Faceapp đang là một trong những ứng dụng hot nhất vào thời điểm hiện tại. Song bản thân Faceapp cũng tồn tại nhiều vấn đề mà các chuyên gia bảo mật cảnh báo cho người dùng.

Gần đây, ứng dụng Faceapp lại hot trở lại khi liên tục lọt vào top 1 ứng dụng Ảnh và Video trên App Store.  FaceApp đã được ra mắt vào năm 2017, nhưng phải đến năm 2019 và đặc biệt là trong những ngày vừa qua của 2020, ứng dụng này mới trở lại hot hơn bao giờ hết. Trước đây, Faceapp được biết đến là ứng dụng có thể chỉnh sửa khuôn mặt của người dùng trở nên trẻ trung hơn hoặc già đi.

Ứng dụng chuyển giới Faceapp bị cảnh báo đặc biệt nguy hiểm, người dùng Việt vẫn đua nhau sử dụng - Ảnh 1.

Tuy nhiên, trong lần trở lại lần này, Faceapp đưa ra một tính năng mới, đó là cho phép người dùng chuyển đổi giới tính khuôn mặt của mình từ nam sang nữ và ngược lại. Đây cũng chính là lý do mà vì sao ứng dụng này lại gây sốt và nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ của người dùng. Đặc biệt là Faceapp đã đánh trúng vào tâm lý tò mò của của mọi người khi muốn biết bản thân mình khi chuyển sang một giới tính khác sẽ có dung mạo ra sao.

Ứng dụng chuyển giới Faceapp bị cảnh báo đặc biệt nguy hiểm, người dùng Việt vẫn đua nhau sử dụng - Ảnh 2.

Faceapp, cũng giống như nhiều ứng dụng di động khác, luôn bị nghi ngờ về việc liệu có thu thập thông tin của người dùng và thực hiện các thao tác vượt quá quyền hạn cho phép hay không. Khi cài đặt Faceapp, người dùng sẽ thấy rằng, ứng dụng này yêu cầu quá nhiều quyền như khởi chạy cùng hệ thống, truy cập vào bộ nhớ, chạy nền… 

Ứng dụng chuyển giới Faceapp bị cảnh báo đặc biệt nguy hiểm, người dùng Việt vẫn đua nhau sử dụng - Ảnh 3.

Và câu hỏi lúc này, nếu Faceapp liên tục chạy nền, truy cập vào dữ liệu của điện thoại và chuyển thông tin quan trọng về máy chủ thì kho dữ liệu người dùng của ứng dụng này sẽ lớn đến như thế nào, trong trường hợp hợp nếu nhà phát triển sử dụng những thông tin này một cách bất hợp pháp thì điều gì sẽ xảy ra với những người sử dụng trên toàn thế giới. trong đó có Việt Nam?

Đặc biệt, nhận diện khuôn mặt đang là một trong những tính năng bảo mật được sử dụng và dữ liệu này được lưu trữ trên máy chủ của Faceapp có thể bị bán hoặc bị đánh cắp bởi một bên thứ ba. Dù vậy, không nhiều người dùng, đặc biệt là tại Việt Nam quan tâm đến vấn đề này.

Ứng dụng chuyển giới Faceapp bị cảnh báo đặc biệt nguy hiểm, người dùng Việt vẫn đua nhau sử dụng - Ảnh 4.

Jake Moore, chuyên gia an ninh mạng tại ESET cảnh báo: Khi có bất cứ thứ gì miễn phí, bạn phải luôn tự hỏi mình có gì trong đó cho chủ sở hữu ứng dụng và họ kiếm tiền bằng cách nào? Dù hiện tại vẫn chưa ghi nhận việc Faceapp để lộ dữ liệu của người dùng, song đây cũng là vấn đề mà mọi người cần phải quan tâm.

Fabio Assolini, nhà phân tích bảo mật cao cấp tại Kaspersky cho biết các công ty sở hữu những ứng dụng như thế này có khả năng tạo điều kiện hoặc bán những hình ảnh này cho đơn vị sử dụng trí tuệ nhân tạo để thực hiện sửa đổi nhận dạng khuôn mặt. “Ngoài ra, phải tính đến việc những dữ liệu này được lưu trữ trên máy chủ của bên thứ ba. Dữ liệu có thể bị tin tặc đánh cắp và sử dụng để mạo danh danh tính” (theo Thanh Niên).

Ứng dụng chuyển giới Faceapp bị cảnh báo đặc biệt nguy hiểm, người dùng Việt vẫn đua nhau sử dụng - Ảnh 5.

Tất nhiên, vào thời điểm hiện tại, Faceapp vẫn là ứng dụng hot và tạo nên trào lưu cho người dùng trên toàn thế giới. Song những vấn đề liên quan đến bảo mật dữ liệu cá nhân cũng là điều mà tất cả cần phải chú ý để tránh việc gặp những rủi ro không đáng có trong tương lai.

.link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; }
.link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; }
span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; }
.btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; }
.btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; }
a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; }
.btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; }
a.link-source-full.active { background: #aaa; }