nữ 20 tuổi đã mất đi thị lực vĩnh viễn do bong giác mạc vì sử dụng điện thoại di động trong thời gian dài. Tất nhiên, không phải tất cả mọi người đều có thể rơi vào hoàn cảnh đen đủi và khổ sở như cô gái này, song sử dụng smartphone liên tục sẽ dẫn đến mắt của người dùng cảm thấy mệt mỏi.

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 1.

Mới đây, tại Nhật Bản, một bác sĩ đã đưa ra cảnh báo rằng sử dụng smartphone nhiều sẽ dẫn đến tình trạng viễn thị ở những người trẻ tuổi. Tật viễn thị, thường được biết đến ở những người lớn tuổi. Tuy nhiên, theo vị bác sĩ này, những người trẻ tuổi hiện đại thường xuyên nhìn chằm chằm vào những thứ nhỏ ở khoảng cách gần như điện thoại thông minh trong một thời gian dài mỗi ngày, khiến nhiều người gặp những triệu chứng tương tự như viễn thị ở người lớn tuổi.

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 2.

Một chương trình của Nhật Bản đã khám phá ra vấn đề này, và những người xây dựng chương trình đã sử dụng một tờ tiền giấy để kiểm tra với những người được mời xem họ có triệu chứng viễn thị do sử dụng smartphone hay không. Chương trình truyền hình MBS tại Nhật Bản đã nói về chứng viễn thị do sử dụng điện thoại di động mà miêu tả rằng triệu chứng dễ gặp nhất chính là người bệnh sẽ khó có thể tập trung nhìn vào mọi thứ.

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 3.

Chương trình đã mời một chuyên gia về nhãn khoa là bác sĩ Hiramatsu. Vị bác sĩ này chỉ mọi người cách phát hiện nếu họ bị tật viễn thị do sử dụng smartphone.

Đầu tiên, bạn cần một tờ tiền.

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 4.

Đặt tờ tiền ở nơi mà bạn cảm thấy dễ nhìn nhất.

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 5.

Tập trung nhìn vào những ký tự nhỏ được in trên tờ tiền.

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 6.

Sau đó nhìn vào đồng hồ hoặc thứ gì đó như cách xa 2 đến 3 mét trong 5 giây.

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 7.

Sau đó, ngay lập tức nhìn lại dòng nhỏ trên tờ tiền. Bạn có thể tập trung trong vòng 1 giây không? Miễn là bạn đã hoàn thành ba bước ngắn này, mọi thứ sẽ rõ ràng trong nháy mắt nếu có gì đó không ổn với mắt bạn …

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 8.

Mắt của người bình thường sẽ nhìn tập trung được trong một giây.

Trên 1 giây, có nguy cơ viễn thị do smartphone.

Trên 3 giây là  viễn thị nghiêm trọng.

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 9.

Nhiều người mất đến 13,94 giây để nhìn lại được dòng chữ, đó là lúc mắt của bạn đã có dấu hiệu viễn thị nặng.

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 10.

Chương trình cũng đã yêu cầu những người qua đường từ 20 – 30 tuổi thực hiện bài kiểm tra này và thấy rằng các vấn đề về mắt của mọi người thực sự nghiêm trọng … Những người 21 tuổi sử dụng điện thoại di động của họ hơn 7 giờ mỗi ngày.

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 11.

Cô gái này mất 3.16 giây mới có thể nhìn thấy.

Sử dụng smartphone liên tục, hơn 50% người đang đối diện với chứng bệnh nghiêm trọng để lại di chứng cực nặng nề - Ảnh 12.

Tổng cộng có 31 người qua đường được khảo sát thì có hơn một nửa có nguy cơ, 16 người mắc chứng viễn thị do smartphone. Đây rõ ràng là một cảnh báo đáng quan tâm, đặc biệt đối với giới trẻ, những người có cường độ sử dụng điện thoại di động rất lớn hiện nay. Vì vậy, hãy học cách sử dụng smartphone một cách điều độ nhé.

Nguồn: Gamersky

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }