Tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung đã đem đến một cái nhìn sai lệch về nhiều nhân vật nổi tiếng của thời kỳ này. Trong số đó, có vẻ như Trương Phi là một trong những người chịu nhiều tiếng oan nhất…

Mới đây, một topic thảo luận trong cộng đồng Tam Quốc Tốc Chiến đã và đang gây sự chú ý về việc tìm hiểu nguồn gốc thật sự của vị tướng nổi tiếng nhà Thục – Trương Phi. Từ trước đến nay, có rất nhiều người tin rằng Trương Phi chỉ là một gã hữu dũng vô mưu, ngoại hình xấu xí, tính tình lại vô cùng lỗ mãng.

Sở dĩ có những định kiến này là bởi trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, tác giả La Quán Trung đã dành cho Trương Phi đôi dòng miêu tả ngắn gọn nhưng in sâu vào đầu độc giả như sau: “Tiếng vang như sấm, chạy nhanh như ngựa, râu cọp hàm én, đầu beo mắt lồi”.

Nghe qua thì hầu như mọi tạo hình Trương Phi trên phim ảnh, truyện tranh hay thậm chí cả trong tựa game Tam Quốc Tốc Chiến cũng đều được lấy đúng cảm hứng từ những dòng trên. Thế nhưng, cho đến nay, có những ý kiến đã chỉ ra những khía cạnh khác mà ít người biết tới.

Trương Phi và tiếng oan ngàn năm: Không hề xấu xí, cục súc mà thậm chí còn đẹp trai như “soái ca”? - Ảnh 1.
Trương Phi và tiếng oan ngàn năm: Không hề xấu xí, cục súc mà thậm chí còn đẹp trai như “soái ca”? - Ảnh 2.

Trước nay nhiều người vẫn quen với hình tượng Trương Phi cục súc, lỗ mãng nhưng sự thật liệu có phải vậy?

Trương Phi vốn rất… đẹp trai?

Theo học giả Bùi Tùng Chi đời nhà Tấn từng viết, Trương Phi cao 8 thước, tương đương với 1,85m, một chiều cao có thể nói là… như người mẫu của ngày nay.

Năm 2004, các nhà khảo cổ Trung Quốc cũng phát hiện được một tượng đầu người khổng lồ, được xác định là tượng Trương Phi. Tuy nhiên, khác với miêu tả của La Quán Trung, dung mạo của bức tượng này rất hiền từ, chỉ có 2 hàng ria mép. Tượng đá này được tìm thấy ở huyện Giàn Dương tỉnh Tứ Xuyên, đúng vào nơi mà trước đây Trương Phi từng đóng quân. Rất có thể người dân địa phương đã tạc tượng để tưởng nhớ ông.

Một thuyết khác lại cho biết trong quá khứ, cả 2 người con gái của Trương Phi đều lần lượt được trở thành phi và sau này lên làm hoàng hậu bên cạnh hậu chủ Lưu Thiền. Rõ ràng, nếu như Trương Phi xấu xí, làm sao có thể sinh ra 2 người con gái với nhan sắc tuyệt đẹp để được lên làm hoàng hậu như vậy?

Trương Phi và tiếng oan ngàn năm: Không hề xấu xí, cục súc mà thậm chí còn đẹp trai như “soái ca”? - Ảnh 3.

Trương Phi thật ra rất… đẹp trai?

Không hề hữu dũng vô mưu mà còn là dũng tướng biết dùng mưu

Cũng từ miêu tả của La Quán Trung, Trương Phi hiện lên như 1 kẻ tính tình nóng nảy, suy nghĩ đơn giản nhưng liệu điều này có đúng?

Một câu chuyện mà người đời sau bàn luận rất nhiều về tài năng của Trương Phi chính là thu phục Nghiêm Nhan. Cuốn Tam quốc chí của sử gia Trần Thọ đã ghi chép lại màn đấu khẩu giữa Trương Phi và Nghiêm Nhan.

“Đại tướng quân, vì sao không hàng mà dám kháng cự”, Trương Phi mắng. Nghiêm Nhan không chút sợ hãi, lớn tiếng đáp: “Các người cướp đất của ta, đất Giang Châu dù có tướng bị mất đầu, chứ quyết không có tướng đầu hàng giặc.”

Trương Phi nghe vậy, vô cùng bực tức, hạ lệnh đem Nghiêm Nhan đi chặt đầu trước dân chúng. Đứng trước cái chết, Nghiêm Nhan vẫn cười lớn: “Chém đầu thì chém đầu, việc gì mà phải tức giận như thế”.

Ngưỡng mộ trước khí khái phi phàm của Nghiêm Nhan, Trương Phi đổi giận thành vui, tự tay cởi trói và tiếp đãi đối phương như thượng khách.

Trương Phi và tiếng oan ngàn năm: Không hề xấu xí, cục súc mà thậm chí còn đẹp trai như “soái ca”? - Ảnh 4.

Màn thu phục Nghiêm Nhan là một trong những câu chuyện được người đời sau tranh luận rất nhiều về tài năng của Trương Phi

Các học giả Trung Quốc nhận định, cách Trương Phi thu phục Nghiêm Nhan cũng hết sức khôn khéo. Xét về vị thế, Nghiêm Nhan là người rất được ủng hộ ở Ba Quận, thu phục được Nghiêm Nhan là lấy được sự ủng hộ của người dân đất Ích Châu, điều mà Lưu Bị rất quan tâm vào lúc bấy giờ.

Ban đầu Trương Phi dọa dẫm, tạo cơ hội để Nghiêm Nhan thể hiện dũng khí. Chỉ khi xác thực Nghiêm Nhan là vị tướng anh dũng, Trương Phi mới đổi thái độ, tiếp đãi nồng nhiệt. Điều này cho thấy ông là vị tướng có mắt nhìn người cẩn thận và cách thử lòng rất khéo léo.

Trương Phi và tiếng oan ngàn năm: Không hề xấu xí, cục súc mà thậm chí còn đẹp trai như “soái ca”? - Ảnh 5.

Nhiều nhà sử học giả còn chỉ ra rằng Trương Phi vốn rất khéo léo trong cách đối nhân xử thế

Trương Phi trong… Tam Quốc Tốc Chiến

Cuộc tranh luận được tạo ra vốn dĩ bởi Trương Phi là vị tướng rất được hâm mộ trong Tam Quốc Tốc Chiến. Từng có thời điểm mà cái tên Trương Phi được tất thảy người chơi kêu gọi, chiêu mộ bằng được để đưa vào đội hình. Mặc cho vẻ ngoài “cục súc” nhưng Trương Phi lại sở hữu kỹ năng vô cùng lợi hại nếu được sử dụng đúng cách. Khả năng gây sát thương theo diện rộng kèm hiệu ứng Choáng là thứ mà nhiều game thủ nhắm tới, tạo tiền đề có lợi để khai triển những combo kỹ năng tiếp theo…

Trương Phi và tiếng oan ngàn năm: Không hề xấu xí, cục súc mà thậm chí còn đẹp trai như “soái ca”? - Ảnh 6.
Trương Phi và tiếng oan ngàn năm: Không hề xấu xí, cục súc mà thậm chí còn đẹp trai như “soái ca”? - Ảnh 7.

Từng có thời điểm đa phần người chơi Tam Quốc Tốc Chiến đều gọi tên Trương Phi

Theo bạn Long Tô nhận xét: “Trương Phi nếu đúng cục súc như Tam Quốc Diễn Nghĩa thì đâu cần các hiệu ứng xịn làm gì, cứ cho thật trâu, thật khỏe lao lên tấn công điên cuồng là được rồi. Ngược lại, có vẻ như nhiều nhà làm game cũng đồng ý với việc Trương Phi không hề hữu dũng vô mưu nên họ thiết kế cho Trương Phi trong game thật hữu ích, được sử dụng theo nhiều hướng chơi, kích thích khả năng sáng tạo của game thủ“.

Trương Phi và tiếng oan ngàn năm: Không hề xấu xí, cục súc mà thậm chí còn đẹp trai như “soái ca”? - Ảnh 8.
Trương Phi và tiếng oan ngàn năm: Không hề xấu xí, cục súc mà thậm chí còn đẹp trai như “soái ca”? - Ảnh 9.

Nếu áp đúng theo miêu tả của La Quán Trung, Trương Phi vốn dĩ không cần đến những loại hiệu ứng đặc biệt mà chỉ chú trọng vào HP, sát thương thật cao là đủ?

Đồng ý với quan điểm này, anh Nhật Minh cho hay: “Mình cũng không nghĩ Trương Phi giống như Tam Quốc Diễn Nghĩa miêu tả. Ngay cả bộ Hỏa Phụng Liêu Nguyên cũng khai thác hình tượng Trương Phi cực thông minh, lắm mưu nhiều kế, giúp ích cho Lưu Bị rất nhiều. Dù các nhà làm game lấy tạo hình Trương Phi theo La Quán Trung để phù hợp với mắt nhìn của đại đa số người chơi nhưng xét về kỹ năng hay hiệu ứng, đây chưa bao giờ là vị tướng được xếp hạng thấp mà toàn phải SS trở lên”.

Trương Phi và tiếng oan ngàn năm: Không hề xấu xí, cục súc mà thậm chí còn đẹp trai như “soái ca”? - Ảnh 10.

Trương Phi trong Hỏa Phụng Liêu Nguyên được miêu tả là nhân vật thô dữ bên ngoài mà tinh tế bên trong

Dù ý kiến được đưa ra vẫn còn rất nhiều nhưng nhìn chung, nếu xét theo khía cạnh nào đó, hẳn Trương Phi sẽ không hề thô lỗ, xấu xí và nông cạn như người đời vẫn tưởng tượng. Có chăng, ở những sản phẩm như game, truyện tranh hay phim ảnh sau này khai thác, các nhà sản xuất nên đưa cho người xem một cái nhìn mới hơn, thực tế hơn về nhân vật này mà thôi.

Tải ngay Tam Quốc Tốc Chiến tại: https://tamquoctocchien.onelink.me/24pJ/gamek

Nguồn: Tổng hợp

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }