Làng game Việt vừa trải qua một phen sóng gió và đây là cái tên đen đủi nhất khi bị VTV cho “lên thớt” những hai lần liên tiếp.

Tuần vừa qua có thể xem là một trong những quãng thời gian đầy biến động của làng game Việt khi hàng loạt cái tên đình đám của thị trường game trong nước cũng như nước ngoài được VTV đưa lên sóng thời sự. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như các tựa game này không bị đưa ra làm ví dụ về tình trạng game bạo lực và có thể gây nghiện.

Tựa game đen đủi nhất Việt Nam, VTV cho “lên thớt” hai lần, game 12+ nhưng bị cho là kinh dị bạo lực - Ảnh 1.

Trong số này là rất nhiều cái tên nổi bật như Liên Quân Mobile, PUBG Mobile, CS:GO và một cái tên nữa không được phát hành chính thức tại thị trường Việt Nam là Identity V. Điều đáng buồn là đây là lần thứ hai, Identity V được lên sóng truyền hình và cả hai lần đều của VTV. Lần trước, cộng đồng game thủ của tựa game này đã gần như dậy sóng khi được VTV đưa ra làm ví dụ về một game có yếu tố kinh dị và bạo lực.

Tựa game đen đủi nhất Việt Nam, VTV cho “lên thớt” hai lần, game 12+ nhưng bị cho là kinh dị bạo lực - Ảnh 2.

Hàng loạt cái tên đình đám được xuất hiện trên sóng thời sự 19 giờ

Trong lần xuất hiện mới đây trên sóng truyền hình VTV, Identity V không “đứng một mình” mà có thêm những người “bạn” khác là hàng loạt cái tên phía trên. Song, riêng bản thân Identity V được VTV nhấn mạnh rằng, tựa game này kinh dị, bạo lực và đặc biệt là không được cấp phép phát hành tại thị trường Việt Nam.

Tựa game đen đủi nhất Việt Nam, VTV cho “lên thớt” hai lần, game 12+ nhưng bị cho là kinh dị bạo lực - Ảnh 3.

Lần xuất hiện thứ hai của Identity V trên sóng VTV

Đây cũng chính là một phần nguyên nhân làm cho cộng đồng game thủ Identity V không hài lòng với cách mà VTV đưa ví dụ về tựa game này. Cụ thể, người chơi Việt cho rằng, tại các thị trường nước ngoài, Identity V được gán mác dành cho người chơi 12 tuổi trở lên. 

Tựa game đen đủi nhất Việt Nam, VTV cho “lên thớt” hai lần, game 12+ nhưng bị cho là kinh dị bạo lực - Ảnh 4.

Nhiều game thủ Identity V cho rằng, tựa game của họ không xứng đáng bị xem là mang yếu tố bạo lực và gây nghiện mà nên xem là một sản phẩm giải trí, thời trang và “tấu hài” thì đúng hơn.

Tựa game đen đủi nhất Việt Nam, VTV cho “lên thớt” hai lần, game 12+ nhưng bị cho là kinh dị bạo lực - Ảnh 5.

Tất nhiên, tiêu chuẩn kiểm duyệt độ tuổi tại nước ngoài và Việt Nam là hoàn toàn khác nhau. Đó cũng chính là lý do tại sao Liên Quân Mobile được gắn mác 18+ khi phát hành trong nước, mặc dù, tựa game này, cũng có không ít game thủ trẻ tuổi đang ngày đêm trải nghiệm và cũng đã được VTV nhắc tới trong chương trình thời sự 19 giờ này.

Tựa game đen đủi nhất Việt Nam, VTV cho “lên thớt” hai lần, game 12+ nhưng bị cho là kinh dị bạo lực - Ảnh 6.

Liên Quân Mobile được gắn mác 18+ tại Việt Nam

Nhiều người chơi cho rằng, trước đây, VTV cũng đã đưa tin về trường hợp của Free Fire được đăng tải trên chương trình Thể thao 24/7 (chương trình sau Thời sự 19 giờ) để nói về giải đấu của tựa game này cũng như phong trào eSports Việt. Điều này khiến cho người chơi “Lửa Chùa” cảm thấy vô cùng hưng phấn và vui vẻ. Thế nhưng, các tựa game mới đây được nhắc tên lại không được may mắn như thế.

Tựa game đen đủi nhất Việt Nam, VTV cho “lên thớt” hai lần, game 12+ nhưng bị cho là kinh dị bạo lực - Ảnh 7.

Có thể thấy, tuần vừa qua, cộng đồng game thủ Việt đã được một phen dậy sóng. Hy vọng rằng, cộng đồng game thủ Việt sẽ giữ được sự bình tĩnh, phản ánh tiếng nói một cách văn minh và sẽ không có biến cố, sóng gió nào xảy ra đối với làng game Việt trong thời gian tới.

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }