Để hiểu được hành động và sở thích chơi game của những đứa trẻ, điều quan trọng với các bậc phụ huynh là đối thoại được với con mình.

Với những thành công của các giải đấu Thể thao Điện tử, sự trưởng thành và nổi tiếng của các game thủ, việc chơi game đang dần xóa đi được những định kiến trong tư tưởng cộng đồng, đặc biệt là các phụ huynh có con yêu thích hoạt động này. Nhiều lời khuyên đã được đưa ra, khuyến nghị những người làm cha mẹ thử thay đổi chính mình, bắt đầu từ việc loại bỏ tư tưởng “Chơi game là tốn thời gian”.

Lắng nghe tâm sự của con

Các tựa game ngày càng trở nên phổ biến. Thay vì loại bỏ chúng, các phụ huynh hãy trò chuyện và hỏi con mình rằng, tại sao chơi game lại hấp dẫn và quan trọng đối với chúng. Cố gắng hiểu lý do tại sao con mình muốn dành thời gian chơi game hơn là một sở thích khác. 

Thay vì trách mắng “chơi game là tốn thời gian”, game thủ nhí muốn cha mẹ làm điều này - Ảnh 1.

Những đứa trẻ có thể tâm sự rằng, ở đó, chúng có cơ hội để kết nối với bạn bè tạo những mối quan hệ mới hay là một cách để những đứa trẻ giải trí, giảm bớt căng thẳng.       

Tham gia cùng chúng

Nếu con cảm thấy thoải mái với ý tưởng này, hãy tham gia vào trò chơi của chúng. 

Trước đó, phụ huỳnh cần đọc về các trò chơi, xem video trên YouTube hoặc các kênh phát sóng để tìm hiểu về những gì con mình quan tâm. Cha mẹ có thể xin ý kiến con mình rằng bạn có thể xem chúng chơi hay thậm chí chơi với chúng không được không? Trò chơi điện tử không chỉ thú vị khi chơi một mình, khi cùng tham gia với con, phụ huynh có thể dạy chúng giải quyết vấn đề, đọc viết, thậm chí là cả khoa học . 

Thay vì trách mắng “chơi game là tốn thời gian”, game thủ nhí muốn cha mẹ làm điều này - Ảnh 2.

Chơi game trực tuyến có độc hại hay không còn phụ thuộc vào người chơi cùng và môi trường trong game. Nếu nhận thấy con mình đang bị ảnh hưởng bởi không gian độc hại, cha mẹ có thể có tác động tích cực đến cộng đồng bằng cách trò chuyện thẳng thắn với chúng.          

Ngừng đánh đồng chơi game là tốn thời gian

Thực tế ai cũng biết, nếu có kế hoạch hợp lý thì chơi game không lãng phí thời gian. Chưa kể, một số còn thành công, tự mình kiếm được thu nhập từ chơi game. Nếu bạn là một bậc cha mẹ lo lắng tin rằng con họ có thể nghiện trò chơi điện tử, hãy lùi lại một bước. Tìm hiểu thêm về môi trường, hiểu mục đích và đảm bảo con mình có thể chủ động hoàn thành trách nhiệm về học tập cũng như hoạt động ở cuộc sống thực trước khi bỏ thời gian chơi game. 

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }