Tuy nhiên vẫn chưa rõ Mỹ sẽ cấm TikTok như thế nào, vì trước đây chưa từng có tiền lệ trong việc ngăn chặn một ứng dụng như vậy.

Ngày hôm qua, tổng thống Donald Trump đã phát biểu trước các phóng viên về kế hoạch cấm TikTok tại Mỹ. “Theo như những lo ngại liên quan tới TikTok, chúng tôi sẽ cấm ứng dụng này khỏi Hoa Kỳ”, ông Trump cho biết.

Bloomberg báo cáo rằng, một tập tài liệu bao gồm lệnh cấm chính thức đối với TikTok đã sẵn sàng để ông Trump ký. Thời điểm sớm nhất sẽ là vào thứ 7 (theo giờ Mỹ).

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ chính thức cấm TikTok từ ngày hôm nay - Ảnh 1.

“Tôi sẽ ký vào ngày mai”, ông Trump đã khẳng định vào tối thứ 6. Chỉ ra rằng lệnh cấm đối với TikTok tại Mỹ sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Một lệnh cấm nhằm vào TikTok tại Mỹ đã được đề cập bởi Ngoại trưởng Mike Pompeo, vào ngày 7 tháng 7. TikTok là một công ty con thuộc ByteDance, có trụ sở chính tại Bắc Kinh. Do đó các nhà phân tích cho rằng ứng dụng này có mối liên quan tới Chính phủ Trung Quốc và có thể thu thập dữ liệu từ người dân Mỹ. Ông Pompeo cũng so sánh TikTok giống với Huawei và ZTE.

Ở một động thái khác, TikTok đang tính đến việc bán mình cho các nhà đầu tư Mỹ, để thoát khỏi xuất xứ Trung Quốc. Cũng đã xuất hiện tin đồn cho rằng Microsoft nhiều khả năng sẽ mua lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Tuy nhiên vẫn chưa rõ Mỹ sẽ cấm TikTok như thế nào, vì trước đây chưa từng có tiền lệ trong việc ngăn chặn một ứng dụng như vậy. Một bức tường Great Firewall giống như Trung Quốc áp dụng để chặn các dịch vụ của Google và Facebook, là điều chưa từng có ở Mỹ.

Chính phủ Mỹ có thể yêu cầu Apple và Google gỡ bỏ ứng dụng TikTok ra khỏi kho ứng dụng App Store và Play Store tại Mỹ. Nhưng việc cấm hoàn toàn người dân sử dụng TikTok sẽ là một điều khó khăn, chưa từng được thực hiện trước đây.

Tham khảo theverge.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }