Tu tiên (hay tiên hiệp) là một nhánh mới của thế giới tiểu thuyết Trung Quốc, đang rất thịnh hành những năm gần đây…

Thời đại mới, con người mới, tư tưởng cũng đổi khác đi nhiều. Dường như những tinh túy, châm ngôn hay triết lý được gửi gắm trong tiên hiệp, dù vẫn rất hay, rất đặc sắc nhưng không còn phù hợp với thị hiếu của độc giả. Họ mong muốn thứ gì đó vượt ngoài giới hạn, thoát ly thực tại đang có để chu du vào những miền đất mới lạ hơn, đó cũng là ý tưởng sơ khai để “tu tiên” (tiên hiệp), một thể loại tiểu thuyết mới tại Trung Quốc được ra đời.

Các tiểu thuyết lấy đề tài về tu tiên thường lấy bối cảnh là Trung Hoa cổ đại, tập trung miêu tả hành trình cầu đạo tu tiên, đấu tranh sinh tồn giữa tam giới tiên – nhân – ma. Ở một khía cạnh nào đó, tu tiên có nhiều nét rất gần với kiếm hiệp, cũng có khởi đầu từ những vị hiệp khách vô danh đang trên đường tìm kiếm nguồn sức mạnh vạn năng để giải quyết nhiều vấn đề mà gã gặp phải…

Mộng Ảo Tu Tiên là tựa game tu tiên đầu tiên được phát hành chính thức tại Việt Nam, đang nhận nhiều sự chú ý từ giới game thủ

Lại xét đến một khía cạnh nào đó, truyện tu tiên cũng có nét tương đồng với những bộ comic từ Marvel hay DC, đều khai thác vô số siêu anh hùng với khả năng khủng khiếp, thậm chí đạt đến tầm vũ trụ. Tuy nhiên, để có được thứ tiềm lực siêu phàm ấy, họ phải đánh đổi bằng không ít gian khổ và trong chính thâm tâm từng người, vẫn luôn có nhiều suy nghĩ rất thật, rất gần gũi về nhân gian, về sinh tử hay luân hồi.

Ngày hôm nay, hãy cùng các game thủ Mộng Ảo Tu Tiên (gMO tu tiên đầu tiên được phát hành chính thức tại Việt Nam) điểm qua 5 tác phẩm nổi tiếng nhất, là tiền đề sản sinh ra một thế giới rộng lớn chưa từng có cho nhiều tác giả sau này:

Top 5 truyện tu tiên nổi tiếng nhất, 3 trong số đó đã được chuyển thể thành phim - Ảnh 2.

Truyện tu tiên đưa người đọc đến với một thế giới vô cùng rộng lớn, từ nhân giới, tiên giới, thần giới và cả hỗn độn giới

Top 5 truyện tu tiên nổi tiếng nhất, 3 trong số đó đã được chuyển thể thành phim - Ảnh 3.

Ở nơi này, người đọc (hoặc người chơi) sẽ cùng tham gia vào hành trình tu chân đầy sinh động

Tru Tiên (Tiêu Đỉnh)

Nói đến truyện tu tiên, ắt không thể không biết đến Tru Tiên của ngòi bút Tiêu Đỉnh. Xuất hiện vào năm 2003, Tru Tiên đã tạo ra một làn sóng mạnh mẽ trong giới văn học Trung Quốc, nó thậm chí còn được xếp vào hàng ngũ những tác phẩm kinh điển, sánh ngang nhiều tiểu thuyết nổi tiếng từ cố nhà văn Kim Dung và Cổ Long.

Hành trình của chàng trai Trương Tiểu Phàm được Tiêu Đỉnh sử dụng bút pháp võ hiệp truyền thống để dẫn dắt, đưa độc giả qua biết bao thăng trầm. Giữa máu đỏ và chiến tranh, tình yêu trong sáng tươi đẹp mỗi khi xuất hiện lại là ánh sáng soi rọi khắp thế gian. Vận mệnh Trương Tiểu Phàm là không hề bằng phẳng, hắn đã vật vã, đau đớn không đếm xuể. May thay, chính tình yêu là thứ đã dẫn lối, là tấm phao cứu mệnh, giúp Trương Tiểu Phàm trưởng thành. 

Top 5 truyện tu tiên nổi tiếng nhất, 3 trong số đó đã được chuyển thể thành phim - Ảnh 4.

Tinh Thần Biến (Ngã Cật Tây Hồng Thị)

Vì tình yêu bạn có thể làm những gì? Tinh Thần Biến là câu chuyện về chàng Tần Vũ, từ cơ duyên học được công pháp của Lôi Vệ mà sau này sáng tạo ra Tần Mông vũ trụ cho riêng mình. Hắn gian khổ tu luyện, tất cả là để giúp người thân mình được an toàn, từ một thiếu niên vô danh, Tần Vũ sau này trải qua bao khó khăn đã Phi Thăng lên tiên giới và thần giới. Tác phẩm Tinh Thần Biến mang đậm sắc thái thần, tiên, đề cao sự dũng cảm không quản hiểm nguy, hành trình siêu việt cực hạn của bản thân, tất cả chỉ từ một chữ “tình”.

Top 5 truyện tu tiên nổi tiếng nhất, 3 trong số đó đã được chuyển thể thành phim - Ảnh 5.

Bách Luyện Thành Tiên (Huyền Vũ)

Không sở hữu linh căn, một yếu tố bắt buộc phải có đối với những người muốn tu tiên, nhưng Lâm Hiên bất chấp tất cả. Hắn chẳng màng tới những thứ gọi là số mệnh, cuộc đời hắn là do chính hắn tự tay viết mà thành. Sự quật cường, cố chấp này được thể hiện rất rõ ở đoạn độc thoại sau:

“Không được thì sao? Ta cứ tu đấy! Thế nào, có vấn đề gì sao? Nghịch Thiên ư? Vốn dĩ nó đã thế rồi! Có Lam Sắc Tinh Hải ta sẽ chống được hết! Người có tông môn chống đỡ, có Thiên Tài Địa Bảo, linh dược để ngươi ăn! Không bằng ta, Thượng Phẩm Tẩy Tủy Đan ta có cả nắm, Cực Phẩm Trúc Cơ Đan ta cho ngươi cả đống ăn cũng không hết, nói đến đan dược không ai nhiều bằng ta, nói đến Luyện Khí ta là đại sư rồi”.

Top 5 truyện tu tiên nổi tiếng nhất, 3 trong số đó đã được chuyển thể thành phim - Ảnh 6.

Ngoài lề: Mộng Ảo Tu Tiên dù chỉ vừa mới hé lộ những thông tin đầu tiên nhưng đã gây ra sức ép rất lớn với người tiền nhiệm Immortal Taoists. Với sự nâng cấp mạnh mẽ về đồ họa, gameplay tập trung vào quá trình tu luyện của nhân vật chính với vô số hướng phát triển độc đáo, Mộng Ảo Tu Tiên được mong chờ sẽ trở thành siêu phẩm game tu tiên Top 1 2020.

Mọi thông tin chi tiết về tựa game, bạn đọc có thể tham khảo tại: https://www.facebook.com/mongaotutien.vn

Tiên Nghịch (Nhĩ Căn)

Tu tiên là nghịch thiên hay thuận thiên, là vô tình hay đã có sắp xếp? 1976 chương truyện của Tiên Nghịch kể về anh chàng Vương Lâm, một thiếu niên rất đỗi bình phàm. Từ may mắn được trở thành đệ tử môn phái tu tiên đang “xuống dốc” của nước Triệu, vì thiếu linh căn, vì một hiểu lầm tai hại, vì một khối thiết tinh và vì vô tình có được Thần Bí Hạt Châu, số phận của Vương Lâm đã thay đổi nhanh chóng. 

Top 5 truyện tu tiên nổi tiếng nhất, 3 trong số đó đã được chuyển thể thành phim - Ảnh 8.

Phàm Nhân Tu Tiên (Vong Ngữ)

Một thiếu niên bình phàm, chẳng có tướng mạo tuyệt hảo cũng không có tư chất kinh người, dần bước vào con đường tu chân, đúng như tên gọi của bộ tiểu thuyết. Là sáng tác đầu tay của Vong Ngữ, mô-típ lại có nhiều khác biệt so với những tác phẩm cùng loại, ấy thế mà thành công của Phàm Nhân Tu Tiên cho tới giờ thật khó mà đếm xuể. Không chỉ nhận lượt yêu thích vượt trội, bộ tiểu thuyết này cũng sớm được khai thác thành phim truyền hình, thu hút được vô số người xem, trở thành hiện tượng lan tỏa khắp Châu Á.

Top 5 truyện tu tiên nổi tiếng nhất, 3 trong số đó đã được chuyển thể thành phim - Ảnh 9.

Con đường tu luyện của Hàn Lập từ từ, chậm rãi nhưng thay đổi rõ nét, rất gần với tư tưởng người đọc, khiến họ thấy được chính bản thân mình ở đó. Đây chính là yếu tố được đánh giá cao của Phàm Nhân Tu Tiên, đôi khi chẳng cần những tình huống mạo hiểm mới lạ, dàn mỹ nhân luôn bám dính lấy “main chính” hay tung hỏa mù bằng một loạt tình tiết thật giả, nó chỉ đơn giản là khiến độc giả cùng suy nghĩ, cùng tranh luận để đạt tới tư tưởng ngộ đạo thâm sâu…

Tổng kết

Cả 5 bộ tiểu thuyết nổi tiếng này đều có xuất phát điểm từ hành trình tu chân, từ những thiếu niên bình phàm trải qua vô vàn gian khó để chạm tới trời cao. Thứ đã giúp tu tiên nhanh chóng lôi kéo được nhiều người hâm mộ đến thế cũng chính là khi khai thác sâu vào quá trình này, biến những cố gắng, bất chấp của nhân vật thành động lực “thổi lửa” cho người đọc ngoài đời thật. Dù là trong truyện, trên phim hay cả ở game online, chính yếu tố cốt lõi ấy mới trở thành xương sống cho sản phẩm, từ hành trình tu tiên đắc đạo để vẽ ra cả thế giới muôn màu rộng lớn vô cùng.

Nguồn: Tổng hợp

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }